NSND Lan Hương ngạc nhiên trước loạt hoa đèn vĩnh cửu của nghệ nhân Thu Hiền

Hoa đèn vĩnh cửu của nghệ nhân cắm hoa Thu Hiền là sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật ướp hoa khô và công nghệ đổ keo epoxy, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt.

Nghệ nhân cắm hoa Thu Hiền vừa tổ chức trưng bày loạt tác phẩm hoa đèn vĩnh cửu, đánh dấu sự xuất hiện sản phẩm độc đáo, kết hợp giữa vẻ đẹp tinh tế của hoa đồng nội Việt Nam và dấu ấn cá nhân.

Nghệ nhân cắm hoa Thu Hiền.

Nghệ nhân cắm hoa Thu Hiền.

Thu Hiền chia sẻ, ý tưởng tạo ra những sản phẩm hoa đèn vĩnh cửu khi chị gặp khách hàng đưa vợ ra Hà Nội chữa bệnh ung thư. Người chồng muốn tặng một bó hoa cho vợ vì cả hai không còn nhiều thời gian bên nhau.

"Gia cảnh vợ chồng họ rất nghèo. Lần đầu tiên người chồng mua hoa tặng vợ, cũng là lần đầu tiên người vợ được nhận quà từ chồng. Sau vài ngày, vị khách đó gọi điện nói bó hoa tôi làm rất đẹp nhưng anh sẽ không bao giờ mua nữa vì người vợ yêu quý đã mất. Từ đó, tôi suy nghĩ sau khi hoa tàn làm sao để giữ lại mãi mãi và ý tưởng về hoa đèn vĩnh cửu ra đời", chị chia sẻ.

Những chiếc hoa đèn vĩnh cửu vừa lưu giữ kỷ niệm, vừa có thể thắp sáng, làm đèn ngủ.

Những chiếc hoa đèn vĩnh cửu vừa lưu giữ kỷ niệm, vừa có thể thắp sáng, làm đèn ngủ.

Ý tưởng làm hoa vĩnh cửu không mới nhưng làm sao để kể được câu chuyện của mỗi người thông qua những bông hoa là điều chị trăn trở.

"Mỗi chiếc đèn hoa 'bất tử' mất khoảng 20 ngày, qua nhiều công đoạn. Từ việc làm khô những bông hoa tươi, 'đóng băng' khoảnh khắc rực rỡ vĩnh cửu, giúp nó trở nên bừng sáng qua những chiếc đèn, tôi dần phát triển ý tưởng bằng nhiều câu chuyện khác nhau. Đó không chỉ là câu chuyện cá nhân mà còn của mỗi vùng đất, vẻ đẹp văn hóa, lịch sử Việt Nam", nghệ nhân Thu Hiền bày tỏ.

NSND Lan Hương chia sẻ tại sự kiện.

NSND Lan Hương chia sẻ tại sự kiện.

Tham dự sự kiện, NSND Lan Hương chia sẻ câu chuyện về đám cưới cách đây 37 năm: “Khác với phong cách hoa cưới năm 1987 là bó lay ơn to hoặc hoa hồng kết thành đuôi dài, anh Đỗ Kỷ mua 20 bông cẩm chướng màu trắng tự bó. Lúc đó, ai cũng thắc mắc vì bó hoa rất độc, lạ. Giá mà hồi đó có công nghệ giữ hoa như của Thu Hiền thì tôi đã lưu lại được nó đến bây giờ để khoe với con cháu, hẳn chúng rất thích thú".

NSND Lan Hương cũng bày tỏ sự ngạc nhiên trước sáng tạo mới mẻ, táo bạo và tâm huyết của Thu Hiền.

"Chúng tôi làm nghệ thuật, tất cả cũng bắt đầu từ cuộc sống, để rồi chia sẻ cảm xúc với cuộc đời. Hiền có cách thật hay để lưu lại những ký ức. Nó sẽ nối dài thêm những cảm xúc của mỗi người, nhắc nhớ chúng ta về một quá khứ, lịch sử thời đó, thật đặc biệt. Hơn cả sự mong đợi, Hiền đã tạo ra 'lợi ích kép' với hoa đèn vĩnh cửu bởi ngoài lưu giữ ký ức, nó còn có thể trở thành đèn ngủ - món quà gợi nhắc đến kỷ niệm", NSND Lan Hương bày tỏ.

Những tác phẩm hoa đèn vĩnh cửu:

Ảnh: BTC

Tình Lê

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nsnd-lan-huong-ngac-nhien-truoc-loat-hoa-den-vinh-cuu-cua-nghe-nhan-thu-hien-2294216.html