NSND Trần Hiếu và chuyện dành dụm tiền cho học trò nghèo

Dù không khá giả nhưng NSND Trần Hiếu vẫn dành dụm tiền cho cậu học trò nghèo vì sợ học trò bị ngất và không đủ sức khỏe để theo học. Đó là một trong những câu chuyện xúc động về tình thầy trò sẽ được chia sẻ trong chương trình truyền hình dài kỷ lục 16 tiếng "Ngày Thầy trò".

Câu chuyện cảm động về người thầy - NSND Trần Hiếu được cậu học trò - NSƯT Quốc Hưng chia sẻ trong chương trình truyền hình “Ngày Thầy trò” do Mobi TV kết hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện. Đặc biệt, chương trình sẽ diễn ra liên tục trong suốt 16 tiếng, bắt đầu từ 9h sáng đến 22h đêm ngày 20-11 tới. Đây cũng là lần đầu tiên có một chương trình dài kỷ lục được thực hiện.

Đại diện đơn vị tổ chức chương trình cho biết “Ngày Thầy trò” sẽ diễn ra trên khắp mọi miền Tổ quốc, từ những nơi hải đảo xa xôi như Trường Sa đến các vùng giáp ranh biên giới như Hà Giang và tới những vùng đất miền Trung nơi còn đang hứng chịu hậu quả thiên tai lũ lụt như Hà Tĩnh, nhằm mang đến một không khí chào mừng ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam trên mọi miền Tổ Quốc.

NSND Trần Hiếu và chuyện dành dụm tiền cho học trò nghèo - Ảnh 1

Trở lại với chia sẻ cậu học trò - NSƯT Quốc Hưng về người thầy của mình - NSND Trần Hiếu thì đây chính là người thầy đã dìu dắt anh trong suốt chặng đường dài anh theo học chuyên ngành thanh nhạc từ trung cấp lên Đại học. NSƯT Quốc Hưng tâm sự trong suốt 9 năm anh theo học Nhạc viện chỉ có 1 thầy, 1 trò cùng cây đàn piano nhưng lại có vô vàn kỷ niệm không thể nào quên.

NSND Trần Hiếu và chuyện dành dụm tiền cho học trò nghèo - Ảnh 2

“Thời đó, sinh viên rất đói, thầy cũng không khá hơn là bao nhưng vẫn dành dụm tiền cho tôi vì sợ tôi ngất, không đủ sức khỏe học tập” – NSƯT xúc động nhớ lại. Cũng theo lời kể của NSƯT Quốc Hưng thì ngày ấy, mùa đông lạnh quá nên anh trốn học, thế nhưng NSND Trần Hiếu đã lên tận ký túc xá để gọi anh: “Hưng ơi dậy đi học”. Giọng nói trìu mến ấy cho tới tận bây giờ NSƯT Quốc Hưng vẫn không thể nào quên.

Sau này khi trở thành giảng viên thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, NSƯT Quốc Hưng thổ lộ anh rất tự hào khi giữ lại được những gì mà người thầy của mình truyền dạy. Nhiều lúc, chính anh còn thấy giật mình vì tác phong, giọng hát của mình rất giống thầy khi xưa.

Trong sự nghiệp đào tạo của mình, NSƯT Quốc Hưng cũng có nhiều học trò thành tài như Mạnh Hoạch, Quang Hà, Đỗ Tùng Lâm, Nguyễn Trần Trung Quân… Trong chương trình “Ngày Thầy trò”, NSƯT Quốc Hưng và Nguyễn Trần Trung Quân cũng sẽ cùng đứng chung trên sân khấu.

NSND Trần Hiếu và chuyện dành dụm tiền cho học trò nghèo - Ảnh 3

Với Nguyễn Trần Trung Quân – giọng ca thành danh từ sân chơi “Sao Mai Điểm Hẹn” tâm sự: "Tôi là một ca sĩ nhạc nhẹ nhưng kiến thức về âm nhạc cổ điển, thính phòng của tôi rất chắc. Tôi phải cảm ơn thầy trong giai đoạn 8 năm qua luôn động viên tôi học tập tốt về thanh nhạc cổ điển, dù có những lúc tôi đã gần như rất nản và muốn bỏ cuộc với phong cách âm nhạc cổ điển này để tìm hiểu nhiều hơn về nhạc nhẹ. Thầy lại là người kéo tôi vào đúng quy trình chuẩn của đào tạo thanh nhạc. Tôi thực sự biết ơn và trân trọng công sức và sự tận tụy của thầy dành cho tôi. Tôi là một người bướng bỉnh, đôi khi sống bản năng, có những giai đoạn của tuổi mới lớn, tôi đã có những "ngông cuồng" của tuổi trẻ, nhưng sai lầm và lỗi lầm của tuổi trẻ, thầy vẫn luôn là người bao dung và động viên tôi vượt qua".

NSND Trần Hiếu và chuyện dành dụm tiền cho học trò nghèo - Ảnh 4

Cũng trong chương trình “Ngày Thầy trò”, nhiều cặp thầy trò nghệ sĩ đã có dịp hội ngộ và chia sẻ cùng nhau, trong đó có NSND Quang Thọ và cô học trò – ca sĩ Khánh Linh. Cả êkip và những người có mặt tại buổi ghi hình này đã lặng người khi ca sĩ Khánh Linh bất ngờ bật khóc nức nở khi nhớ lại ngày mới theo học nhạc, không thầy cô nào muốn nhận mình làm học trò.

