NSƯT Nguyễn Hải và những lần bị vây đánh 'hút chết' vì... chuyên vào vai ác

Diễn quá 'sâu' và người xem lại nhập tâm nên nhiều lần, Nguyễn Hải bị khán giả đuổi đánh. Anh còn bị bố đẻ đòi từ mặt, con cái xa lánh... chỉ vì chuyên vào vai ác.

NSƯT Nguyễn Hải.

Nhắc đến NSƯT Nguyễn Hải, có lẽ người ta sẽ nhớ đến đôi mắt nhỏ, điệu cười nhếch mép, gương mặt góc cạnh của anh. Và như một định mệnh, với vẻ bề ngoài không dễ nhìn ấy, anh như sinh ra để dành cho vai phản diện. Một Trịnh Khả nham hiểm của Chuyện làng Nhô, một Lê Thanh mưu mô mà cô độc trong Chạy án và mới đây nhất là Cấn, chủ động chứa ‘Thiên thai’ trong phim Quỳnh búp bê đã giúpanh đã đóng đinh trong lòng công chúng một hình ảnh... không mấy thiện cảm. Diễn "sâu" và khiến người xem nhập tâm quá nên nhiều lần, không ít lần Nguyễn Hải bị khán giả… đuổi đánh. Vinh quang và cay đắng nhưng anh chưa hề bao giờ cảm thấy hối tiếc khi vào những vai như vậy.

Đại tá công an nhưng lại chuyên vào vai phản diện

Nếu trên truyền hình, khán giả thấy NSƯT Nguyễn Hải là gương mặt điển hình cho những nhân vật dạng trí thức lưu manh, mưu mô, nham hiểm, tội phạm, những vai gián điệp phản động, phản bội Tổ quốc, ông chủ mại dâm... thì ngoài đời Nguyễn Hải khiến người đối diện bất ngờ với vẻ hiền lành, giản dị. Anh nói chuyện niềm nở, ngôn từ dí dỏm, linh hoạt đúng chất của một diễn viên kịch.

Càng bất ngờ hơn, khi Nguyễn Hải hiện đang là Đại tá, Nguyên Phó trưởng đoàn Kịch nói Công an nhân dân. Bên cạnh đó anh còn là một kỹ sư mỏ địa chất, một luật gia.

Nguyễn Hải tốt nghiệp Khóa 1, Đại học Sân khấu - Điện ảnh vào năm 1986. Anh là sinh viên lớn tuổi nhất của khóa học. Trước khi về trường Sân khấu Điện ảnh, anh đã tốt nghiệp trường Đại học Mỏ Địa chất và có 6-8 tháng làm việc ở tỉnh Quảng Ninh. "Tôi nguyên là kĩ sư khai thác hầm và lò. Rồi quay 180 độ như hiện nay, tôi cũng không biết mình yêu nghề diễn viên như thế nào và yêu bao nhiêu cho đủ", anh kể.

Sau khi công tác tại đoàn Kịch nói Công an nhân dân, anh tiếp tục học Khoa luật, trường Đại học Quốc gia.

Bị từ già đến trẻ chửi, xã hội đen đánh và truy đuổi

Cái bi kịch nhất đối với những diễn viên chuyên vai ác như Nguyễn Hải có lẽ là việc công chúng cứ nhầm lẫn rằng ngoài đời cũng ác như trên phim. Chính vì thế, không ít lần anh gặp họa ngoài đường. Đó là chuyện con anh phải bỏ học, bị bố mắng, ra ngoài đường uống bia thì bị hất bia và ném lạc vào mặt, đi lễ chùa còn bị chửi.

“Một lần, khi tôi đang nhâm nhi cốc bia thì thấy 1 hạt lạc bay thẳng vào mặt mình. Tôi nóng mặt lắm, đứng lên hỏi xem ai ném thì không thấy ai trả lời. Vừa ngồi xuống thì 1 hạt lạc khác đập vào trán. Lúc này tôi nhìn lên thì phát hiện người ném là 1 ông cụ râu tóc bạc phơ.

Không muốn ồn ào, tôi sang bàn của ông cụ, kéo ghế ngồi và hỏi: "Em xin lỗi, có phải anh vừa ném hạt lạc vào em?".

