Nóng trong ngày: Kết luận vụ kỹ sư Tạch

  Gốc

  - QH chất vấn các Bộ trưởng Tài chính, GD&ĐT; Cụ Rùa hồ Gươm nổi vào ngày đẹp trời; Taxi sẽ phải đóng thuế xây dựng giao thông; Thêm thông tin về vụ giết ôsin ở Hà Nội; Diễn biến tiếp theo của vụ cô giáo dán băng dính vào vùng kín của học trò; Đình chỉ công ty gây ô nhiễm môi trường; … là những thông tin thời sự nóng trong ngày 24/11.

  - QH chất vấn các Bộ trưởng Tài chính, GD&ĐT; Cụ Rùa hồ Gươm nổi vào ngày đẹp trời; Taxi sẽ phải đóng thuế xây dựng giao thông; Thêm thông tin về vụ giết ôsin ở Hà Nội; Diễn biến tiếp theo của vụ cô giáo dán băng dính vào vùng kín của học trò; Đình chỉ công ty gây ô nhiễm môi trường; … là những thông tin thời sự nóng trong ngày 24/11.
  QH CHẤT VẤN BỘ TRƯỞNG BỘ GD-ĐT

  Nghe Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo nói nhiều đoàn kiểm tra xuống trường ĐH mới mở thì bị đưa đến một cơ sở mượn tạm mà không biết, ĐB Nguyễn Thành Tâm bình: Tại sao một đoàn liên ngành của Bộ mà ngây thơ để các trường lừa như vậy?

  Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận: Xin rút kinh nghiệm

  Chỉ xin "rút kinh nghiệm" về một số sai phạm trong ngành giáo dục và liên tục hứa "chúng tôi đang kiểm tra, đang thanh tra" mỗi khi đại biểu truy một vấn đề cụ thể liên quan chất lượng giáo dục, Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận thường xuyên bị Chủ tịch Quốc hội đề nghị đi thẳng ngay vào giải pháp.

  Chủ đề chất vấn ông Phạm Vũ Luận sáng 24/11 tập trung duy nhất chuyện nâng cao chất lượng giáo dục.

  BỘ TRƯỞNG TÀI CHÍNH NÓI VỀ LƯƠNG NGÀNH ĐIỆN

  Chất vấn Bộ trưởng Vương Đình Huệ, các đại biểu đòi làm rõ chuyện giá điện, giá xăng, công khai chuyện lỗ lãi của hai tập đoàn, cũng như lương thưởng ở EVN.

  Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng nêu câu hỏi: Căn cứ vào đâu nói lương thấp hay cao? Cần xem xét 3 yếu tố: mức thu nhập bình quân của người lao động cả nước, cùng loại hình sản xuất kinh doanh, cùng khu vực DN. Khi đó mới đủ cơ sở nói cao hay thấp.

  Đáp lại, Bộ trưởng Huệ cho rằng quan trọng là lương ấy có đúng cơ chế, chính sách không. Đó là trách nhiệm của Bộ Lao động, rà soát xem hợp lí đến đâu.

  Theo Bộ trưởng Huệ: “giải pháp của mọi giải pháp là minh bạch, công khai. Nhà nước minh bạch về chính sách, điều chỉnh cho phù hợp. Cán bộ các cấp minh bạch về trách nhiệm. DN minh bạch về số liệu, công khai số liệu theo pháp luật”. Nếu không căn cơ trong việc minh bạch, điều hành giá sẽ không thành công, tái cấu trúc cũng khó giành thắng lợi lớn và thắng lợi sớm.

  KẾT LUẬN VỤ KỸ SƯ TẠCH

  Thiếu tá Nguyễn Đặng Toàn, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an thị xã Phúc Yên cho biết: Sau khi kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm của ông Lê Văn Tạch – nhân viên của TMV về việc đề nghị khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Tổng Giám đốc TMV và những người liên quan về hành vi xâm phạm bí mật thư tín và vu khống, xác minh thấy không có dấu hiệu của tội phạm.

  Sau khi xác minh, cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đã ký quyết định không khởi tố vụ án hình sự xâm phạm bí mật an toàn thư tín và vu khống xảy ra tại Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) xung quanh tố cáo của kỹ sư Lê Văn Tạch.

  TAXI SẼ PHẢI ĐÓNG PHÍ XÂY DỰNG GIAO THÔNG

  “Từ năm 2012 sẽ không cấp phép đăng ký kinh doanh taxi vì đã bão hòa. Thời gian tới taxi hoạt động từ vành đai 3 trở vào phải đóng góp xây dựng hạ tầng giao thông của thành phố”.

  Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết tại buổi họp ban Chấp hành Đảng bộ thành phố (23/11).

  Theo ông Hùng, Sở GTVT đang tập trung lập đề án hạn chế phương tiện cá nhân trong đó có hạn chế xe taxi. Đề án hạn chế taxi cũng đưa ra nhiều giải pháp khác nhau như việc taxi hoạt động từ vành đai 3 trở vào các quận trung tâm phải có những đóng góp nhất định cho việc xây dựng hạ tầng giao thông của thành phố.

