Nóng trong tuần: Sai phạm tại chung cư Mường Thanh

Chủ đầu tư “gặp khó” vì bị đổ trộm đất thải trong dự án; Nhập nhèm chung cư Mường Thanh; Đằng sau cái bắt tay giữa chủ đầu tư và môi giới; Người mua nhà cắt lỗ nhiều dự án giá rẻ... là những thông tin nhà đất nóng trong tuần qua.

Nóng trong tuần: Sai phạm tại chung cư Mường Thanh - Ảnh 1

Hình minh họa

Chủ đầu tư “gặp khó” vì bị đổ trộm đất thải trong dự án

Thời gian gần đây, nhiều phương tiện “lạ” liên tục đến đổ đất, chất thải dọc các tuyến đường trong Khu đô thị Thủ Thiêm do Công ty Đại Quang Minh làm chủ đầu tư gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ và chất lượng của các con đường này.

Đại diện Công ty Đại Quang Minh cho biết, công ty đang triển khai hoàn thiện các hạng mục của dự án 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức hợp đồng BT.

BĐS TP.HCM: Sau cơn mưa trời có sáng?

Sau những cú sốc về dự án thế chấp ngân hàng, ô nhiễm mùi hôi, ngập úng, thị trường bất động sản TP.HCM những tháng cuối năm được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trở lại với hàng loạt dự án được chào bán ra thị trường.

Tháng 7/2016, thị trường bất động sản rúng về vụ việc xảy ra tại chung cư The Harmona (Tân Bình), chủ đầu tư dự án này đã mang nhiều căn hộ thế chấp cho ngân hàng khiến hàng trăm hộ gia đình đang sinh sống ổn định có nguy cơ bị đẩy ra đường.

Nhập nhèm chung cư Mường Thanh

Dự án Mường Thanh Viễn Triều rao bán chung cư cao cấp đến tầng 44, trong khi Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa chỉ cấp giấy phép xây dựng cho dự án này chỉ 40 tầng.

Việc DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, chủ đầu tư dự án tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho xây vượt tầng chưa được giải quyết rốt ráo thì một dự án khác của doanh nghiệp này là Mường Thanh Viễn Triều (phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang) lại đang có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Đằng sau cái bắt tay giữa chủ đầu tư và môi giới

Bất kỳ dự án bất động sản nào muốn thành công cũng đều có dấu ấn của chủ đầu tư và người môi giới. Tuy nhiên, không phải lúc nào mối quan hệ này cũng “cơm lành, canh ngọt”, đằng sau đó cũng có những uẩn khúc mà chỉ những người trong cuộc mới hiểu.

Mới đây, dư luận khá quan tâm câu chuyện một nhóm người của công ty môi giới đã căng băng rôn, khẩu hiệu để đòi chủ đầu tư trao trả khoản phí môi giới lên đến hàng tỷ đồng.

Doanh nghiệp bất động sản “đổ vốn” về Long An

Giáp ranh với Tp.HCM, chỉ cần hơn nửa giờ đồng hồ là có thể di chuyển về Tp.HCM trong khi mặt bằng giá vẫn còn “mềm” nên ngày càng có nhiều doanh nghiệp bất động sản về Long An đầu tư dự án.

Theo giới đầu tư bất động sản Long An, sở dĩ thời gian gần đây Long An thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản và cả người mua để ở là do cơ sở hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện.

Người mua nhà cắt lỗ nhiều dự án giá rẻ

Liên tục xảy ra những sự cố, tiện ích nhiều bất cập, quá tải hạ tầng giao thông khiến nhiều nhà đầu tư nhà giá rẻ đang tìm cách cắt lỗ để rời phân khúc này.

Năm 2012, khi thị trường bất động sản gặp khó khăn, anh Hòa - một nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Hà Nội từng kiếm hàng trăm triệu tiền chênh với việc mua bán lướt sóng mỗi căn hộ giá rẻ.

Nợ xấu thực hơn 8%: Khó tái cấu trúc ngân hàng

Theo công bố của NHNN, đến tháng 8/2016, nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng ở mức 2,66%. Nếu con số này là chính xác thì nợ xấu thực sự không phải là một vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, thực tế không hoàn toàn như vậy. Chỉ riêng tổng nợ xấu mà VAMC đã mua đã hơn 200 nghìn tỷ đồng, như vậy tổng số nợ xấu thực sự của nền kinh tế khoảng 8%.

Không chỉ có vậy, báo cáo mới đây của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (UBGTCQG) nợ xấu phân bố không đồng đều, tập trung chủ yếu tại một số tổ chức tín dụng yếu kém.

T.H