Note 7 'đốt cháy' hết 17 tỉ USD, có 'đánh gục' Samsung?

Có thể ví Galaxy Note 7 như một bài ca bi tráng nhất lịch sử thời đại smartphone cho tới thời điểm này. Note 7 ra mắt ngày 2.8.2016, đến ngày 11.10.2016 "tuyên tử" - tồn tại đúng 71 ngày, và con số thiệt hại của Samsung do Note 7 bị lỗi được cho là lên đến 17 tỉ USD, hàng loạt con số 7 (thất).

Note 7 'đốt cháy' hết 17 tỉ USD, có 'đánh gục' Samsung? - Ảnh 1

Đây là phần "tráng" trong khúc ca bi tráng của Samsung Galaxy Note 7 ngày ra mắt tại Việt Nam, với tông đen chủ đạo.

Samsung đau xót, "dũng cảm" nhưng đã làm đẹp lòng khách hàng

Ít có một cuộc khủng hoảng trên toàn cầu nào lại nhận được sự cảm thông như trường hợp Note 7 của Samsung. Ngay cho đến thời điểm ngày hôm qua 11.10.2016 khi Samsung chính thức tuyên bố ngừng viễn viễn việc sản xuất Note 7, và thu hồi cùng với việc hoàn tiền, thì không ít khách hàng đã được đổi mới Note 7 và đang sử dụng ổn định, lại có ý định rằng không muốn hoàn lại sản phẩm cho Samsung để nhận tiền. Bởi, những người ấy vẫn yếu thích Note 7 "siêu phẩm đoản mệnh".

Hãng tin Reuters, cũng như nhiều chuyên gia đánh giá rằng, quyết định dừng sản xuất Galaxy Note 7 của Samsung được đánh giá là "chuyên nghiệp, kịp thời và dũng cảm". Bởi thiệt hại từ sự cố này tính tới thời điểm hiện tại có thể lên đến 17 tỉ USD (lần thu hồi thứ nhất thiệt hại được cho là khoảng 5 tỉ USD, lần này theo Reuters sẽ mất thêm khoảng 10 tỉ USD nữa) và có thể còn tổn thất nữa về giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trong những ngày tới. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, nếu tiếp tục để dây dưa Note 7 trên thị trường và các nhà máy tiếp tục sản xuất mà không xử lí triệt để sự cố thì tổn hại về uy tín, hình ảnh và kinh tế có thể còn lớn hơn.

Tại Việt Nam, con số Note 7 trong diện thu hồi khoảng 15.000 chiếc tuy nhiên như đã nói, có 1 số khách hàng đang sử dụng Note 7 ổn định không muốn hoàn trả để lấy tiền, mà tiếp tục giữ để sử dụng và cũng muốn giữ một "bằng chứng... yêu Note 7" sẽ trở thành vật chứng quí hiếm của một sự cố hiếm hoi trên thị trường smartphone toàn cầu, và đó sẽ là những Note 7 quí hiếm.

Trong ngày hôm qua 11.10 trên Facebook tràn lan các status, hình ảnh, tin bài về việc Note 7 bị "khai tử" tuy nhiên thái độ của dư luận nói chung lại cảm thông nhiều hơn, và cho rằng Samsung xử lí chuyên nghiệp, dứt khoát và tạo được "happy ending" vừa lòng khách hàng. Đó là mỗi khách hàng hoàn trả Note 7 tại Việt Nam được tặng một voucher mua sản phẩm Samsung trị giá 1,5 triệu đồng. Và đương nhiên, ngoài Note 7 thì Samsung còn có dãi sản phẩm smartphone khá rộng và đa dạng.

Note 7 khó làm Samsung gục ngã

Samsung đã làm mọi cách từ khi xảy ra những trường hợp Note 7 cháy nổ đầu tiên. Khi đó họ cho rằng do lỗi pin. Tuy nhiên, thay pin rồi với Note 7 mới, thì máy vẫn cháy nổ, không còn cách nào khác là tạm dừng sản xuất rồi tiếp đó là tuyên bố ngừng sản xuất vĩnh viễn.

Note 7 'đốt cháy' hết 17 tỉ USD, có 'đánh gục' Samsung? - Ảnh 2

Và bi ca bắt đầu khi Note 7 xảy ra cháy nổ.

Không ít ý kiến cho rằng, lỗi ở Note 7 không đơn thuần chỉ là pin, mà có khả năng còn có lỗi ở chip liên quan tới điều khiển và quản lí năng lượng. Khi Note 7 mới đã được cho là "an toàn" tiếp tục phát cháy nổ thì cũng có một sự thật lộ ra rằng: Samsung chưa tìm ra được nguyên nhân sâu xa của sự cố cháy nổ Note 7. Việc dừng sản xuất hẳn, để tránh tiếp tục tai tiếng và khủng hoảng, sau đó tập trung tìm nguyên nhân sự cố, là con đường xử lí vấn đề cần thiết.

Samsung có thể mất 17 tỉ USD hay còn nhiều hơn nữa, nhưng chắc chắn không thể vì sự cố Note 7 mà họ gục ngã. Đây cũng là ý kiến của nhiều chuyên gia. Tờ báo hàng đầu Hàn Quốc Chosun Ilbo cảnh báo sự cố Samsung Galaxy note 7 với con đường sụp đổ của Nokia, theo tôi cũng chỉ có giá trị cảnh báo mà thôi.

Trên thực tế, Samsung và Nokia ở thời điểm cảnh báo đang đứng trên 2 nền tảng rất khác biệt nhau. Trước khi bán mình cho Microsoft với giá 7,16 tỉ USD thì Nokia đã lụn bại trên thị trường smartphone, bị iPhone rồi điện thoại Android "dập" cho tơi tả mất dần thị phần đến mức thê thảm không thể gượng dậy vì không có sản phẩm tiêu thụ được mạnh và được yêu thích nữa.

Với Samsung, nếu ai để ý một chút sẽ thất họ chạy quảng cáo truyền hình (TVC) Galaxy S7 và S7 edge khá dày tại Việt Nam trong khoảng 10 ngày trở lại đây ngầm tạo sự thay thế cho Note 7. Mặt khác, trên thị trường toàn cầu và tại Việt Nam, ngay khi Note 7 chưa ra mắt thì Samsung vẫn thống lĩnh thị trường với xu hướng tăng, bởi họ cũng còn các siêu phẩm khác và như đã nói là một dãi sản phẩm rộng có thể hút được khách hàng. Tôi nghĩ, Samsung sẽ suy giảm, thậm chí nặng nề, nhưng sẽ khó mà gục ngã, vì từ nền tảng đến vị thế và các nguồn lực trên thị trường.v.v... của họ còn rất vững vàng (ngoại trừ trường hợp sản phẩm Note 7).

Sẽ có hàng loạt chức sắc tại Samsung bị "trảm" vì sự cố Note 7 nhưng sau đó, những người còn lại ở Samsung sẽ đoàn kết hơn với ý chí "làm lại" mạnh mẽ hơn.

Thế Lâm