NSND Hoàng Cúc: Vượt qua bạo bệnh, cuộc sống ở tuổi U70 vạn người mơ

NSND Hoàng Cúc là biểu tượng nhan sắc của dàn mỹ nhân thập niên 1980 ở phía Bắc. Tuổi xế chiều, dù gặp bạo bệnh nhưng bà vẫn giữ tinh thần lạc quan vui vẻ.

NSND Hoàng Cúc - tên đầy đủ là Hoàng Thị Cúc, vốn yêu ca hát và có khiếu về thanh nhạc nên Hoàng Cúc từng được chọn làm ca sĩ nhưng rồi số phận lại đưa bà đến với nghề diễn viên kịch. Tốt nghiệp Khoa kịch nói - Trường Nghệ thuật Việt Bắc, Hoàng Cúc gắn bó với Đoàn kịch Hà Nội (nay là Nhà hát kịch Hà Nội) từ năm 1982 đến tận khi về hưu.

Tên tuổi của bà gắn liền với những vai diễn trong các vở kịch hết sức đặc biệt của thập niên 1980 - 1990 như: Người đàn bà sau tấm cửa sổ xanh, Tôi và chúng ta, Em đẹp dần lên trong mắt anh, Nghĩ về mình, Ăn mày dĩ vãng, Thầy khóa làng tôi, Mùa hoa sữa…

Bà cũng từng là gương mặt quen thuộc của bao thế hệ khán giả truyền hình qua các bộ phim: Tướng về hưu, Bỉ vỏ, Sa bẫy, Hồi chuông màu da cam, Dòng sông khát vọng, Kiếp phù du... Vai diễn nổi bật nhất của NSND Hoàng Cúc là nhân vật Thủy trong Tướng về hưu.

Biến cố lớn nhất của người nghệ sĩ gạo cội là mắc bệnh nặng nhưng may mắn bên cạnh bà là gia đình. Đây là động lực để NSND Hoàng Cúc vượt qua tất cả.

NSND Hoàng Cúc từng là Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội. Sau nghỉ hưu, bà tận hưởng cuộc sống thảnh thơi. Sáng sớm tập yoga, tối về ngồi thiền, khi có thời gian lại đi làm đẹp cho bản thân, du lịch nước ngoài và làm thơ. Cũng như nhiều nghệ sĩ khác, bà ít nói về gia đình để giữ khoảng riêng tư bình yên.

Nghệ sĩ chia sẻ, 13 năm chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác nên đã học cách chấp nhận số phận. "Dù ngày mai có là tận thế thì đêm nay sen vẫn gieo trồng", là câu nói theo bà rất có ý nghĩa.

Nghệ sĩ chọn sống theo phương châm đó, nghĩa là dù ngày mai không còn tồn tại thì hôm nay vẫn phải sống vui vẻ và thoải mái.

Nghệ sĩ bày tỏ, sau khi đi qua tất cả những ngả thương đau của cuộc sống đã nhận ra mình muốn tồn tại để làm được nhiều việc nữa giúp cho bản thân, gia đình và xã hội.

"Thơ văn là mượn nỗi đau của người khác để nói nỗi đau của mình, mượn niềm vui của người khác thành niềm vui của mình. Đôi lúc là mình đấy nhưng có khi lại chẳng phải là mình", nữ NSND trải lòng. Đó cũng là lý do hằng ngày, bà vẫn làm thơ. Nghệ sĩ cho biết, mình may mắn vì làm được thơ theo cảm xúc cá nhân, không quá lệ thuộc vào các khuôn mẫu.

Thời gian rảnh bà còn tham gia phim ảnh, bộ phim gần nhất của bà trên sóng truyền hình chính là Hoa hồng trên ngực trái. Vai diễn của bà nhận được sự yêu mến từ khán giả.

Ở tuổi xế chiều, nữ nghệ sĩ gạo cội chọn cuộc sống bình lặng với thú vui thơ ca. Bà rất thích làm thơ và đó cũng là cách để NSND Hoàng Cúc thêm lạc quan, yêu đời hơn.

Tùng Lâm (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nsnd-hoang-cuc-vuot-qua-bao-benh-cuoc-song-o-tuoi-u70-van-nguoi-mo-a659129.html