NSND Trần Tiến qua đời, hưởng thọ 86 tuổi

Thông tin từ gia đình, NSND Trần Tiến, tên tuổi gạo cội của sân khấu và điện ảnh, thân sinh 3 nghệ sĩ Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi đã qua đời vào chiều ngày 22/1 (Mùng 1 Tết) tại nhà riêng, hưởng thọ 86 tuổi.

Sự ra đi của NSND Trần Tiến để lại tiếc thương cho khán giả. Ở tuổi xế chiều, NSND Trần Tiến sức khỏe không còn như trước, chân bước đi chậm, tay lẩy bẩy run...

Sự ra đi của NSND Trần Tiến để lại tiếc thương cho khán giả. Ở tuổi xế chiều, NSND Trần Tiến sức khỏe không còn như trước, chân bước đi chậm, tay lẩy bẩy run...

NSND Trần Tiến sinh năm 1937 tại Hà Nội. Ông bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ năm 1954, khởi đầu với các vai hề chèo.

Năng khiếu của ông được NSND Thế Lữ và NSND Đào Mộng Long phát hiện, chính hai ông đã khuyến khích và dìu dắt Trần Tiến đến với kịch nói.

NSND Trần Tiến theo học khóa diễn viên Trường Nghệ thuật Sân khấu năm 1961, cùng khóa đó còn có Thế Anh, Ngọc Hiền, Cao Khương, Đoàn Dũng, Trọng Khôi, Thanh Tú, Mỹ Dung...đều là những tên tuổi xuất chúng của nền sân khấu và điện ảnh Việt Nam.

Ra trường, ông về công tác tại Đoàn Kịch nói Trung ương (nay là Nhà hát Kịch Việt Nam) cho đến năm 2012 thì nghỉ hưu. Năm 1997, NSND Trần Tiến được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tên tuổi của ông gắn với một số vai diễn như: Đại Cát trong "Quẫn," Đế Thích trong "Hồn Trương Ba, da hàng thịt," Hoài Nghi trong "Chuông đồng hồ điện Kremli," cố vấn ái tình trong "Kén rể," Nguyễn Trãi trong "Nguyễn Trãi ở Đông Quan"... Ông cũng tham gia một số bộ phim như: "Thằng Bờm," "Năm ngày làm Thượng đế," "Chuyện làng Nhô," "Hà Nội 12 ngày đêm," "Những người săn lùng cái đẹp"…

NSND Trần Tiến kết hôn với NSƯT Lê Mai. Cặp đôi có với nhau ba người con gái là các nghệ sĩ nổi tiếng, gồm nghệ sĩ Lê Vân, NSND Lê Khanh và NSƯT Lê Vi.

Sự ra đi của ông đã để lại nhiều tiếc thương đối với các thế hệ văn nghệ sĩ. Họ bày tỏ lòng ngưỡng mộ dành cho bậc tiền bối.

Vân Vân

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/nsnd-tran-tien-qua-doi-huong-tho-86-tuoi-5708138.html