Nord Stream-2 vươn vòi thần tốc

Thụy Điển mâu thuẫn khi ủng hộ dự án Nord Stream-2, nói sự thật không thể ngăn cản xây dựng dự án này.

Bất chấp các đảng phái chính trị ở Thụy Điển phản đối việc xây dựng dự án Nord Stream-2, dự án đường ống dẫn khí vẫn tiếp tục được xây dựng và đang không thể bị ngăn cản.

Đoàn tàu chở đường ống Nord Stream-2 đi lắp đặt.

Đại sứ Thụy Điển tại Moscow - ông Peter Erikson cho hay, Chính phủ Thụy Điển đã cấp phép cho dự án lắp đặt đường ống dẫn khí đốt chạy dưới biển Baltic và điều này không thể bị thu hồi.

Ngay cả khi Quốc hội Thụy Điển lên án dự án này, các vấn đề được nêu ra là: dự án không đáp ứng dự định của Liên minh châu Âu (EU) nhằm tăng tỷ lệ năng lượng sạch tái tạo.

Ngoài ra, theo đài phát thanh SR, các đảng phái Thụy Điển không muốn nhìn thấy các hoạt động của Liên bang Nga tại biên giới của Thụy Điển vì lý do an ninh.

“Giấy phép là điều khoản cần thiết cho việc thực hiện Nord Stream-2, Chính phủ Thụy Điển đã cấp. Theo luật pháp quốc tế, chúng tôi chỉ có thể lên án dự án này vì nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường. Nhưng với yêu cầu để không xây dựng nó, chúng tôi không thể.

Nếu vấn đề không liên quan tới vùng lãnh hải của Thụy Điển, thì không thể dừng dự án này. Vâng, tất cả các đảng phái chính trị ở Thụy Điển nói rằng dự án này không mang lại điều gì tốt, nhưng chúng tôi không thể làm gì chống lại dự án này" - Đại sứ Erikson thừa nhận.

Ngay cả lý do mà các đảng phái chính trị ở Thụy Điển nêu ra là dự án ảnh hưởng đến môi trường thì công ty xây dựng dự án cũng đã chứng minh dự án không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Trong khi đó, tại vùng nước sâu của vịnh Phần Lan đã bắt đầu công việc xây dựng Nord Stream-2.

Tạp chí Forbes cho biết, công việc lắp đặt đường ống dẫn khí của dự án Nord Stream-2 sẽ được tiến hành hàng ngày, trong suốt 24 giờ.

Dự kiến mỗi ngày sẽ lắp đặt xong khoảng 3km đường ống, và quá trình này sẽ hoàn tất vào cuối năm sau.

Ngoài ra, bất chấp các đe dọa trừng phạt cho các công ty đầu tư vào Nord Stream-2, một lượng lớn tiền được đầu tư cho giai đoạn khởi đầu công trình xây dựng. Điều này có nghĩa rằng các nhà tổ chức hầu như hoàn toàn tự tin vào việc thực hiện dự án.

Một trong những công cụ hữu hiệu nhất để ngăn cản Nord Stream-2 là từ Đan Mạch. Quốc hội nước này đã ra quy định cấm đặt đường ống ở vùng lãnh hải của họ.

Nhưng điều này đã được hóa giải bằng cách thay đổi lộ trình của đường ống đi qua vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch chứ không chạy qua vùng lãnh hải nữa. Do đó, trách nhiệm của nhà điều hành Nord Stream-2 chỉ là thông báo với chính quyền Đan Mạch rằng họ đã đặt một đường ống ở đó.

Forbes cho biết, đơn đề nghị thay đổi lộ trình của Nord Stream-2 đã được gửi đi và ít có dấu hiệu cho thấy nó có khả năng bị từ chối.

Rõ ràng, nếu sử dụng cuộc chiến pháp lý để ngăn cản dự án Nord Stream-2, điều đó dường như là không thể.

Dự án Nord Stream-2 là một trong những tâm điểm gợi đòn trừng phạt của Mỹ

Dự án khí đốt Nord Stream-2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án (Nord Stream) hiện tại trước khi rẽ nhánh. Tổng giá trị đầu tư No Stream-2 là 9,5 tỷ euro.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Huy Vũ