NSND Đào Trọng Khánh, bậc thầy phim tài liệu qua đời

Theo thông tin từ gia đình, đạo diễn, NSND Đào Trọng Khánh đã qua đời vào đầu giờ chiều ngày 20-9 ở tuổi 84.

Đạo diễn Đào Trọng Khánh sinh năm 1940 tại Kiến Thụy, Hải Phòng. Trước khi đến với điện ảnh, ông từng là công nhân làm việc trong Cảng Hải Phòng. Năm 1965 sau khi từ chiến trường trở về, ông quyết tâm theo đuổi lĩnh vực điện ảnh và dành niềm đam mê cho thể loại phim tài liệu. Ông được mệnh danh là bậc thầy trong lĩnh vực này.

Đạo diễn Đào Trọng Khánh từng đảm nhiệm nhiều vai trò của một nhà sản xuất như viết kịch bản, viết lời bình, làm đạo diễn cho hàng chục bộ phim tài liệu khác nhau. Phim của ông không chỉ giàu giá trị nghệ thuật mà còn đầy cảm xúc, với sự tinh tế từ tên gọi, lời bình tới hình ảnh.

 NSND Đào Trọng Khánh. Ảnh tư liệu.

NSND Đào Trọng Khánh. Ảnh tư liệu.

Ông cũng là người trực tiếp cầm máy quay ghi lại những thước phim lịch sử về Hải Phòng trong những ngày bị máy bay Mỹ bắn phá. Hầu hết các phim ông làm đều nhận được các giải thưởng danh giá, với gần 20 giải cao cho các tác phẩm, trong đó có 7 giải cá nhân (3 giải kịch bản, 4 giải Đạo diễn xuất sắc nhất).

Tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 8 (1985), ông nhận hai giải Bông sen vàng cho hai phim tài liệu: 1/50 giây cuộc đời Việt Nam - Hồ Chí Minh…

Với những đóng góp cho điện ảnh Việt Nam, ông được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 2000. Năm 2007, ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước. Năm 2015, ông nhận giải thưởng Cánh diều Vàng cho phim tài liệu Giọt nước giữa đại dương.

Ngoài ra, ông còn được biết đến là một nhà thơ với bút danh Đào Nguyễn. Ông cũng để lại dấu ấn qua truyện ký Đất và người.

VIẾT THỊNH

Nguồn PLO: https://plo.vn/nsnd-dao-trong-khanh-bac-thay-phim-tai-lieu-qua-doi-post752418.html