Ông cụ điềm nhiên trả lời: "Tôi là võ sư, tôi nghe người ta nói ngoài đời chú không ác như trên phim, nên hôm nay gặp đây, tôi muốn thử xem người ta nói có đúng hay không. Giờ thì tôi tin là chú không ác thật! Thú thật, xem trên phim, tôi chỉ muốn đấm cho chú vài cái".

NSƯT Nguyễn Hải vào vai lão Cấn trong Quỳnh búp bê

Không chỉ là những câu chuyện vui vui, những câu chửi bâng quơ, Nguyễn Hải còn gặp phải không ít tình huống đổ máu chỉ vì "đóng vai ác quá đạt":

“Năm 1996, tôi về Kinh Môn, Hải Dương diễn vở kịch "Quả báo" . Sau vai diễn đó, thanh niên địa phương tìm tôi cho bằng được để… đánh vì ghét quá..., họ cho một viên đá vào bình xăng, nửa hòn gạch bay tiếp vào vai, thủng cả chiếc áo comple đang mặc, làm vai chảy máu. May hôm ấy, tôi đội mũ cối nên đầu không sao. Sau đó, tôi phải chạy bạt mạng ra đường 5 để về Hà Nội”, anh kể.

4 năm sau, khi diễn lại vở này tại Nhà hát lớn TP Hồ Chí Minh, người dân ở đây cũng tìm anh đánh. Lúc đó, may mắn cho anh được bạn kịp thời cho xe giải cứu.

Những lúc như vậy, Nguyễn Hải cũng thấy chua xót, cay đắng. Nhưng bây giờ, khi đã nhiều tuổi, anh lại cảm thấy bình thường và vui vẻ chấp nhận điều đó. Bởi, nói cho cùng, do mình diễn tới ngưỡng nào đó nên khán giả mới ấn tượng và phản ứng như vậy.

Bố mắng đòi từ mặt, con trai bỏ học vì đóng vai phản diện

Không chỉ công chúng hằn học, chửi bới anh mà ngay cả những người thân trong gia đình cũng từng quay lưng chỉ vì anh thường xuyên vào vai phản diện. Dường như Nguyễn Hải đã phải tôi luyện cho bản thân 1 tinh thần thép.

Nguyễn Hải kể, sau khi bộ phim Chuyện làng Nhô thành công, bố anh ở dưới quê đòi "từ" mặt con. Ông bảo: "Bao nhiêu nghề tử tế không chọn, bao nhiêu vai diễn hay không làm, mày đóng vai ác, làng xóm trát trấu vào mặt bố".

Bi kịch với Nguyễn Hải không chỉ dừng ở đó. Quá thành công với những vai diễn độc ác khiến hình ảnh của anh trong mắt các con cũng trở nên rất đáng sợ

"Năm con trai tôi học lớp 4, bạn bè thường xuyên trêu chọc, mắng mỏ rằng: "Bố mày là tên tội phạm", "Mày là con nhà mất dạy"… Con trai tôi sợ hãi và buồn rầu tới mức thường xuyên bỏ học. Về nhà, cháu cứ nhìn thấy bố là nấp sau ghế. Tôi tưởng rằng tôi đã mất cháu, không thể dạy dỗ được nữa. May sao, cháu được 1 cô giáo trẻ nâng đỡ, kèm cặp và dần trở thành học sinh giỏi.

Những ngày ấy, không chỉ con trai sợ hãi tôi mà ngay cả con gái cũng xa lánh. Những năm cháu học mầm non, cứ gặp bố là đứng nhìn chằm chằm. Lớn hơn một chút, cháu xa lánh tôi, cứ thấy bố về là trốn. Tuy nhiên, giờ đây, khi con lớn cả hai đều rất hiểu, ủng hộ bố hết mình.

Dù gặp nhiều bi kịch nhưng Nguyễn Hải vẫn tự hào khi các vai diễn đều ấn tượng để lại trong lòng khán giả. “Ấn tượng tốt hay xấu kệ, bởi làm nghề này thì phải chấp nhận hy sinh”, anh nói.

Gian truân, cay đắng và cô đơn là có, nhưng nghề diễn là đam mê của Nguyễn Hải. Anh bảo chỉ khi nào không còn đủ sức để diễn thì anh mới dừng lại.

Phạm Lý - Theo Đời sống Plus/GĐVN