NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan

Nhiều đồng nghiệp, nghệ sĩ lớp hậu bối đến để thắp cho Út Bạch Lan nén nhang cuối cùng cũng như đưa tiễn bà về nghĩa trang Bình Hưng Hòa, TP.HCM vào sáng sớm 8/11.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 1

NSƯT Út Bạch Lan trút hơi thở cuối cùng vào tối khuya ngày 4/11 sau thời gian dài chống chọi với nhiều căn bệnh, bà hưởng thọ 81 tuổi. Sau 3 ngày quàn, sáng sớm 8/11, lễ động quan đưa bà về nơi an nghỉ cuối cùng được diễn ra tại chùa Ấn Quang (quận 10, TP.HCM). Trước đó, sư thầy, người thân và nhiều bạn bè đồng nghiệp cùng tập trung bên cạnh linh cữu của "sầu nữ" Úđể cầu nguyện, mong bà ra đi thanh thản nơi chín suối.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 2

40 năm qua, nghệ sĩ ăn chay trường, tâm niệm theo đạo lý Phật pháp, hướng về cái thiện và dành nhiều thời gian, tâm huyết để làm các công tác từ thiện. Vài thàng trước khi qua đời, bà còn kịp tập một vở kịch cùng bậc hậu bối để gây quỹ học bổng Bắc Sơn. Tuy nhiên do sức khỏe yếu dần nên bà không thể ra sân khấu diễn chính thức. Trước khi nhắm mắt xuôi tay, bà dặn con cháu tiếp tục làm các công tác thiện nguyện.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 3

Những ngày qua, NSƯT Phương Hồng Thủy chịu tang cho nghệ sĩ Út Bạch Lan. Dù không phải con ruột nhưng chị được bà nuôi nấng từ bé nên xem bà như đấng sinh thành. Dù sinh lão bệnh tử là lẽ thường tình, những ngày qua Phương Hồng Thủy nén đau thương để lo lễ tang cho mẹ nhưng đến giờ phút cuối, chị bắt đầu bật khóc.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 4

Nhiều đồng nghiệp, nghệ sĩ lớp hậu bối đến để thắp cho Út Bạch Lan nén nhang cuối cùng. NSND Ngọc Giàu dù tuổi cao sức yếu vẫn nhờ con cháu đưa đến nhà tang lễ từ sớm. Vừa đến nơi, bà chạy vội vào trong vì sợ trễ giờ, không kịp nhìn người đồng nghiệp mà mình thương yêu.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 5

NSND Kim Cương, nghệ sĩ Vũ Linh an ủi Phương Hồng Thủy. Trong khi đó, Thoại Mỹ những ngày qua túc trực ở tang lễ để phụ giúp gia đình. Đến ngày cuối, chị trở nên phờ phạc vì nhiều đêm ít ngủ.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 6

Trong những ngày viếng trước đó, "kỳ nữ" Kim Cương đã đến để thắp nhang cho "sầu nữ" Út Bạch Lan. Dù vậy, sáng nay bà vẫn đến từ sớm để nói lời vĩnh biệt đến người nghệ sĩ lão làng mà mình yêu mến. Họ là hai nghệ sĩ cùng thời nên có chung nhiều kỷ niệm.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 7

Vũ Linh là thế hệ nối tiếp của "sầu nữ" Út Bạch Lan, từng may mắn có nhiều lần tham gia cùng bà trong các vở cải lương được người hâm mộ yêu mến.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 8

Nghệ sĩ Lê Tứ được làm việc với NSƯT Út Bạch Lan cách đây hơn mười năm. Không chỉ học hỏi về cách diễn, anh còn ngưỡng mộ cố nghệ sĩ ở nhân cách sống. Hay tin bà ra đi, anh đã không nén được nỗi buồn.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 9

Hữu Quốc đến nay vẫn còn mang trong lòng sự hối hận vì đã không kịp đến thăm má Út trong những ngày cuối đời. Anh chia sẻ chính sự động viên của má là động lực giúp anh theo bộ môn nghệ thuật dân tộc này.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 10

Sự ra đi của má Út được xem như sự giải thoát cho chính bà sau thời gian chống chọi nhiều bệnh tật, nhưng lại là mất mát quá lớn cho nền cải lương miền Nam.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 11

Các tăng ni phật tử đứng trước nhà tang lễ để cùng cầu nguyện cho linh hồn của Út Bạch Lan sớm siêu thoát.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 12

Những giọt nước mắt nghẹn ngào của người thân trước lễ động quan. Suốt cuộc đời, sầu nữ Út Bạch Lan không có con ruột mà chỉ có con nuôi. Những ngày qua, các con và cháu nuôi túc trực bên linh cữu bà để lo lắng cho hậu sự.

NSND Kim Cương, Vũ Linh khóc lúc đưa tiễn sầu nữ Út Bạch Lan - Ảnh 13

Nhiều tăng ni phật tử, người dân mến mộ tài năng của cố nghệ sĩ tập trung trước chùa để tiễn đưa cây đại thụ của cải lương miền Nam đi về miền cực lạc.

Theo Zing