Nóng xung quanh vụ cướp nghêu tại Cà Mau

Tòa soạn tiếp tục nhận được nhiều phản ánh của các xã viên tại Hợp tác xã (HTX) nuôi nghêu Đất Mũi về việc hàng ngày có rất nhiều người dân kéo vào bắt nghêu tại khu vực nuôi nghêu của Hợp tác xã.

Sự việc càng trở nên nóng và căng thẳng hơn khi mà chính quyền địa phương nơi này cho rằng HTX tự bao chiếm đất để nuôi nghêu, trong khi đó HTX lại khẳng định rằng khu vực này họ được phép nuôi nghêu...

"Chính quyền địa phương nói chúng tôi bao chiếm đất, cho thuê thu lợi bất chính là hoàn toàn không đúng". Đó là khẳng định của ông Lê Phú Sánh, Giám đốc HTX nuôi nghêu Đất Mũi khi trao đổi với phóng viên.

Theo ông Sánh cho biết, diện tích hợp tác xã cho các xã viên thuê vẫn thuộc quyền quản lý của đơn vị. "Trước đây chúng tôi được UBND tỉnh Cà Mau giao hơn 400 ha đất có hiệu lực từ năm 2009 đến hết năm 2019, sau đó chúng tôi sáp nhập 16 hợp tác xã thành Hợp tác xã nuôi nghêu Đất Mũi với sự tham gia của 186 xã viên, từ khi sáp nhập và đi vào hoạt động đến nay chúng tôi chưa nhận được bất cứ quyết định thu hồi đất nào từ ngành chức năng. Vậy mà, chính quyền địa phương lại cho rằng chúng tôi bao chiếm đất để nuôi nghêu là không đúng với bản chất sự việc, làm ảnh hưởng đến uy tín của HTX và các xã viên", ông Sánh cho biết.

Cũng theo ông Sánh, sự việc bắt đầu từ tình trạng cướp nghêu kéo dài hơn 1 tháng qua, lúc đầu chỉ vài chục người, sau tăng lên vài trăm người, đã nhiều lần HTX cầu cứu đến các cấp chính quyền từ xã đến tỉnh nhưng tình trạng cướp nghêu vẫn diễn ra hàng ngày mà không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Cụ thể là vào ngày 11/10 đã xảy ra xô xát giữa lực lượng bảo vệ của HTX và những người cướp nghêu, làm cho 3 bảo vệ HTX là Thạch Kiểm, Phạm Văn Vẹn, Nguyễn Châu Thanh cùng một người đi cướp nghêu bị thương. Sau khi sự việc xảy ra, ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển có xuống hiện trường bãi nghêu để chỉ đạo.

Tuy nhiên, trả lời giới truyền thông, ông Tiến lại cho rằng HTX bao chiếm đất, cho thuê thu lợi bất chính và các hộ dân khai thác nghêu trên bãi nghêu của HTX chủ yếu đều là người nghèo... Đến ngày 14/10, sự việc lên tới đỉnh điểm khi mà có tới hàng ngàn người xông vào khu vực nuôi nghêu của HTX để khai thác, trước sự bất lực của bảo vệ và chính quyền địa phương.

Điều đáng nói là việc mua bán nghêu giống, nghêu thương phẩm cướp được diễn ra một cách công khai, thương lái còn mang cả ô tô về thu gom. Một số xã viên bức xúc, cho biết: "Sự việc chưa được các ngành chức năng xử lý kịp thời, dứt điểm vậy mà, ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển lại trả lời với truyền thông là chúng tôi bao chiếm diện tích mặt nước tại bãi bồi để nuôi nghêu, làm ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của chúng tôi. Chúng tôi không tiếc của, chỉ buồn khi bị cho là chiếm đất. Với lại khi chúng tôi làm hợp đồng kinh tế về việc nuôi nghêu thương phẩm với HTX nuôi nghêu Đất Mũi, có sự chứng kiến của chính quyền xã Đất Mũi mà họ lại nói chúng tôi chiếm đất nuôi nghêu là sai sự thật, không đúng bản chất vấn đề. Chỉ vì câu nói của ông Tiến mà cuộc sống gia đình của tất cả bà con xã viên chúng tôi bị xáo trộn hoàn toàn, có người không dám ra đường, có người thì con phải bỏ học vì sức ép của dư luận..."

