Nóng: Tìm thấy thủ phạm xóa sổ khủng long náu mình trong hổ phách

  Báo Kiến Thức
  Gốc

  Một mảnh vỡ cực nhỏ của tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất cách đây 66 triệu năm có thể nằm trong khối hổ phách tại di chỉ Tanis ở thành hệ Hell Creek, Bắc Dakota.

  Câu chuyện về việc khám phá ra hóa thạch chứa mảnh vỡ tiểu hành tinh được tiết lộ trong bộ phim tài liệu mới có tên "Dinosaur Apocalypse", có sự tham gia của nhà tự nhiên học Sir David Attenborough và nhà cổ sinh vật học Robert DePalma.

  DePalma, nghiên cứu sinh cao học ở Đại học Manchester, Anh kiêm trợ giảng ở Đại học Florida Atlantic, bắt đầu làm việc ở Tanis, nơi được biết đến là địa điểm tìm thấy hóa thạch, vào năm 2012.

  Khu vực khai quật là vùng đồng bằng đầy bụi đá trái ngược hoàn toàn với cuối kỷ Phấn Trắng. Khi đó, vùng Trung Tây của Mỹ là một rừng mưa nhiều đầm lầy với biển nội hải mang tên Western Interior Seaway chạy dài từ vịnh Mexico ngày nay tới Canada.

  Tanis cách miệng hố va chạm Chicxulub (do tiểu hành tinh đâm xuống ngoài khơi Mexico) hơn 3.218 km. Nhưng các phát hiện ban đầu tại đây khiến DePalma tin chắc di chỉ có thể cung cấp bằng chứng hiếm hoi về quá trình kết thúc kỷ nguyên khủng long.

  Phần lớn những viên thủy tinh hình cầu đầu tiên hé lộ dấu vết của vụ va chạm tiểu hành tinh được bảo quản trong đất sét, kết quả từ nhiều quá trình địa chất trong hàng triệu năm.

  Tuy nhiên, DePalma và cộng sự cũng tìm thấy một số viên cầu nằm trong nhựa cây bên trên bề mặt khúc gỗ vào ngày khủng long tuyệt chủng và được bảo quản bằng hổ khách.

  "Trong khối hổ phách đó, chúng tôi phát hiện một số viên hình cầu giống như bị đóng băng tại chỗ. Giống như côn trùng được bảo quản hoàn hảo, khi những viên cầu này rơi vào khối hổ phách, nước không thể lọt vào. Chúng cũng không bao giờ biến thành đất sét và được lưu giữ nguyên vẹn", DePalma nói.

  Các nhà nghiên cứu có thể xác định một số mẩu đá chưa tan chảy bên trong viên cầu thủy tinh. Phần lớn mẩu đá tí hon rất giàu canxi, nhiều khả năng từ đá vôi bên dưới vịnh Yucatan.

  Theo DePalma, hai mẩu đá trong số đó có thành phần cấu tạo cực kỳ khác biệt với lượng chrom và nickel tăng vọt cùng một số nguyên tố khác thường chỉ phổ biến ở thiên thạch. Dựa theo phân tích sơ bộ, nhóm nghiên cứu cho rằng chúng có nguồn gốc ngoài vũ trụ.

  DePalma hi vọng rằng ông và cộng sự có thể xác nhận tiểu hành tinh cấu tạo từ vật liệu gì và nó đến từ đâu. Nhóm nghiên cứu sẽ xuất bản bài báo đã qua thẩm duyệt về phát hiện sơ bộ trong những tháng tới.

  Lê Trang (theo CNN)

  Nguồn Kiến Thức: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nong-tim-thay-thu-pham-xoa-so-khung-long-nau-minh-trong-ho-phach-1700674.html