  LỜI KHAI CỦA KẺ GIẾT OSIN

  Trong lúc giằng co, bị người giúp việc đánh, bà Nga đã dùng chày sắt tấn công lại rồi dùng tay bóp cổ nạn nhân, sau đó vớ chiếc dây điện gần đó xiết cổ bà Thủy.

  Trước những chứng cứ khó chối tội, cuối cùng bà Trần Thị Nga, SN 1952, có HKTT ở phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội đã phải nhận tội giết ô sin.

  Theo lời khai ban đầu của bà Nga, vào sáng 15-11, khi đi ra ngoài về thì bà phát hiện người giúp việc là bà Nguyễn Thị Thủy đang dùng chày sắt (loại dùng để giã tỏi) và dao để cậy két sắt trong phòng ngủ của con gái.

  Thấy vậy, bà Nga xông vào giằng chiếc chày, dẫn đến việc hai người xảy ra xô xát. Vết tím và trầy xước trên mặt bà Nga là do bị bà Thủy cào cấu vào mặt.

  Trong lúc giằng co, bị người giúp việc đánh, bà Nga đã dùng chày sắt tấn công lại rồi dùng tay bóp cổ nạn nhân, sau đó vớ chiếc dây điện gần đó xiết cổ bà Thủy. Khi phát hiện nạn nhân đã chết, bà Nga hoảng sợ bỏ về nhà mình.

  NHỮNG CHIÊU “CHÉM KHÁCH” CỦA TAXI

  Kể từ khi 2 vị khách nước ngoài đến Hà Nội tham dự Hội nghị của Interpol bị tài xế của hãng taxi Phú Gia bị “bắt chẹt” và lấy đồ, vấn đề quản lý taxi một lần nữa lại nóng lên. Rất nhiều bạn đọc bức xúc vì đã từng là nạn nhân của những chiêu trò chặt chém, lừa đảo của tài xế taxi.

  Trên thực tế, những sai phạm trên (trộm cắp đồ của khách, trộm cước, …) như trên diễn ra rất phổ biến và có nguyên nhân từ thực trạng các công ty cứ đứng ra xin lập hãng taxi rồi bán lại tên tuổi, thương hiệu cho tư nhân, hàng tháng chỉ ngồi không thu tiền và không hề quản lý.

  VỤ CÔ GIÁO DÁN BĂNG DÍNH VÀO CHỖ KÍN HỌC TRÒ

  Trong 2 ngày 23-24/11, lãnh đạo phòng GD-ĐT Đống Đa đã yêu cầu thanh tra và tổ mầm non làm việc với nhà trường Trường Tiểu học và Mầm non Vietkids để xác minh vụ việc gia đình bé gái 4 tuổi tố giáo viên trường này dán băng dính vào vùng kín của con họ.

  Sau khi nghe báo cáo của Ban giám hiệu, tường trình của cô giáo và tìm hiểu thực tế, lãnh đạo phòng GD-ĐT quận Đống Đa đã yêu cầu nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm vì đã sử dụng giáo viên chưa có nghiệp vụ sư phạm vào quản lý lớp.

  Lãnh đạo phòng GD-ĐT cũng yêu cầu nhà trường xác minh, tìm hiểu rõ thực chất vụ việc với tinh thần khẩn trương, công minh, cẩn trọng và không gây áp lực cho giáo viên. Việc xử lý sẽ được xem xét dựa vào kết quả xác minh vụ việc.

  CỤ RÙA NỔI VÀO NGÀY ĐẸP TRỜI

  Sau gần 100 ngày điều trị và được thả lại môi trường tự nhiên của Hồ Gươm (từ 3/4 - 12/7, 10h20 sáng 24/11, cụ Rùa lại nổi lên trong nắng ấm.

  Vị trí cụ Rùa nổi đối diện với trụ sở báo Hà Nội Mới (44 Lê Thái Tổ). Cụ bơi sát mép bờ Hồ Gươm rồi di chuyển dọc theo bờ một đoạn khá dài. Nhiều du khách rất háo hức khi được nhìn thấy cụ sau thời gian dài được chữa trị lành lặn. Tin trên báo Tiền phong.

  ĐÌNH CHỈ CÔNG TY GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

  Quyết định được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai thừa ủy quyền của UBND tỉnh Đồng Nai công bố hôm 23/11, được coi là động thái “mạnh tay” của chính quyền với Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam có thâm niên nhiều năm xả thải gây ô nhiễm môi trường.

  Quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với công ty TNHH AB Mauri Việt Nam (đóng tại xã La Ngà, huyện Định Quán) được công bố trong bối cảnh đã 25 ngày qua (tính từ đầu tháng 11/2011) hàng chục người dân xã La Ngà đã tổ chức chặn xe 24/24 giờ không cho công ty hoạt động, do quá bức xúc với tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường, nhưng không có hướng khắc phục.

