NSƯT Quang Lý qua đời: Nhiều nghệ sĩ hụt hẫng, đau xót

Gần một ngày sau khi hung tin về sự ra đi của NSƯT Quang Lý được gia đình ông xác nhận, nhiều nghệ sĩ và người hâm mộ ông vẫn không muốn tin đó là sự thật.

Từ Hà Nội, hay tin về sự ra đi của NSƯT Quang Lý , nhạc sĩ Phú Quang bàng hoàng thốt lên: “Sốc quá!”. Nhạc sĩ Phú Quang xót xa kể một ngày trước khi qua đời, NSƯT Quang Lý còn hồ hởi gọi điện cho ông để khoe về việc đang làm đĩa than, trong đó có hát 4 ca khúc của ông. Có điều, kế hoạch còn dang dở nhưng người nghệ sĩ tài hoa này đã vội vàng từ biệt cõi trần, theo tin tức trên báo An ninh thủ đô.

NSƯT Quang Lý qua đời: Nhiều nghệ sĩ hụt hẫng, đau xót - Ảnh 1

NSƯT Quang Lý qua đời ở tuổi 66. Ảnh Tuổi trẻ.

Còn nhớ, cách đây không lâu, NSƯT Quang Lý vừa góp giọng trong đêm nhạc riêng của nhạc sĩ Phú Quang. Chẳng ai ngờ, đó lại là lần cuối ông đứng hát trên sân khấu. Cũng theo lời của nhạc sĩ Phú Quang, NSƯT Quang Lý mắc bệnh tim nhiều năm nay nhưng ông ít khi chia sẻ. Dù vậy, nhiều người vẫn không muốn tin vào lần ra đi không lời giã biệt này của người nghệ sĩ tài hoa.

So với những người bạn nghệ sĩ cùng thời với mình, suốt mấy chục năm qua NSƯT Quang Lý hoạt động nghệ thuật lặng lẽ hơn. Ông ít khi xuất hiện trước đám đông hay trên truyền thông.

Có lẽ bởi vậy mà ngoài giọng hát thì những thông tin mà khán giả biết về ông đều ở mức rất sơ khai. Nhưng nhắc đến tên Quang Lý, người ta tức thì nhớ đến một giọng nam trầm ấm, mộc mạc với lối hát chân thành như thủ thỉ kể chuyện đời bằng nhạc.

Theo báo Tiền phong, Quang Lý là giọng ca có chất riêng và có nhiều cống hiến trong dòng nhạc cách mạng. Ông kể với nhà báo Minh Thi: “Thời ở Đoàn Văn công Đài Phát thanh Giải Phóng, tôi đi rất nhiều nơi hát cho bộ đội nghe. Nhưng kỷ niệm gắn bó nhất lại là thời chiến tranh Tây Nam, nhiều lần sang Campuchia hát...

Trước khi ra trận, hàng sư đoàn nghe tôi hát, chỉ với cái loa sắt, lắm khi không cần nhạc đệm. Mỗi lần tôi hát, cả vạn người hát theo. Có khi lên chốt chỉ có 3-4 người, ngồi ôm đàn hát với nhau, các chiến sĩ yêu cầu hát về quê hương của họ. Những bài ca đó khiến họ xúc động mãnh liệt”.

NSND Quang Thọ nhớ kỷ niệm thời chống Mỹ, ông cùng Quang Lý hát phục vụ công nhân ở Hải Phòng thì máy bay Mỹ tới thả bom. Tất cả chạy xuống hầm trú bom, đợi máy bay… thả bom xong, lại lên hát tiếp. Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn lại nhớ những dịp cuối năm cùng Quang Lý bay ra giàn khoan diễn phục vụ cán bộ công nhân.

Ca sĩ Ánh Tuyết cho hay, chị gặp Quang Lý từ năm 1984 khi mới ra trường, chân ướt chân ráo vào TPHCM lập nghiệp. Trong khi Ánh Tuyết đang bối rối vì bị một số đồng nghiệp trẻ của đoàn Tháng Tám “chọc quê”- đến mức bức xúc bỏ về ngay sau một đêm diễn, chưa kịp nhận bồi dưỡng- thì trưởng đội ca Quang Lý với phong thái chững chạc, đàng hoàng đã trở thành điểm tựa tinh thần.

Sau đó anh cùng trưởng đoàn ra tận Nha Trang để thuyết phục chị quay lại đoàn, không quên mang trả số tiền thù lao chị chưa kịp nhận.
Năm 1990, Ánh Tuyết vào TPHCM gặp lại Quang Lý. Lúc đó, Quang Lý cùng vợ đã kinh doanh khách sạn mini. Có nhiều dịp cùng anh lưu diễn cả ở nước ngoài (Pháp, Lào, Trung Quốc…) rồi gần đây cùng chấm Những bài hát còn xanh, Ánh Tuyết càng nhận thấy Quang Lý… không có điểm gì để chê.

“Anh đôn hậu, không nghĩ xấu, nói xấu ai bao giờ. Đôi khi tôi còn đấu tranh giùm anh, diễn xong nhà tổ chức lâu không trả thù lao, tôi đi đòi hộ anh. Nhận được anh chỉ cười: “Em đòi được à, tốt quá…”.

Tấn Minh nhận xét: “Chú hát vẫn tốt lắm, không hề đuối, vẫn trong sáng mượt mà. Khán giả rất thích”. Về Quang Lý, Tấn Minh nhận thấy: “Chú nhân hậu, rất yêu thương gần gũi mọi người, đặc biệt với lớp trẻ luôn động viên chia sẻ. Chú chỉn chu từ phong cách đến giọng hát. Có cái gì đó thực sự nghệ sĩ, mộc mạc, chân thành, không bon chen”.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo An ninh thủ đô, Tiền phong)