'Nóng' vụ phóng viên bị dọa giết, cô giáo cho học sinh tát bạn tại trường tiểu học giữa Thủ đô, xem xét kỷ luật nhiều cán bộ cấp cao

Trong tuần qua, vụ việc phóng viên thực hiện phóng sự điều tra nạn bảo kê tại chợ Long Biên bị dọa giết, cô giáo cho học trò tát bạn tại một trường tiểu học giữa Thủ đô; xem xét kỷ luật nhiều cán bộ và tướng lĩnh, đội tuyển Việt Nam vào chung kết giải AFF Cup 2018 với Malaysia… thu hút sự chú ý của dư luận.

Nhắn tin đe dọa giết cả nhà hai nữ nhà báo viết về 'bảo kê chợ Long Biên'

Đêm 2/12, phóng viên Nguyễn Thị Liên (bút danh Liên Liên, công tác tại Ban thời sự Đài Truyền hình Việt Nam) nhận được tin nhắn từ một số điện thoại lạ xxx7933 với nội dung đe dọa: "Mày dừng lại đi, đừng cố tình quay bọn tao nữa cũng chẳng làm gì được đâu. Tao nói một lần duy nhất và nếu mày không nghe lời thì cả nhà mày sẽ phải chết vì mày".

Tin nhắn đe dọa giết cả nhà phóng viên viết điều tra nạn bảo kê tại chợ Long Biên

Trước đó, cuối tháng 9, nhóm phóng viên đã dành nhiều thời gian nhập vai, đi thực tế tại chợ Long Biên và quay được nhiều hình ảnh về tình trạng có một nhóm người "bảo kê", thu tiền bến bãi của các tiểu thương.

Sau khi loạt bài được đăng tải, cơ quan công an đã khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản và hiện vẫn trong quá trình điều tra.

Ngay sau đó, cơ quan của hai nữ phóng viên Liên Liên (Đài Truyền hình Việt Nam) và Thu Trang (Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh) đã có công văn gửi Bộ Công an, Công an TP Hà Nội đề nghị vào cuộc điều tra đối với tin nhắn gửi tới số máy của hai nữ phóng viên.

Sáng ngày 5/12, Văn phòng Chính phủ có truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm đối tượng đe dọa phóng viên điều tra vụ bảo kê ở chợ Long Biên (Hà Nội).

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu UBND Thành phố Hà Nội báo cáo kết quả điều tra, xử lý các đội tượng, tổ chức, cá nhân vi phạm trong vụ bảo kê ở chợ Long Biên lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/12/2018.

Đến chiều 5/12, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và phê chuẩn lệnh tạm giam đối với 3 bị can liên quan đến bảo kê tại chợ Long Biên có mặt trong phóng sự điều tra của phóng viên. Ba bị can gồm: Dương Quốc Vương (tức Vương ''lợn'', sinh năm 1968, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội), Nguyễn Mạnh Long (tức Long "cao", sinh năm 1962, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Lê Thanh Hải (tức Hải "gió", sinh năm 1963, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Cô giáo cho học sinh tát bạn tại một trường tiểu học giữa Thủ đô Hà Nội

Trong khi vụ việc giáo viên ở Quảng Bình phạt học trò 231 cái tát vẫn đang khiến dư luận bức xúc, thì một sự việc tương tự lại xảy ra ở Hà Nội. Ngày 3/12, em P. - học sinh lớp 2A5 (trường tiểu học Quang Trung, Đống Đa) đã bị bạn Đ. cùng lớp tát 20 cái dẫn đến bầm tím mặt. Sự việc bắt nguồn từ việc em P. mắc lỗi và cô T. - chủ nhiệm lớp, đã yêu cầu Đ. tát vào mặt bạn P. 50 cái. Tuy nhiên, sau khi bạn Đ. tát đến cái thứ 20 thì bạn P. khóc lớn và đau đớn nên cô giáo cho dừng lại. Sáng hôm sau, học sinh này đã phải nghỉ học ở nhà vì một bên mặt bị sưng và tâm lý sợ hãi không dám đến trường.

Khi sự việc xảy ra, nhà trường có đến gặp phụ huynh và đề nghị không cung cấp thông tin cho báo chí mà chỉ muốn xử lý nội bộ. Khi sự việc bung ra, lãnh đạo nhà trường tìm đủ mọi cách né trả lời báo chí hoặc trả lời vòng vo để che dấu sự việc.

Tuy nhiên trả lời báo chí bên lề kỳ họp HĐND Hà Nội lần thứ 7 khóa XV diễn ra vào thời điểm đó, (chiều 5/12), Bí thư quận Đống Đa Lê Tiến Nhật và Giám đốc Sở GD ĐT Hà Nội ngay lập tức yêu cầu tạm đình chỉ công tác giáo viên cho học sinh tát nhau và yêu cầu nhà trường tổ chức họp báo công khai sự việc.

Buổi họp báo diễn ra vào sáng ngày 6/2 từ chính nhà trường luôn mâu thuẫn. Theo bà Lê Anh Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung, trong bản tường trình của cô giáo, sự việc xảy ra là do bộc phát và cô giáo không chỉ đạo tát học sinh 50 cái mà là do học sinh tự tát nhau.

