Nord Stream-2: Nga-Đức không còn là bạn nhưng...

Chuyên gia Đức cho rằng, mặc dù Nga-Đức không còn tình bạn nhưng vẫn chung lợi ích từ dự án 'Dòng chảy Phương Bắc-2' (Nord Stream-2).

Mỹ và một số nước kịch liệt chống phá Nord Stream-2

Dự án "Dòng chảy phương Bắc-2" (Nord Stream-2) dự tính xây dựng hai tuyến ống dẫn khí đốt, mỗi tuyến có tổng công suất 55 tỷ m3 khí/năm từ bờ biển Nga, qua biển Baltic tới Đức.

Tuyến đường ống mới đang được xây dựng bên cạnh hai đường ống thuộc dự án "Dòng chảy phương Bắc" hiện tại. Tuy nhiên, do một số nước như Mỹ, Đan Mạch tìm mọi cách ngăn cản, nên thiết kế hiện tại đã có sự điều chỉnh một chút.

Một số quốc gia, đặc biệt là Ukraine, phản đối việc thực hiện Nord Stream-2, bởi Kiev sợ mất lợi nhuận khoảng hơn 2 tỷ USD từ phí trung chuyển khí đốt Nga sang châu Âu và mức giảm giá lớn của Moscow đối với nguồn cung trực tiếp cho nước này.

Hoa Kỳ cũng chống việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2, vì Washington đang âm mưu thực hiện kế hoạch xuất khẩu khí hóa lỏng (LNG) với giá cắt cổ sang châu Âu, nhằm chiếm lĩnh thị trường này, để cắt nguồn thu nhập tài chính lớn của Nga.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo của các quốc gia Baltic như Latvia, Lithuania và nước Đông Âu như Ba Lan cho rằng, dự án này có động cơ chính trị, nhằm làm gia tăng sự phụ thuộc của Liên minh châu Âu vào Nga, buộc chặt EU vào “cỗ xe tù chính trị của Moscow”.

Theo tổng thống Vladimir Putin, Moscow coi "Dòng chảy phương Bắc-2" chỉ đơn thuần là một dự án kinh tế và chẳng có điều kiện chính trị nào. Thị trường tự nó sẽ điều tiết các mối quan hệ lợi ích kinh tế chứ không phải là ý định của giới chóp bu chính trị.

"Dòng chảy phương Bắc-2" rất quan trọng với Đức

Mới đây, một quan chức cấp cao của Đức đã lên tiếng về tầm quan trọng của dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt chạy từ Nga đến Đức mang tên "Dòng chảy phương Bắc-2".

Thủ hiến bang Mecklenburg là bà Manuel Schwezig gọi việc Nga xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc-2" là quyết định đúng đắn cho nước Đức, điều này được nêu trong bài viết của bà trên tạp chí Wirtschaftswoche.

Nord Stream-2 là quan trọng đối với Đức, vì đó là "nguồn khí đốt bổ sung cần thiết trong việc cung cấp năng lượng đáng tin cậy" - bà Schwezig viết về dự án mà Đức là điểm tiếp nhận đầu tiên ở châu Âu và có thể trở thành một trung tâm phân phối lớn.

Giới chức lãnh đạo Đức tuyên bố bảo vệ “Dòng chảy phương Bắc-2” là vì lợi ích đất nước chứ không phải vì ủng hộ Nga

Đồng thời, vị Thủ hiến bang cũng chỉ trích những người phản đối việc xây dựng Nord Stream-2, lưu ý rằng "một số người phản đối đang theo đuổi lợi ích kinh tế của riêng họ" và Đức sẽ tự quyết định là mình nên nhận nguồn năng lượng cần thiết từ đâu và bằng cách nào.

Bà cũng gọi những ý kiến cho rằng do đường ống dẫn khí này, “Đức sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào Nga” là chuyện hết sức vô lý.

Tất cả các nước đều quan tâm đến nguồn cung cấp giá rẻ, đáng tin cậy. Đức vẫn có khả năng nhận được năng lượng từ nhiều nguồn khác nhau; nhưng nếu khí đốt của Nga có giá rẻ nhất, nguồn cung lớn nhất và ổn định nhất thì chẳng có ai dai dột mà từ chối.

Nga-Đức không còn là bạn

Chủ tịch Hội đồng Diễn đàn Đức-Nga, ông Matthias Platzek cũng bày tỏ quan điểm trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Deutschlandfunk rằng, dự án đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc-2" là rất quan trọng đối với quan hệ giữa hai nước.

Ông Platzek đã tuyên bố, trong nhiều năm, Nga và Đức đã phát triển quan hệ đối tác tốt đẹp, gần như đã chuyển sang tình hữu nghị. Nhưng điều đó nay rõ ràng đã thay đổi, quan hệ giữa hai bên đã trở nên lạnh nhạt hơn, do đó, hai bên cần thiết phải duy trì đối thoại.

"Bây giờ chúng ta phải xem xét nơi mà chúng ta có thể tìm thấy những lợi ích trùng hợp để đạt được lợi ích lớn hơn. Tôi không nói về quan hệ đối tác, tình bạn hay những thứ như vậy nữa. Tôi rất tiếc, nhưng giai đoạn đó đã qua rồi” - vị chính khách Đức cho biết.

Theo ông, giờ chỉ còn một lợi ích chung cho hai nước là dự án "Dòng chảy phương Bắc-2". Nó thực sự có thể trở thành một dự án quan trọng cho mối quan hệ Moscow-Berlin. Nếu Nord Stream-2 được thực hiện, nó có thể giúp đạt được tiến bộ về việc giải quyết vấn đề Đông Ukraine.

Ông Platzek mạnh mẽ phản đối quan điểm cho rằng "Dòng chảy phương Bắc-2" sẽ làm Đức phụ thuộc chính trị vào Nga. Ông không thấy ở đây có khía cạnh tiêu cực và sự phụ thuộc, mà là cơ hội để phát triển, kể cả các nền kinh tế quốc gia của Liên minh châu Âu.

Ông Platzek cũng nhấn mạnh rằng, sự chống đối dữ dội của Mỹ đối với dự án này xuất phát từ lý do hoàn toàn kinh tế, vì mong muốn bán LNG của Mỹ cho Đức, chứ không phải là lo lắng cho châu Âu sẽ bị Nga “nuốt chửng”.

Nhật Nam