Nộp 2,6 triệu đồng/m3 nước, La Vie kiến nghị giảm thuế

(TBKTSG Online) – Công ty TNHH La Vie đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Long An tính toán lại mức thuế tài nguyên nước mà địa phương này thu của nhà máy sản xuất nước La Vie tại thành phố Tân An, tỉnh Long An vì cho rằng mức thu 2,6 triệu đồng/m3 là quá cao.

Văn Nam

Dây chuyền sản xuất nước của Công ty TNHH La Vie tại Long An - Ảnh: V.N.

Theo Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, mức thuế tài nguyên khai thác nước ngầm do UBND các tỉnh, thành phố quy định nhưng điều bất cập là mỗi địa phương quy định mỗi mức thu khác nhau, có nơi thu quá cao, có nơi lại thu thấp: hiện thuế tài nguyên nước mà các địa phương đang thu thấp nhất là khoảng 400.000 đồng/m3, mức trung bình là xấp xỉ 1 triệu đồng/m3; mức 2,6 triệu đồng/m3 mà Long An đang thu của La Vie là "thuộc nhóm thuế tài nguyên cao".

Qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay (7-7) một nguồn tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cũng xác nhận, mức phí tài nguyên nước ngầm mà Long An đang thu của nhà máy sản xuất nước của La Vie là 2,6 triệu đồng/m3, cao hơn so với mức bình quân đang áp dụng ở nhiều địa phương khác.

Theo Thông tư 105/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính, giá tính thuế tài nguyên đối với nước thiên nhiên khai thác để sản xuất nước sạch là giá tính thuế đơn vị tài nguyên nước khai thác (nước thô) do UBND tỉnh quy định.

Sau khi công ty La Vie có văn bản kiến nghị hồi cuối tháng 6-2014, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Long An phối hợp với các cơ quan liên quan để xác định lại phí tài nguyên nước đối với La Vie. Dự kiến việc rà soát, đánh giá lại mức thu phí tài nguyên nước sẽ được Sở Tài nguyên và Môi trường này hoàn thành trong tháng 7 này.

Như Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online thông tin trước đây, năm 2009 Tập đoàn Nestle Waters đã đầu tư 6 triệu đô la Mỹ mở rộng và lắp đặt dây chuyền sản xuất mới cho nhà máy La Vie tại tỉnh Long An. Dây chuyền sản xuất mới có năng suất 18.000 chai 500ml/giờ (gấp đôi dây chuyền cũ) và 1.000 chai/giờ với chai 19 lít, bao gồm cả quy trình rửa và tiệt trùng chai.