Còn theo chị Ngô Thanh Tâm, phụ huynh của học sinh bị bạn tát, theo lời kể của con thì có việc cô giáo ra lệnh cho bạn cùng lớp tát con mình. Còn con đã bị tát bao nhiêu cái thì không biết chính xác, chỉ biết là con nói bị tát nhiều và rất đau, cho đến lúc giáo viên yêu cầu dừng lại.

Còn trong văn bản UBND quận Đống Đa gửi lên UBND TP Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để báo cáo về vụ việc thì khẳng định có việc cô giáo để học sinh tát nhau.

Lãnh đạo phòng GD ĐT quận Đống Đa lý giải: Sự thật của vụ việc này chỉ có cô giáo và học sinh trong lớp biết rõ nhất. Trong lớp học lại không có hệ thống camera. Học sinh còn nhỏ nên không thể khảo sát mà phải xác minh thông qua kênh cha mẹ học sinh, người giám hộ, nên khó trả lời tát bao nhiêu cái.

Trong sự việc này, sẽ là nguy hiểm nếu sự thật bị che đậy bởi sự gian dối, ích kỷ của người lớn và tồn tại trong môi trường giáo dục luôn chạy đua theo thành tích bám rễ nhiều năm nay.

Ủy ban kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật nhiều cán bộ cấp cao

Từ ngày 3 đến 6/12, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 32 và đã đề nghị Bộ Chính trị xem xét thi hành kỷ luật với ông Tất Thành Cang; kỷ luật cảnh cáo đối với một số tướng lĩnh Bộ Công an...

Theo đó, về việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 31 của UBKT Trung ương. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với ông Tất Thành Cang.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với Trung tướng Nguyễn Công Sơn, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát; Trung tướng Nguyễn Văn Ba, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an và Thiếu tướng Lê Đình Nhường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, nguyên Đảng ủy viên, nguyên Chánh Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an vì các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 30 của UBKT Trung ương.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, trong thời gian giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế (từ tháng 4/2005 -1/2012) đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong tham mưu và thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Nam Đông - A Lưới, dẫn đến công trình kém chất lượng, nhiều đoạn đường bị hư hỏng nặng, không sử dụng được, gây thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, quân đội và cá nhân đồng chí.

Cũng tại kỳ họp thứ 32, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét các báo cáo kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Phú Yên, Ban Thường vụ Đảng ủy và UBKT Đảng ủy Bộ Khoa học và Công nghệ; kết quả giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Bình Định.

Hai thanh niên mang bình xịt hơi cay vào phòng giao dịch Ngân hàng cướp tiền 1 tỷ đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sự việc xảy ra vào khoảng 12 giờ ngày 7/12, tại Phòng Giao dịch Bà Chiểu thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á(số 127K đường Đinh Tiên Hoàng, phường 3, quận Bình Thạnh). Vào khoảng thời gian trên, người dân nghe tiếng truy hô “Cướp! cướp!” tại Phòng Giao dịch Bà Chiểu và thấy hai thanh niên chạy ra ngoài tẩu thoát, nữ nhân viên ngân hàng chạy theo truy hô. Một nhân chứng cho biết đã nhìn thấy có hai thanh niên mang theo vật giống bình xịt hơi cay vào Phòng Giao dịch ngân hàng trên.

Nhận tin báo, lực lượng Công an đã có mặt tại hiện trường. Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh, Công an đang tiến hành điều tra, lấy lời khai những nhân chứng.

Công an TP HCM và quận Bình Thạnh tung nhiều trinh sát truy bắt ít nhất một nghi can cướp tiền Phòng giao dịch Bà Chiểu của Ngân hàng Việt Á (quận Bình Thạnh).

Trích xuất camera tại ngân hàng và khu vực xung quanh, cảnh sát xác định tên cướp cao trên 1,7 m, đội mũ bảo hiểm màu đỏ sọc trắng, mặc quần áo jeans, mang giày thể thao màu xám trắng.

Đội tuyển Việt Nam vào chung kết giải AFF Cup 2018 với Malaysia

Hai pha ghi bàn của Quang Hải và Công Phượng giúp tuyển Việt Nam đánh bại Philippines 2-1 tối ngày 6/12, qua đó giành vé vào chung kết AFF Cup với tổng tỷ số 4-2 sau hai lượt trận đã gây sốt với những người yêu bóng đá Việt Nam.

Trận đấu diễn ra kịch tính, nhất là những phút cuối trận. Đội tuyển Việt Nam bất ngờ tăng tốc chơi tấn công vào khoảng 15 phút cuối trận. Với những nhân tố mới như Tiến Linh, Công Phượng, tuyển Việt Nam đã có liên tiếp các bàn thắng ở các phút 83 và 85 do công của Quang Hải và Công Phượng.

Lịch sử bóng đá Việt Nam chứng kiến 2 lần đội tuyển có mặt tại chung kết giải vô địch Đông Nam Á (1998, 2008). Như vậy, sau đúng 10 năm, đội tuyển Việt Nam lại vào chơi chung kết AFF Cup.

Trận chung kết lượt đi giữa đội tuyển Việt Nam – Malaysia sẽ diễn ra ở Malaysia vào ngày 11/12 và trận lượt về sẽ diễn ra tại Mỹ Đình vào ngày 15/12. Hai trận đấu này đang gây sốt vé tại cả Malaysia và Việt Nam.

XC/Báo Tin tức