NSND Thu Hà: Cuộc sống luôn nhìn về phía trước

  Báo Người Lao Động
  Gốc

  Một sáng tháng 10 bên bờ hồ Gươm, thưởng thức tách cà phê với nhiều nghệ sĩ tham dự Liên hoan Sân khấu Thủ đô năm 2022, chúng tôi được nghe NSND Thu Hà kể về một quãng thời gian khá lặng lẽ trong cuộc đời của chị

  Cuộc đời luôn có nhiều khúc quanh, ngã rẽ bất ngờ. Điều quan trọng là chúng ta phải luôn nhìn về phía trước, chấp nhận thử thách, đón nhận khó khăn để trưởng thành. NSND Thu Hà mở đầu câu chuyện bằng những chiêm nghiệm của chị như vậy.

  NSND Thu Hà (Ảnh: THANH HIỆP)

  NSND Thu Hà (Ảnh: THANH HIỆP)

  .Phóng viên: Cho đến nay, chị có hài lòng với những gì mình đạt được trong sự nghiệp?

  - NSND THU HÀ: Tôi hài lòng. Con người có lúc gặp những khúc quanh trên đường đời như một sự tất yếu. Chẳng ai nói trước được điều gì về những gập ghềnh của đời, với cuộc sống bị bủa vây bởi "cơm, áo, gạo, tiền". Chỉ khi nhìn về phía trước, cuộc sống sẽ không khiến chúng ta phải hối tiếc.

  .Có lúc nào đó chị ấp ủ ý định viết hồi ký về cuộc đời, về sự nghiệp nghệ thuật của mình?

  - Không. Theo tôi, hồi ký là một thể loại văn học và để hấp dẫn thì có thể phải cần đến một chút hư cấu cho dù sự trung thực luôn rất cần thiết. Bản thân tôi đến với cuộc đời và sự nghiệp nhẹ nhàng, bình thản, không có quá nhiều điều để kể lại, sẻ chia. Những bài học của nghề tôi có thể chia sẻ qua chính các vai diễn của mình.

  .Vẫn giữ được vóc dáng, nhan sắc một thời được xem là mỹ nhân làng điện ảnh, vẫn được khán giả gọi tên "lá ngọc cành vàng", bí quyết của chị là gì?

  - Tôi thích tập thể thao, chạy bộ quanh bờ hồ Tây mỗi sáng hoặc đạp xe. Có thể nhờ vậy mà tôi giữ được sức khỏe khá tốt.

  Còn tên gọi có từ sau khi tôi đóng bộ phim "Lá ngọc cành vàng" là do khán giả yêu mến gọi vậy. Tôi chưa bao giờ dám nghĩ mình là "lá ngọc cành vàng". Tôi vẫn là tôi, bình thản đón nhận cuộc sống, trải nghiệm nhiều vất vả, chịu nhiều chông gai để có được kinh nghiệm hóa thân vào nhân vật. Đó chính là tôi, một Thu Hà luôn hết lòng với nghề.

  .Chị có tham gia dự án phim nào mới?

  - Tôi đang tham gia bộ phim 30 tập "Thông gia ngõ hẹp" của đạo diễn Trịnh Lê Phong sắp được phát sóng trên VTV3. Đây là phim hài, vai của tôi chỉ là nhân vật phát sinh sau khi phim đã tổ chức họp báo, bấm máy. Tuy nhiên, đó là một nhân vật mới mẻ, khá thú vị.

  .Vì sao năm nay chị không tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ đô?

  - Tôi nghĩ sân chơi này dành cho các bạn diễn viên trẻ, mình nên chọn một nơi khác để xuất hiện nhưng vẫn luôn ở tư thế đồng hành với các em. Điều tôi mong đợi là những vở diễn nói về thủ đô Hà Nội, những vấn đề đương đại mà công chúng quan tâm.

  .Đặt mình từ hàng ghế khán giả tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô năm 2022, chị có suy nghĩ gì?

  - Tôi có xem các tác phẩm như: "Trung trinh liệt nữ" của Nhà hát Chèo Việt Nam, "Thúy Kiều - Một kiếp đoạn trường" của Nhà hát Kịch Hà Nội, "Câu hát tìm nhau" của Sân khấu Sen Việt... Tôi vui khi thấy khán giả hồ hởi đến xem và cổ vũ các nghệ sĩ. Càng vui hơn và xúc động khi các bạn nghề phương Nam "cơm ghe bè bạn" tự bỏ tiền túi để làm vở và mang ra dự liên hoan.

  Nhiều gương mặt diễn viên trẻ đã thể hiện được vai diễn thật tốt, đầy cảm xúc. Điều đó cho thấy ngôi nhà sân khấu đã có lực lượng kế thừa.

  .Vẫn là nghệ sĩ trụ cột của Nhà hát Kịch Hà Nội, chị có mong một dịp tái ngộ khán giả TP HCM?

  - Lâu rồi Nhà hát Kịch Hà Nội chưa vào Nam lưu diễn, tôi thèm một không gian tràn ngập những tràng pháo tay mà khán giả TP HCM dành cho chúng tôi.

  TP HCM, trên hết, là cả một thời tuổi trẻ của tôi. Tôi vẫn mong một dịp hội ngộ cùng khán giả thành phố, mơ ước có được cơ hội cùng diễn với các đồng nghiệp phương Nam. Không khí đó chắc chắn sẽ đọng lại trong tôi nhiều kỷ niệm đẹp.

  Thanh Hiệp thực hiện

  Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/van-nghe/nsnd-thu-ha-cuoc-song-luon-nhin-ve-phia-truoc-20221008200314326.htm