Nóng trong tuần: Bị phẫu thuật vì nhầm kết quả X-quang

Bị phẫu thuật vì nhầm kết quả X-quang; Xác minh tài sản của 8 trưởng phòng thuộc Bộ Công an;... là những tin tức đáng chú ý tuần qua.

Bị phẫu thuật vì nhầm kết quả X-quang

Phim X-quang có đoạn dây trong bụng bị trả nhầm cho bệnh nhân H.

Ngày 21/2, bà Nguyễn Thị Hữu (59 tuổi, ngụ huyện Lâm Hà) cho biết, chồng bà là ông N.H.H. (61 tuổi) buộc phải nội soi lấy dị vật là đoạn ống nhựa trong bụng, do bị… trả nhầm kết quả chụp X-quang tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng.

Trao đổi với PV, bác sĩ Lê Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, xác nhận vụ việc xảy ra do trả nhầm kết quả chụp phim X-quang cho bệnh nhân. Ngay trong sáng 21/2, bệnh viện đã họp các phòng ban liên quan để làm rõ sai sót đối với các cá nhân liên quan.

Phía bệnh viện cũng đã liên lạc với gia đình bệnh nhân H. để gửi lời xin lỗi, thăm hỏi sức khỏe cũng như cam kết hoàn trả viện phí, chăm sóc sức khỏe sau vụ việc cho người này.

Xác minh tài sản của 8 trưởng phòng thuộc Bộ Công an

Ngày 23/2, Thanh tra Bộ Công an công bố quyết định về việc xác minh tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong công an nhân dân năm 2024.

Trung tướng Trần Đức Tuấn, Chánh thanh tra Bộ Công an chủ trì buổi công bố thanh tra 8 trưởng phòng. Ảnh: Bộ Công an

Qua bốc thăm ngẫu nhiên, thanh tra đã chọn ra 8 trưởng phòng để xác minh, thuộc các đơn vị là Cục An ninh điều tra, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Cục Cảnh sát hình sự, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Học viện An ninh nhân dân, Thanh tra Bộ Công an, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) và Bệnh viện 199.

Phạm vi xác minh từ bản kê khai tài sản, thu nhập lần đầu đến bản kê khai hàng năm, cụ thể là năm 2023. Thời hạn xác minh là 45 ngày, tính từ 23/2.

Công bố Luật Đất đai 2024

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân giới thiệu những điểm mới đáng chú ý của Luật Đất đai năm 2024.

Sáng 19/2, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố 2 đạo luật quan trọng vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 5, gồm Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Luật Đất đai gồm 16 chương, 260 điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai năm 2013 và bổ sung mới 78 điều.

Truy tố cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca

Ngày 20/2, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành cáo trạng truy tố vợ chồng "trùm" hóa đơn Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh, cùng cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và 10 đối tượng khác với 5 nhóm tội danh gồm: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; Trốn thuế; Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước; Nhận hối lộ và Đưa hối lộ.

Theo tài liệu điều tra, vợ chồng Đước và Ngọc Anh đã thành lập, quản lý, điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.

Ông Đỗ Hữu Ca khi chưa bị khởi tố, bắt tạm giam

Vào khoảng tháng 10/2022, vợ chồng Đước biết tin Trương Văn Nam (là cháu của Đước) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, khám xét liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn, đồng thời cũng điều tra, xác minh về công ty của vợ chồng Đước.

Lo sợ, Đước đã bỏ trốn và chỉ đạo vợ đến gặp cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca (đã nghỉ hưu, là người có mối quan hệ thân thiết với Đước) để nhờ chạy tội.

Từ cuối tháng 10/2022 đến khoảng tháng 12/2022, vợ chồng Đước đã 4 lần đến nhà gặp và đưa tổng cộng 35 tỷ đồng cho ông Ca.

Đến ngày 3/2/2023, Đước bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Sau khi chồng bị bắt, Ngọc Anh đến nhà gặp ông Ca hỏi về việc đã lo chạy tội rồi mà chồng mình vẫn bị bắt và xin lại số tiền 35 tỷ đồng nhưng ông Ca không trả lại tiền, còn mắng và đuổi Ngọc Anh về.

Ngày 7/2, Ngọc Anh bị Cơ quan điều tra bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Đến ngày 18/2/2023, ông Đỗ Hữu Ca bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kháng cáo

Nhóm bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Ngày 21/2, TAND TP Hà Nội vừa có thông báo cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 11 bị cáo khác có đơn kháng cáo trong vụ xảy ra tại Công ty Việt Á.

Theo đó, ông Long có đơn xin giảm nhẹ hình phạt; cùng xin giảm nhẹ hình phạt còn bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á); Trịnh Thanh Hùng (cựu Vụ phó Vụ KH&CN các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ KH&CN); Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương); Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế)…

Riêng Vũ Đình Hiệp (Phó tổng giám đốc Công ty Việt Á) có đơn kháng cáo với nội dung đề nghị xem xét, đánh giá lại đúng bản chất của tội danh.

Trong khi, Công ty Việt Á có đơn kháng cáo với nội dung đề nghị không tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán kit xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án.

Doanh nghiệp này cũng yêu cầu các tổ chức mua test xét nghiệm của mình mà không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền theo như hợp đồng đã ký kết. Đồng thời, đề nghị tòa cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa, hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, các công ty trong hệ thống của Việt Á không liên quan đến vụ án.

Trong thông báo của TAND TP Hà Nội cho thấy, một số cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét về phần tài sản liên quan.

Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM lên tiếng về vụ Nam Em livestream

Hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua

Tại họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, đã có phản hồi thông tin liên quan đến vụ việc hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.

Ông Nguyễn Ngọc Hồi cho hay, Sở Thông tin và Truyền thông đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của Nam Em.

"Chúng tôi đã lên kế hoạch và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan để xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật" - ông Hồi thông tin.

Trước câu hỏi "Sở Thông tin và Truyền thông đã nhận diện được hành vi vi phạm của Nam Em khi livestream?", ông Nguyễn Ngọc Hồi nói: "Muốn xác định hành vi vi phạm phải có một quy trình và sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng có liên quan. Khi nào có thông tin mới, chúng tôi sẽ cung cấp cho các cơ quan truyền thông".

Lý Nguyễn (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nong-trong-tuan-bi-phau-thuat-vi-nham-ket-qua-x-quang-a651230.html