NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan

Nhiều đồng nghiệp, nghệ sĩ lớp hậu bối đến để thắp cho Út Bạch Lan nén nhang đưa tiễn bà về nghĩa trang Bình Hưng Hòa, TP.HCM vào sáng sớm 8/11.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 1

NSƯT Út Bạch Lan trút hơi thở cuối cùng vào tối khuya ngày 4/11 sau thời gian dài chống chọi với nhiều căn bệnh, bà hưởng thọ 81 tuổi. Sáng 8/11, lễ động quan đưa bà về nơi an nghỉ cuối cùng được diễn ra tại chùa Ấn Quang (quận 10, TP.HCM).

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 2

40 năm qua, nghệ sĩ ăn chay trường, tâm niệm theo đạo lý Phật pháp, hướng về cái thiện và dành nhiều thời gian, tâm huyết để làm các công tác từ thiện. Vài thàng trước khi qua đời, bà còn kịp tập một vở kịch cùng bậc hậu bối để gây quỹ học bổng Bắc Sơn. Tuy nhiên do sức khỏe yếu dần nên bà không thể ra sân khấu diễn chính thức.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 3

Những ngày qua, NSƯT Phương Hồng Thủy chịu tang cho nghệ sĩ Út Bạch Lan. Dù không phải con ruột nhưng chị được bà nuôi nấng từ bé nên xem bà như đấng sinh thành. Dù sinh lão bệnh tử là lẽ thường tình, những ngày qua Phương Hồng Thủy nén đau thương để lo lễ tang cho mẹ nhưng đến giờ phút cuối, chị bắt đầu bật khóc.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 4

Nhiều đồng nghiệp, nghệ sĩ lớp hậu bối đến để thắp cho Út Bạch Lan nén nhang cuối cùng. NSND Ngọc Giàu dù tuổi cao sức yếu vẫn nhờ con cháu đưa đến nhà tang lễ từ sớm. Vừa đến nơi, bà chạy vội vào trong vì sợ trễ giờ, không kịp nhìn người đồng nghiệp mà mình thương yêu.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 5

NSND Kim Cương, nghệ sĩ Vũ Linh an ủi Phương Hồng Thủy. Trong khi đó, Thoại Mỹ những ngày qua túc trực ở tang lễ để phụ giúp gia đình. Đến ngày cuối, chị trở nên phờ phạc vì nhiều đêm ít ngủ.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 6

Trong những ngày viếng trước đó, "kỳ nữ" Kim Cương đã đến để thắp nhang cho "sầu nữ" Út Bạch Lan. Dù vậy, sáng nay bà vẫn đến từ sớm để nói lời vĩnh biệt đến người nghệ sĩ lão làng mà mình yêu mến. Họ là hai nghệ sĩ cùng thời nên có chung nhiều kỷ niệm.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 7

Vũ Linh là thế hệ nối tiếp của "sầu nữ" Út Bạch Lan, từng may mắn có nhiều lần tham gia cùng bà trong các vở cải lương được người hâm mộ yêu mến.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 8

Nghệ sĩ Lê Tứ được làm việc với NSƯT Út Bạch Lan cách đây hơn mười năm. Không chỉ học hỏi về cách diễn, anh còn ngưỡng mộ cố nghệ sĩ ở nhân cách sống. Hay tin bà ra đi, anh đã không nén được nỗi buồn.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 9

Hữu Quốc đến nay vẫn còn mang trong lòng sự hối hận vì đã không kịp đến thăm má Út trong những ngày cuối đời. Anh chia sẻ chính sự động viên của má là động lực giúp anh theo bộ môn nghệ thuật dân tộc này.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 10

Sự ra đi của má Út được xem như sự giải thoát cho chính bà sau thời gian chống chọi nhiều bệnh tật, nhưng lại là mất mát quá lớn cho nền cải lương miền Nam.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 11

Các tăng ni phật tử đứng trước nhà tang lễ để cùng cầu nguyện cho linh hồn của Út Bạch Lan sớm siêu thoát.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 12

Những giọt nước mắt nghẹn ngào của người thân trước lễ động quan. Suốt cuộc đời, sầu nữ Út Bạch Lan không có con ruột mà chỉ có con nuôi. Những ngày qua, các con và cháu nuôi túc trực bên linh cữu bà để lo lắng cho hậu sự.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 13

Đúng 7h, lễ động quan diễn ra trong không khí trang nghiêm và nhiều niềm xúc động. Linh cữu của bà được đưa đến nghĩa trang Bình Hưng Hòa để hỏa táng sau đó tro cốt mang về đặt cạnh tro cốt của mẹ tại một ngôi chùa ở quận Gò Vấp. Nghệ sĩ Phương Hồng Thủy dẫn đầu đoàn tang lễ, trên tay giữ chặt di ảnh của người chị xem như mẹ ruột.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 14

Linh cữu của cố nghệ sĩ cải lương được phủ kín hoa lan trắng - loài hoa bà yêu thích. Cố soạn giả Viễn Châu từng viết tặng riêng bà bài hát Hoa lan trắng. Khi sinh thời, bà cũng ấp ủ có một live show lấy hình tượng vòng hoa lan trắng được kết vành tím. Tuy nhiên, tâm nguyện này đã không thể được thực hiện.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 15

Theo chia sẻ của người thân, bà dường như tiên liệu được sức khỏe của mình nên tự chuẩn bị hậu sự. Trước đó, nghệ sĩ Út Bạch Lan tự tắm rửa, thay đồ và ăn một bữa cơm cuối. Sau khi căn dặn con cháu tiếp tục các công tác từ thiện, bà ra đi trong thanh thản.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 16

Mặc cơn mưa to sáng sớm, người dân đội áo mưa, che dù hay thậm chí là để đầu trần để vĩnh biệt sầu nữ. Nhiều người chắp tay cầu nguyện mong bà ra đi thanh thản.