NSND Trần Hiếu và những năm tháng tằn tiện nuôi học trò

Trong ký ức của NSƯT Quốc Hưng, Trần Hiếu là một nghệ sĩ nhân dân mẫu mực, luôn dành dụm tiền cho học trò nghèo.

Câu chuyện về tình thầy trò giữa NSND Trần Hiếu và NSƯT Quốc Hưng sẽ có trong chương trình “Ngày thầy trò” phát sóng vào ngày 20/11 trên 20 kênh truyền hình lớn của cả nước như VTV, VTC, ANTG, An Viên…

Trong ký ức của NSƯT Quốc Hưng, Trần Hiếu là một nghệ sĩ nhân dân mẫu mực, người thầy dạy chuyên ngành thanh nhạc từng gắn bó với ông trong suốt chặng đường dài từ Trung cấp lên Đại học. Trong suốt 9 năm học Nhạc viện (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), chỉ có một thầy, một trò cùng cây đàn piano với vô vàn kỷ niệm. Trong quá trình học tập, rất nhiều sáng tạo đã được phát sinh.

Thời đó, sinh viên rất đói, thầy cũng không khá hơn là bao. “Thế nhưng thầy vẫn dành dụm tiền cho tôi vì sợ tôi ngất, không đủ sức khỏe học tập. Mùa đông lạnh quá, tôi trốn học, thầy lên tận ký túc xá gọi ‘Hưng ơi, dậy đi học’, trìu mến lắm” - NSƯT Quốc Hưng nhớ lại.

NSND Trần Hiếu và những năm tháng tằn tiện nuôi học trò - Ảnh 1

NSƯT Quốc Hưng.

Sau này khi trở thành giảng viên thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, NSƯT Quốc Hưng tự hào khi giữ lại được những gì thầy truyền dạy. Nhiều lúc, chính ông còn giật mình vì tác phong, giọng hát rất giống thầy khi xưa.

Cùng với NSND Trần Hiếu, chương trình “Ngày thầy trò” còn là dịp để các nghệ sĩ tri ân với thầy cô mình như NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, An Thuyên… Họ là không chỉ là những nghệ sĩ lớn của nền âm nhạc Việt Nam, mà còn là những người thầy, người cô được biết bao lớp nghệ sĩ kính trọng. Họ cũng là những người đã giúp bao nghệ sĩ trưởng thành từ công sức nuôi dạy, chăm lo của mình.

NSND Trần Hiếu và những năm tháng tằn tiện nuôi học trò - Ảnh 2

NSND Trần Hiếu.

Các nghệ sĩ sẽ cùng tham gia buổi biểu diễn nghệ thuật hội ngộ những cặp thầy trò nổi tiếng làng nhạc được phát sóng vào khung giờ từ 19h-20h10 trong chương trình “Ngày thầy trò”. Bên cạnh các bài hát nổi tiếng như “Người thầy”, “Người thầy của tôi”, “Cây vĩ cầm”, “Chân quê”… chương trình còn có các tiết mục múa dân gian chọn lọc.

Theo ông Nguyễn Văn Long, Tổng đạo diễn của chương trình nghệ thuật: “Chúng tôi đặc biệt chú trọng đến chương trình nghệ thuật này, bởi tại đây sẽ hội ngộ những thế hệ thầy trò của làng nhạc, và sẽ giúp công chúng thấy được rõ ràng sự phát triển của những nghệ sĩ trẻ hôm nay, từ tình yêu thương, dạy dỗ của những người nghệ sĩ đi trước thế nào. Các nghệ sĩ trẻ đang rất háo hức khi được song ca với người thầy của mình trên sân khấu”.

“Ngày thầy trò” sẽ bắt đầu từ 7h sáng đến 23h đêm ngày 20/11. Đây là chương trình truyền hình quy mô lớn, được chuẩn bị suốt nửa năm qua, với mục tiêu đề cao đạo nghĩa thầy trò, tinh thần hiếu học, phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo” từ ngàn xưa của người Việt Nam, phản ánh một ngày đặc biệt trong cuộc sống của người dân Việt Nam – một dân tộc có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo./.

Thiếu Anh/VOV.VN