Nữ bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 ở Sơn La khai báo y tế gian dối

  42 liên quanGốc

  Trong quá trình khai báo y tế, cơ quan chức năng xác định BN 4367 làm việc tại Công ty TNHH Hosiden khai báo gian dối và đang xem xét xử lý trường hợp này.

  Chiều 18/5, lãnh đạo UBND xã Nà Bó (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) cho biết, trong quá trình khai báo y tế, BN 4367 là M.T.T. (SN 1983, ở bản Nà Bó, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn) khai báo gian dối. Bệnh nhân này không khai báo đi từ huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) về, mà chỉ đến khi người làm cùng với chị T (ở Bắc Giang) nói thì chính quyền xã mới biết và lập tức yêu cầu bệnh nhân đi cách ly tập trung.

  Theo vị lãnh đạo UBND xã Nà Bó, đêm 13/5, chị T. đi từ Bắc Giang về Sơn La. Đến sáng 14/5, được chồng đưa ra trạm y tế xã để khai báo y tế, nhưng bệnh nhân này khai báo đi từ huyện Yên Việt về chứ không phải Việt Yên (Bắc Giang) và không khai tại khu vực nhà máy làm việc, khu trọ người này có nguy cơ lây nhiễm.

  Ngay khi nhận được thông tin về ca bệnh này, UBND tỉnh Sơn La lập tức chỉ đạo công an huyện Mai Sơn xem xét, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm các quy định trong công tác phòng, chống dịch.

  (Ảnh minh họa)

  Liên quan đến BN4367, hiện nay, lực lượng chức năng truy vết xác định được 23 trường hợp F1 (5 người không thuộc địa bàn Sơn La), 178 trường hợp F2, 126 trường hợp F3 và đang tiếp tục truy vết.

  Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, BN4367 tên M.T.T. (SN 1983, ở huyện Mai Sơn, Sơn La), làm việc tại phân xưởng 4 Công ty TNHH Hosiden (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) và ở trọ tại thôn Đạo Ngạn 2 (xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Xóm trọ của chị có 12 phòng nhưng chị T. ở một mình, ít tiếp xúc với hàng xóm.

  Khoảng 17h ngày 13/5, trước khi về Sơn La, chị T. ra quán tạp hóa nhà chị Tuyết (cạnh xóm trọ) mua thẻ điện thoại, tiếp xúc với chị Tuyết và cả 2 người có đeo khẩu trang. Khoảng 19h30 cùng ngày, sau khi ăn cơm xong chị T. nhờ em trai là Mao Duy Khôi (SN 1985, ở cùng xóm trọ) đưa ra đón xe mang BKS 26B - 003.08 đi về Sơn La.

  Tại đây, chị T. tiếp xúc 2 lái xe, 2 phụ xe là L.Đ.P (ở Tiểu khu 8, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn), L.H.T. (ở Minh Tiến, Đại Từ, Thái Nguyên), N.T.T. (ở số nhà 238, Tiểu khu 3, thị trấn Hát Lót, Mai Sơn), V.Đ.T. (ở số nhà 3, ngách 01, đường 3/2, thành phố Sơn La). Trên xe có khoảng 9 khách, mọi người đều đeo khẩu trang, chưa rõ tên tuổi, địa chỉ.

  Khoảng 0h ngày 14/5, xe đến xã Yên Mông (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) để mọi người xuống được xuống xe kiểm tra thân nhiệt. Chị T. có tiếp xúc với người đo thân nhiệt có đeo khẩu trang.

  Khoảng 1h30 cũng ngày xe dừng tại chốt Kiểm soát dịch Vân Hồ, chị T. xuống xe sau đó lên xe không tiếp xúc với ai. Khoảng 2h, xe dừng ở quán Hưng Trần, gần ngã ba Trường Giang, tại thị trấn Nông trường, Mộc Châu, chị T. xuống xe và không tiếp xúc với ai.

  Khoảng 4h ngày 14/5, chị T. đến ngã tư đèn đỏ, thị trấn Hát Lót (Mai Sơn) được chồng là H.V.K. (SN 1983) đưa về nhà tại bản Nà Bó. Chị về nhà nằm nghỉ không tiếp xúc với ai, ngoài chồng.

  Khoảng 10h30 ngày 14/5, chị T. được chồng đưa đến Trạm Y tế xã Nà Bó khai báo y tế. Đến 11h, chị T. ra ngã tư bến xe cũ mua đồ và không tiếp xúc với ai.

  Khoảng 12h ngày 14/5, chị T. về nấu ăn cơm và tiếp xúc với 2 con là học sinh Trường THPT Mai Sơn và học sinh THCS xã Nà Bó.

  Khoảng 8h ngày 15/5, chị T. tiếp xúc với chị Đ.T.H, bản Bó, xã Nà Bó. Chị H. đứng ngoài cửa, cách xa 2m và có đeo khẩu trang.

  Khoảng 9h15 ngày 16/5, chị T. được chồng chở bằng xe máy đến Trạm Y tế xã Nà Bó để đưa vào khu cách ly tập trung của huyện Mai Sơn. Tại Trạm Y tế có tiếp xúc với 2 cán bộ y tế Trạm và 1 lãnh đạo UBND xã Nà Bó. Chị T. về khu cách ly tập trung và ngồi cùng khoang xe với 1 lái xe và 1 cán bộ Trung tâm Y tế huyện.

  Đến 15h30 ngày 16/5, bác sỹ ở Trung tâm Y tế huyện Mai Sơn lấy mẫu bệnh phẩm của chị T. và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La

  Khoảng 16h30 ngày 17/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết chị T. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

  Tùng Lâm

  Nguồn VTC News: https://vtc.vn/nu-benh-nhan-duong-tinh-sars-cov-2-o-son-la-khai-bao-y-te-gian-doi-ar613049.html