NTK Minh Hạnh: 'Hiện tại, thời trang của chúng ta vẫn là gia công'

Hiện tại, Minh Hạnh là nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam, giữ vị trí cao nhất tại Tuần lễ Thời trang Việt - sự kiện tôn vinh nhà thiết kế Việt trẻ diễn ra thường niên.

Tuần lễ thời trang VN được tổ chức vì nhu cầu có thật…

Nhiều năm trở lại đây, các tuần lễ thời trang Việt Nam thường được tổ chức ở Hà Nội thay vì ở Tp.HCM, có vẻ như NTK Minh Hạnh rất yêu Hà Nội?

Trong suốt tiến trình 15 năm diễn ra Tuần lễ thời trang Việt Nam, tôi luôn cho rằng, Hà Nội sẽ sớm trở thành một trung tâm thời trang của Việt Nam dựa trên sự tổng hòa của các yếu tố lịch sử, văn hóa, con người và một yếu tố quan trọng là có đủ 4 mùa: xuân, hạ, thu đông. Đó là lí do Tuần lễ thời trang Việt Nam diễn ra tại Thủ đô Hà Nội... Tôi đặc biệt chú ý đến các NTK trẻ, vì các em vừa ra trường có nhiều năng lượng mới. Tôi chọn Hà Nội vì yêu cầu của thời trang là luôn phải mới lạ mà Hà Nội cũng là một trong những thị trường thời trang sôi động, đặc biệt.

NTK Minh Hạnh: 'Hiện tại, thời trang của chúng ta vẫn là gia công' - Ảnh 1

NTK Minh Hạnh

Theo chị, các tuần lễ thời trang Việt Nam được tổ chức dựa trên lý do gì?

Tuần lễ thời trang VN được tổ chức vì nhu cầu có thật của thị trường mà chúng ta bỏ ngỏ rất lâu. Tôi muốn nói một câu chuyện khác về thời trang là sự xuất hiện của thương hiệu ZARA vào đầu tháng 9/2016 tại Tp.HCM, chỉ trong một ngày rưỡi, doanh thu bán hàng của họ là 11 tỷ, chứng tỏ thị trường thời trang tại Việt Nam rất tiềm năng. Hiện tại, tâm lý tiêu dùng của người Việt Nam vẫn còn xính ngoại mà không biết rằng, các mẫu thời trang của các NTK trong nước cũng rất tốt.

Những sản phẩm có thương hiệu của nước ngoài là sản phẩm tốt, nhưng những sản phẩm được các NTK Việt Nam làm ra là sản phẩm đặc biệt. Chúng ta chú ý đến thời trang không chỉ bởi sản phẩm mà cả quan điểm, thông tin đưa đến người tiêu dùng. Tôi nghĩ, người Việt Nam nên ủng hộ hàng Việt Nam cũng là việc giúp thời trang nước nhà phát triển hơn.

Khuynh hướng của thời trang năm 2017 là gì, thưa chị? Với Tuần lễ thời trang Xuân Hè 2017 thì chị thấy NTK nào đi theo được xu hướng này?

Khuynh hướng thời trang là mùa hẹn hò của thời trang, khi hẹn hò chúng ta cần một câu chuyện để kể, đó là khuynh hướng thời trang. Ở những đất nước thời trang phát triển thì 95% thanh niên, người lớn tuổi muốn sử dụng trang phục thể thao. Ở Việt Nam vào năm tới thì xu hướng thời trang thể thao sẽ lên ngôi.

Ở Tuần lễ thời trang Xuân Hè 2017 này, tôi thấy nhiều NTK trẻ đi theo kịp xu hướng thời trang này, như NTK Cao Duy, Công Huân, Hảo Nguyễn Hoài Phương, Nhi Hoàng, Cao Minh Tiến, hai NTK của Ý… họ đưa vào trang phục những chi tiết “khỏe”. Thể thao không phải là những trang phục sport mà nó cũng là những trang phục khỏe từng chi tiết, hay đơn giản chỉ là những đường sọc, đường bo trên trang phục.

NTK Minh Hạnh: 'Hiện tại, thời trang của chúng ta vẫn là gia công' - Ảnh 2

Một số BST trong tuần lễ thời trang xuân hè 2017

Theo chị, việc sử dụng chất liệu cho những BST này có khó không?

Thật ra, việc giải quyết chất liệu cho những BST này rất đơn giản, nó không cầu kỳ mà chỉ dùng những chất liệu dễ tìm như dệt kim, dệt thoi thôi vì những chất liệu này ta có thể in hình lên được. Đặc biệt năm nay, có 3 NTK đến từ Ý và Malaysia tham dự, cho đến thời điểm này, chúng ta không nên nói đến sự kết hợp giữa Đông và Tây hay truyền thống và hiện đại mà nên nói đến phong cách sống , là cách chúng ta cảm nhận được thời trang Việt Nam đang thay đổi như thế nào. Ba NTK này sẽ mang đến chất liệu và kỹ thuật cắt may đặc biệt, sẽ làm cho sản phẩm thời trang hiện đại và tiện dụng hơn.

