NSND Quốc Hưng hát trong chương trình đặc biệt về Điện Biên Phủ

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công bố chương trình nghệ thuật đặc biệt dịp Kỷ niệm 70 chiến thắng Điện Biên Phủ với sự tham gia của NSND Quốc Hưng, NSƯT Tân Nhàn, Xuân Hảo, ca sĩ Hoàng Viết Danh...

Thông tin từ Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam (Bộ VHTTDL) cho biết, 20h ngày 4/5 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề Ký ức Điện Biên.

Chương trình thực hiện nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954- 7/5/2024) với sự tham gia của các nghệ sĩ: NSND Quốc Hưng, NSƯT Tân Nhàn, Xuân Hảo, ca sĩ Hoàng Viết Danh, Thanh Thảo, Trung Sỹ, Huệ Thương, nhóm Thời Gian, nhóm Phương Nam…

NSND Trần Bình - tác giả kịch bản kiêm Tổng đạo diễn chương trình khẳng định, chiến thắng Điện Biên Phủ là đỉnh cao của trí tuệ quân sự Việt Nam. Mỗi người dân Việt Nam đều không thể quên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ với niềm tự hào, kiêu hãnh về một kỳ tích "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", một tượng đài của phẩm giá, trí tuệ, bản lĩnh và tinh thần con người Việt Nam trong thời đại mới.

"Chương trình sẽ đưa khán giả ôn lại câu chuyện của dân tộc 7 thập kỷ trước qua những ca khúc hào hùng nhưng vô cùng lãng mạn như: Bộ đội về làng, Em bé Mường La, Tình ca Tây Bắc… với mong muốn làm sống lại thời kỳ lịch sử và khơi gợi lại niềm tự hào dân tộc đối với thế hệ trẻ ngày nay", NSND Trần Bình chia sẻ.

NSND Quốc Hưng

Theo NSND Trần Bình, mở đầu chương trình là chùm ca khúc của Điện Biên hôm nay: Tình ca Tây Bắc (thơ: Cầm Giang - nhạc: Bùi Đức Hạnh), Tiếng Khèn mùa ban (lời thơ: Nguyên Như - nhạc: Lê Minh), đặc biệt có một bài hát mới sáng tác của nhạc sĩ Tùng Lâm - Ký ức Điện Biên.

Tiếp đến là một không gian âm nhạc tạo nên bởi các liên khúc đi cùng năm tháng được đầu tư dàn dựng công phu, thể hiện bối cảnh sống, chiến đấu anh dũng của quân và dân ta trong những năm kháng chiến chống Pháp.

NSND Quốc Hưng sẽ hát Trên đồi Him Lam (Đỗ Nhuận) và Bình Trị Thiên khói lửa (Nguyễn Văn Thương).

"Trên đồi Him Lam phù hợp với giọng hát của tôi, đúng chất giọng baritone. Bình Trị Thiên khói lửa là tác phẩm kinh điển trong âm nhạc Việt Nam, đưa chúng ta đi dọc cả chiều dài đất nước. Đây là ca khúc hay về cấu trúc, tiết tấu mang lại nhiều cảm xúc. Tôi vinh dự khi được góp mặt trong chương trình ý nghĩa của đất nước", NSND Quốc Hưng bày tỏ.

Trong khi đó, ca sĩ Viết Danh thấy tự hào và có chút áp lực khi góp giọng tại chương trình lớn.

"Tôi là nghệ sĩ, cũng là một người lính nên càng tự hào hơn khi được hát ca khúc về Điện Biên, về chiến thắng vang dội và các anh hùng thời kỳ đó. Tuy nhiên, biểu diễn tác phẩm đi cùng năm tháng, in dấu trong lòng người, gắn với tên tuổi của các nghệ sĩ lớn cũng đem đến cho tôi không ít thách thức.

Với những khúc tráng ca sống mãi với thời gian như vậy, một người trẻ biểu diễn rất khó tạo dấu ấn. Nhưng tôi nỗ lực tìm cách tạo hơi thở mới, phối khí lại tác phẩm, có sự sáng tạo phù hợp để giúp thế hệ bây giờ cảm nhận ca khúc sâu sắc hơn", Viết Danh bày tỏ.

NSND Quốc Hưng hát 'Trên đồi Him Lam":

Tình Lê

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nsnd-quoc-hung-hat-trong-chuong-trinh-dac-biet-ve-dien-bien-phu-2271025.html