NSND Trần Hiếu và chuyện dành dụm tiền cho học trò nghèo - Ảnh 5

Khánh Linh tâm sự đó là năm tháng cô bơ vơ và rơi nước mắt khi cha cô bị ốm nặng và rơi vào ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết, khi ấy Khánh Linh vừa tròn 17 tuổi và vừa rời ngôi trường cấp 3 để bước chân vào Nhạc viện. Thời điểm đó, các thầy cô đều quá bận và không ai nhận dạy Khánh Linh khiến cô tủi thân rơi nước mắt. Giữa lúc tuyệt vọng ấy, NSND Quang Thọ là người duy nhất dang tay đón nhận cô làm học trò. “Nói không quá thì thầy chính là người cứu vớt sự nghiệp âm nhạc của tôi” – Khánh Linh nghẹn ngào tâm sự.

NSND Trần Hiếu và chuyện dành dụm tiền cho học trò nghèo - Ảnh 6

Khánh Linh cho biết, NSND Quang Thọ là người cùng thế hệ nghệ sĩ với mẹ cô nên cô luôn coi ông như người thân trong gia đình. Bản thân NSND Quang Thọ đặt rất nhiều kỳ vọng ở Khánh Linh. Trong quá trình học, thầy dành nhiều thử thách khó với học sinh, dạy những chương trình trên cấp học và mong Khánh Linh đi theo con đường giảng dạy của mình. Tuy nhiên cô lại say mê biểu diễn nên hiện tại mới chỉ hỗ trợ được nhiều bạn trẻ và chưa dám nhận mình là thầy. Cũng theo Khánh Linh thì không chỉ cô mà các nghệ sĩ nổi tiếng như Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn cũng nói về thầy với đầy sự kính trọng và biết ơn.

NSND Trần Hiếu và chuyện dành dụm tiền cho học trò nghèo - Ảnh 7

Một ca sĩ thành danh khác là Quán quân “Thần tượng Âm nhạc Việt Nam 2014” Nhật Thủy cũng xúc động chia sẻ kỷ niệm về cô giáo đã dìu dắt và đồng hành cùng mình trong suốt 4 năm trước khi cô tham dự cuộc thi trên, đó là cô giáo NSƯT Thanh Xuân – giảng viên trường Nghệ thuật Quân đội. Nhật Thủy cho biết tất cả các giải thưởng lớn nhỏ của cô đều có công lớn từ NSƯT Thanh Xuân và nếu không có cô thì đã không có Nhật Thủy của ngày hôm nay.

"Sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi lên Hà Nội học thử để thi Đại học. Lúc ấy tôi rất gầy và quê, nhìn không có chút phong cách nào của học sinh nghệ thuật trong khi các bạn đã rất xinh đẹp, sành điệu. Bạn thân tôi sau này còn kể những người bạn khác lúc ấy đã nói sau lưng tôi rằng, không hiểu tại sao một đứa như vậy cũng đi thi vào Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Các bạn khác đến nhờ cô dạy học đều quà lớn quà nhỏ tong khi tôi nhờ một người bạn dẫn đến, ra mắt cô với hai bàn tay trắng. Không ngờ cô lại chọn tôi và tận tình hỗ trợ để tôi đỗ đại học, rèn dũa tôi suốt bốn năm trời" - Nhật Thủy bồi hồi nhớ lại.

Ngoài ra trong chương trình “Ngày Thầy trò”, nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác như ca sĩ Mỹ Linh, ca sĩ Thu Phương, ca sĩ Đinh Mạnh Ninh… cũng sẽ tham gia cùng chia sẻ những câu chuyện về người thầy của mình. Những câu chuyện tôn sư trọng đạo giữa thầy trò những người nổi tiếng được Ban tổ chức dự án truyền hình 16 tiếng “Ngày Thầy trò” tin tưởng, sẽ lay động trái tim người xem, và góp phần khích lệ người dân giữ gìn và phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo ngàn đời của người Việt.

"Ngày Thầy trò" là chương trình truyền hình quy mô lớn, được chuẩn bị suốt nửa năm qua, với mục tiêu đề cao đạo nghĩa thầy trò, tinh thần hiếu học, phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo” từ ngàn xưa của người Việt Nam, phản ánh một ngày đặc biệt trong cuộc sống của người dân Việt Nam – một dân tộc có truyền thống hiếu học, luôn coi việc kính trọng những người thày giáo là một trong những thước đo lớn nhất về đạo nghĩa.

Theo đó, chương trình sẽ phản ánh không khí ngày 20-11, những câu chuyện về thầy và trò tại Lũng Cú (Hà Giang), đảo Lý Sơn, trường học tại Trường Sa, các điểm tại Cần Thơ, Huế, các vùng đất còn đang chịu thiên tai như Hà Tĩnh…

Tại mỗi điểm, chương trình sẽ phản ánh không khí tưng bừng chào mừng ngày lễ Hiến chương các nhà giáo 20-11, cùng với đó là những câu chuyện kể về tình thầy, nghĩa trò. Bên cạnh đó, chương trình cũng sẽ có những tọa đàm về đạo nghĩa thầy trò suốt chiều dài lịch sử nước Việt với sự tham dự của Giáo sư Ngô Bảo Châu, nhà sử học Dương Trung Quốc… Câu chuyện đạo nghĩa thầy trò qua cầu Truyền hình cũng sẽ được phản ánh trên mọi mặt, mọi lĩnh vực, với sự tham gia của cả những tuyển thủ nổi tiếng như xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Chương trình truyền hình “Ngày Thầy trò” sẽ được phát sóng đồng thời trên 20 kênh truyền hình, trong đó có 7 kênh truyền hình của Mobi TV và các kênh truyền hình lớn trên toàn quốc.