Nếu suy nghĩ cũng đi “ăn cắp” thì sẽ sớm bỏ nghề mà thôi

Bộ sưu tập năm nay của chị tại Tuần lễ thời trang Xuân Hè 2017 có gì khác biệt?

Bộ sưu tập của tôi lấy cảm hứng từ những con cánh cam và chuồn chuồn - những con vật nhỏ bé xuất hiện nhiều trong mùa xuân hè, tôi dùng các chất liệu tự nhiên như coton, kaki, kết hợp phong cách của lính. Theo tôi, với một đất nước như VN thì càng nhiều các chương trình thời trang và càng nhiều các NTK thì càng tốt, nhưng ta cần làm đến nơi đến chốn và chuyên nghiệp. Điều khó nhất đối với các nhà thiết kế thời trang là đi tìm cho mình một lối đi riêng không giống ai nhưng không phải là sự “lập dị”. Các NTK nên tìm cái độc đáo trong sự bình thường và cố gắng để giữ sự độc đáo đó để không bị nhàm chán trong sáng tạo.

NTK Minh Hạnh: 'Hiện tại, thời trang của chúng ta vẫn là gia công' - Ảnh 3

NTK Minh Hạnh được nhiều người trong nghề mến mộ

Là một người am hiểu về thời trang, lại thường xuyên được cọ sát với những thị trường thời trang sôi động ở Châu Âu, theo chị, thời trang Việt Nam đang đứng ở đâu so với thế giới?

Thật ra, tôi vừa mới từ Pháp về, nước Pháp là một nước đại diện cho thời trang thế giới nhưng hiện nay cũng thật buồn tẻ bởi vì bị đang bị đe dọa bởi sự an toàn của cuộc sống, vì họ vừa mới bị khủng bố. Mặc dù Việt Nam không có sự đe dọa ấy nhưng chúng ta có những hiểm họa về môi trường, thiên tai hay giao thông vì vậy của chúng ta cũng nhiều lo lắng nên thời trang cũng bị ảnh hưởng, vì khi đang buồn, bạn có đi mua sắm không?

Chúng ta làm gia công nhiều năm và hiện tại, chúng ta vẫn gia công. Như tôi kể câu chuyện về cửa hàng thời trang ZARA ở trên, ngay ở Việt Nam thị phần thời trang mình còn bị người khác chiếm lĩnh thì nói gì đến chuyện ngành chúng ta đứng ở đâu so với thế giới?

Vài năm trở lại đây, việc đạo nhái sản phẩm của các NTK diễn ra khá nhiều? Làm thế nào để hạn chế điều này, thưa chị?

Chúng ta không cần biện pháp gì để hạn chế cả. Vì nó là đạo đức nghệ nghiệp mà quy luật của điều này là nếu không có đạo đức sẽ không sống được với nghề và tự đào thải thôi. Trong sáng tạo, sản phẩm đó phải đầy đủ sức thuyết phục thì mới được người tiêu dùng ủng hộ. Nếu anh dính đến đạo đức nghề nghiệp thì anh chỉ là một người “ăn xổi” và sẽ không trụ lại được với nghề. NTK là người làm công việc sáng tạo từ trong ý nghĩ, nếu suy nghĩ cũng đi “ăn cắp” thì sẽ sớm bỏ nghề mà thôi.

NTK Minh Hạnh: 'Hiện tại, thời trang của chúng ta vẫn là gia công' - Ảnh 4

NTK Minh Hạnh chụp ảnh lưu niệm cùng Thanh Lam, Tùng Dương, Ngọc Hân

Vào tháng 8/2016 vừa qua, chị là đại diện duy nhất của Việt Nam đạt giải thưởng Asean Selection 2016 tại Thái Lan, chị có thể chia sẻ cảm giác của chị khi nhận giải thưởng này?

Tôi rất vui khi nhận được giải thưởng này, từ trước đến nay, các giải thưởng của tôi đều quy chiếu về chất liệu gắn liền với thổ cẩm. Tôi hạnh phúc vì sự bền bỉ đi với thời trang từng ấy năm của mình được ghi nhận.

Quan trọng hơn với vinh dự này, tôi có cơ hội để thể hiện một nét mới của bản sắc Việt Nam tại một cuộc hội tụ những gương mặt nổi trội của ngành thời trang của Đông Nam Á. Asean Selection 2016 được thành lập để thúc đẩy và hỗ trợ sự hội nhập của các ngành nghề từ nghệ thuật dân gian, và tôi thấy mình cũng là một “con thoi” nhỏ dệt nên bức trang chung cho thời trang Đông Nam Á.

NTK Minh Hạnh: 'Hiện tại, thời trang của chúng ta vẫn là gia công' - Ảnh 5

Minh Hạnh nhận giải Asean Selection 2016 tại Thái Lan

Ở Minh Hạnh, người ta thấy chị là một phụ nữ rất chín chắc và sâu sắc. Sống ở môi trường ồn ào như Showbiz , vì sao chị lại giữ được như thế?

Từ hồi còn trẻ, tôi đã chọn cho mình một lối sống riêng. Là một người làm việc để phục vụ hình thức số đông mà lại ưa ồn ào, thì khác gì một “con vẹt” chỉ hót những điều vô nghĩa?

Lạc Thành