Nông thôn mới khiến diện mạo Hòa Vang khởi sắc

Hồng Thanh

(Cadn.com.vn) - Ông Ngô Minh Lệ - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Hòa Vang (Đà Nẵng) cho biết, trong năm 2016, với mục tiêu phấn đấu đưa xã Hòa Bắc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), huyện nâng tổng số xã đạt chuẩn trên địa bàn là 11/11 xã. Hòa Bắc còn 2 tiêu chí chưa đạt, đó là tiêu chí chợ trung tâm xã và môi trường, Đảng bộ, chính quyền các ban ngành huyện đã cùng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Hòa Bắc phấn đấu tổ chức hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2016.

Bên cạnh hỗ trợ Hòa Bắc cán đích NTM, 9 tháng đầu năm 2016, toàn huyện đã thực hiện quản lý tốt quy hoạch NTM 11 xã, lập quy hoạch vùng tại 37 điểm trình thành phố phê duyệt nhằm kêu gọi đầu tư, trong đó chú trọng đầu tư về hạ tầng kinh tế- xã hội. Đến nay, hệ thống đường giao thông kiệt hẻm, giao thông nội đồng, kênh mương nội đồng, điện chiếu sáng các trục đường chính, ngõ xóm đã được đầu tư, xây dựng hầu hết vùng nông thôn Hòa Vang. Toàn huyện đã hoàn thành đưa vào sử dụng 8 công trình trường học, hoàn thành công nhận “Trường học xanh” cho 2 trường Tiểu học, tiếp tục thực hiện 5 trường, nâng cao chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia. Toàn huyện đã có 118/119 thôn có nhà văn hóa, 74 khu thể thao thôn đạt chuẩn NTM, 11/11 xã có nhà văn hóa; thực hiện hỗ trợ sửa chữa, xây mới 511/645 nhà chính sách xuống cấp, 20/103 nhà chống bão, lũ cho hộ nghèo....

Nông thôn mới khiến diện mạo Hòa Vang khởi sắc - Ảnh 1

Các đơn vị, tổ chức đã tham gia hỗ trợ xây dựng NTM tại xã Hòa Bắc trong lễ trao kinh phí ngày 14-10-2016.

Nhiều mô hình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân đã được triển khai, như vùng rau sạch Túy Loan, vùng hoa Dương Sơn, Hòa Châu, mô hình lúa hữu cơ Hòa Phước, chăn nuôi dê tại Hòa Bắc, Hòa Phú, Hòa Liên, nuôi cá tại Hòa Phong, Hòa Sơn, Hòa Khương. Trong 9 tháng đầu năm 2016, đã mở 7 lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho 1.640/2.100 lao động, đạt 78% kế hoạch toàn huyện. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa và môi trường duy trì ổn định. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh ngày càng đi vào chiều sâu... ANCT-TTATXH được giữ vững ổn định, không có khiếu kiện kéo dài, không có điểm nóng về an ninh nông thôn...

Trong 9 tháng qua, tổng nguồn vốn xây dựng nông thôn mới trên địa bàn H. Hòa Vang là 133,554 tỷ đồng, từ các nguồn ngân sách Trung ương, ngân sách thành phố, ngân sách huyện và vốn do người dân đóng góp. Cùng với sự huy động nội lực trong nhân dân, hưởng ứng cuộc vận động “Toàn thành phố chung tay xây dựng NTM”do Ban Thường vụ Thành ủy phát động, các đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố trên tinh thần, trách nhiệm, nghĩa tình, chủ động tự nguyện đã huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ Hòa Vang xây dựng NTM với tổng số kinh phí 16,714 tỷ đồng. Các đơn vị lực lượng vũ trang và các tổ chức Đoàn thanh niên đã tổ chức hỗ trợ hàng nghìn ngày công, thực hiện gần 12 km đường giao thông nông thôn và giao thông nội đường. Hỗ trợ sinh kế cho các gia đình khó khăn, chính sách bằng vật nuôi như bò, khám phát thuốc chữa bệnh cho người dân miễn phí, và nhiều trang thiết bị phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, văn hóa tinh thần của người dân.

Trong đợt trao kinh phí hỗ trợ xây dựng NTM đợt 3 năm 2016 tại xã Hòa Bắc ngày 14-10 do Ban Dân Vận Thành ủy tổ chức, đã chuyển đến chính quyền và nhân dân xã hơn 1 tỷ đồng, từ sự đóng góp hỗ trợ của các đơn vị. Cùng với kinh phí trên còn có phương tiện sinh kế là các trang thiết bị phục vụ đời sống sinh hoạt và 10 con bò cho các hộ nghèo. Ông Hồ Tăng Phúc- Bí thư Đảng ủy xã Hòa Bắc tự tin: “Hòa Bắc là địa phương miền núi, khó khăn nhất của huyện Hòa Vang, nhưng nhờ được sự quan tâm, hỗ trợ của toàn thành phố, đến nay xã đã hoàn thành cơ bản các tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM”.

Đúc kết những thành quả đạt được trên hành trình xây dựng NTM ở Hòa Vang, ông Ngô Minh Lệ khẳng định: kết quả xây dựng NTM đã góp phần quan trọng vào làm thay đổi diện mạo các vùng quê Hòa Vang. Lịch sử hàng trăm năm của vùng quê nghèo khó nhất Đà Nẵng này, chưa bao giờ sự khởi sắc lại diễn ra nhanh chóng như vậy”.