Nóng xung quanh vụ cướp nghêu tại Cà Mau - Ảnh 1

Quyết định số 202/QĐ-UBND ngày 29/10/2009 của UBND tỉnh Cà Mau về việc cho HTX nuôi nghêu Lạch Vàm thuê mặt nước để nuôi nghêu tại Bãi Khai Long, ấp Rạch Thọ, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển.

Cũng theo ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch HĐQT HTX nuôi nghêu Đất Mũi thì điều bất hợp lý ở đây là các hộ dân khai thác nghêu tại bãi nuôi nghêu đều là người nghèo, trong khi toàn xã Đất Mũi chỉ có khoảng 320 hộ nghèo, mà số lượng người dân đến khai thác nghêu trái phép tại bãi nuôi nghêu của HTX đỉnh điểm có khi lên đến khoảng 2.000 người, vậy liệu các hộ khai thác nghêu trái phép này có phải hoàn toàn là hộ nghèo hay không???

Trắng tay vì con nghêu

Ngồi kế bên chúng tôi, bà N.N.S nói như muốn khóc: “Mất hết rồi các chú ơi. Cả năm qua gia đình tôi phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để giữ từng con nghêu, nhưng chắc giờ không được gì”. Bà S, cho biết gia đình bà đã đầu tư tiền tỷ để mua nghêu giống từ Vũng Tàu, Tiền Giang,... về nuôi trên diện tích hơn 5 ha được thuê. Nghêu đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, thì đùng một cái người dân vào lấy nghêu của bà. "Tôi chỉ biết đứng nhìn và cầu cứu các ngành chức năng bảo vệ tài sản cho mình nhưng giờ chắc mất trắng rồi", bà chua xót nói.

Chung hoàn cảnh với bà S, ông N.T.V một hộ nuôi nghêu khác nói trong nghẹn ngào: “Nghêu là do bà con xã viên chúng tôi bỏ tiền đầu tư để nuôi, thế mà nhiều người ngang nhiên xông vào khai thác, giống như khai thác nghêu của chính họ nuôi vậy. Thực tế họ đã vào cào nghêu của HTX. Chúng tôi phải đi mua con giống ở Bến Tre, Cần Giờ về thả nuôi. Mấy tháng trước, do nguồn nước bị ô nhiễm nên nghêu giống thả nuôi bị chết với lượng lớn khiến chúng tôi khốn đốn. Giờ thêm trận này nữa chắc tụi tui phá sản”.

Một số xã viên cho biết: "Hiện nay tình trạng bắt nghêu vẫn đang còn tiếp diễn, lúc đầu họ bắt nghêu giống rồi đến nghêu thịt. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn nào. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Cà Mau, các Sở, Ban, Ngành liên quan nhanh chóng vào cuộc làm rõ để bảo vệ tài sản, danh dự và lợi ích của HTX, các xã viên và người dân địa phương, nhất là duy trì trật tự trị an tại huyện Ngọc Hiển..."

Thực trạng cho thấy nạn khai thác nghêu trái phép đang là “điểm nóng” ở Cà Mau nhiều năm qua. Ở huyện Ngọc Hiển, đã từng có hàng nghìn người đã đổ xô đi "cướp nghêu" của các HTX năm 2011. Hay đầu tháng 7 vừa qua, khu vực nuôi sò huyết giống của người dân ở xã Lâm Hải (huyện Năm Căn) cũng bị hàng chục người kéo vào khai thác, họ tấn công cả lực lượng bảo vệ, CA huyện phải vào cuộc, sau đó đã khởi tố vụ án Trộm cắp tài sản…

Nhiều ý kiến cho rằng việc “mất kiểm soát” tình hình an ninh trật tự đã phần nào thể hiện sự “lúng túng” của chính quyền địa phương; Việc không tổ chức, cân đối được lợi ích giữa HTX, xã viên và người dân cũng thể hiện sự yếu kém trong quản lý kinh tế của huyện Ngọc Hiển bởi các địa phương khác ở Bến Tre đã và đang làm tốt việc quản lý các bãi nghêu.

Đặc biệt, việc người đứng đầu chính quyền huyện Ngọc Hiển “đổ lỗi” cho bà con xã viên bao chiếm trái phép là hành động có dấu hiệu cẩu thả, bừa bãi và phủ nhận các quyết định có giá trị pháp lý do UBND tỉnh ban hành.

Hồng Ân / KD&PL