  SIÊU CÂY “MÂM XÔI CON GÀ” BỊ NÓI XẤU

  Câu chuyện “thật như bịa” đang xảy ra đối với siêu cây triệu đô 'Mâm xôi con gà': những tờ “truyền đơn” có nội dung “cạnh khóe” siêu cây này được phát tán ở TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ).

  Theo đó, gần chục ngày nay, người dân thành phố Việt Trì nhận được tờ giấy photo a4 có nội xung “dè bỉu” cây Mâm xôi con gà của đại gia Thành “vàng”. Kẻ đi rải truyền đơn không “xuất đầu lộ diện”, mà chỉ kín đáo gài tờ giấy đó lên khe cửa, hoặc rải dọc vỉa hè, các đường phố của TP Việt Trì.

  CHÌM TÀU, 1 NGƯ DÂN MẤT TÍCH

  Thông tin từ UBND xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết, một tàu đánh cá của ngư dân thôn Bắc Sơn đã bị một tàu lạ đâm chìm, khiến một người mất tích, 6 người may mắn thoát chết.

  Khoảng 5h sáng 17/11, tàu đánh cá mang số hiệu TH- 4707-TS của gia đình ông Phạm Văn Nhân, ở thôn Bắc Sơn do anh Phạm Văn Hào làm thuyền trưởng đang đánh cá ở tọa độ 19,51 độ vĩ Bắc, 106,11 độ kinh Đông, cách bờ biển Ninh Bình, Thanh Hóa khoảng 20 km, thì bị một tàu vận tải đâm vào, khiến tàu của anh Hào bị chìm.

  Trên tàu lúc đó có 7 thuyền viên. Hiện nay, xác anh Hào vẫn chưa được tìm thấy, gia đình và chính quyền địa phương đã tổ chức đi tìm nhiều ngày nhưng không được.

  CÔ GIÁO BỊ ĐÂM CHẾT TẠI TRƯỜNG

  Ngày 24/11, thông tin từ cơ quan CSĐT công an huyện Hóc Môn, TP.HCM cho biết, cơ quan này vẫn đang điều tra, truy xét hung thủ đã đâm trọng thương 1 nữ giáo viên ngay tại trường tiểu học Hoàng Hoa Thám (số 209, ấp 7, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn).

  Trong sáng cùng ngày, cơ quan công an đã đến trường trên để làm việc với ban giám hiệu nhà trường, nhằm phục vụ quá trình điều tra vụ án.

  Nạn nhân là chị Nguyễn Hồng Nhi (SN 1988, hiện là giáo viên của trường tiểu học Hoàng Hoa Thám). Hiện nữ giáo viên này đang được điều trị tại bệnh viện 115 và hiện sức khỏe tiến triển tốt.

  Theo kết quả điều tra ban đầu, sau tiết dạy buổi chiều, khoảng 17h30’ chiều 21/11, cô Nhi ra dắt xe ra về. Tuy nhiên chưa kịp dắt xe ra cổng thì có 1 thanh niên đi từ bên ngoài vào khuôn viên của trường, ép sát dùng dao đâm 1 nhát vào bụng, làm cô Nhi gục tại chỗ.

  ĐIỀU TRA VỤ BỐ ĐÁNH CHẾT CON 6 THÁNG TUỔI

  Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an Hà Nội đang phối hợp với Công an quận Ba Đình, Hà Nội điều tra làm rõ vụ việc nêu trên.

  Trước đó, vào ngày 22-11, chị Nguyễn Thu Thủy (trú ở Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) đến Công an quận Ba Đình, Hà Nội trình báo: Khoảng 4h30 ngày 22-11, chị Thủy giao con là bé Đặng Bảo Thiên (6 tháng tuổi) cho chồng là Đặng Tiến Dũng (SN 1986) trông, để ra ngoài.
  Ở nhà với bố, cháu Thiên đã bị Dũng đánh, gây thương tích nặng và được đưa đi bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu. Tuy nhiên, đến 6h30 thì cháu bé tử vong.

  ĐỌC CHẬM

  Câu hỏi đắng lòng ở 'chợ đặc biệt'

  Ai cũng ước, giá như quê mình có một khu công nghiệp nào đó thì sẽ không còn ai phải tha hương, hằng ngày phải nghe những câu hỏi đắng lòng của người đến “mua sức”: “Đây là “chợ người” phải không?!”.

  KỲ QUẶC

  Tử vong vì bị bác sỹ truyền nhầm... máu

  Bệnh nhân mang nhóm máu O, nhưng vì xét nghiệm thành nhóm máu AB, bác sỹ đã “hồn nhiên” truyền nhầm nhóm máu cho bệnh nhân, dẫn đến tử vong.

  Ngọc Anh (tổng hợp)

  Nguồn VietnamNet: http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/49851/nong-trong-ngay--ket-luan-vu-ky-su-tach.html