Nông sản sạch chính thức bán trên chợ điện tử

Nông sản sạch, chất lượng tốt, rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ được bán tại chợ thương mại điện tử nông lâm thủy sản Việt Nam qua Internet. Chợ thương mại điện tử này vừa chính thức được Bộ NN&PTNT phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp khai trương ngày 22/12 vừa qua.

Nông sản sạch chính thức bán trên chợ điện tử - Ảnh 1

Lễ khai trương Chợ thương mại điện tử nông lâm thủy sản Việt Nam

Đây là lần đầu tiên Hà Nội có chợ chỉ chuyên bán các sản phẩm nông sản an toàn, được Bộ NN-PTNT kiểm tra, chứng nhận. Chợ thương mại điện tử nông lâm thủy sản (Agromart) là địa chỉ quy tụ các doanh nghiệp, những người sản xuất từ các ngành thuộc lĩnh vực nông nghiệp, với đầy đủ các nhóm sản phẩm thuộc các lĩnh vực nông, lâm, thủy sản. Agromart được kết nối với các chợ thương mại điện tử nổi tiếng trong và ngoài nước, các trang tin điện tử của các đơn vị trong ngành nông nghiệp. Vì vậy, tham gia chợ thương mại điện tử nông lâm thủy sản Việt Nam, các doanh nghiệp, nhà sản xuất sẽ tăng cơ hội trao đổi, tìm kiếm đối tác tiêu thụ sản phẩm một cách nhanh chóng với chi phí thấp nhất. Qua đó nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra sâu rộng trên phạm vi toàn cầu.

Nông sản sạch chính thức bán trên chợ điện tử - Ảnh 2

Người dân sẽ có thêm kênh mua sắm nông sản sạch

Tại lễ khai trương, Trung tâm XTTM Nông nghiệp đã ký kết biên bản hợp tác với Công ty Cổ phần dịch vụ sản xuất Toàn cầu food (Toca food). Theo đó, Toca Food sẽ là đơn vị đầu mối, ký kết các hợp đồng hợp tác với Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố trên cả nước để huy động sản phẩm nông sản được các cơ quan chức năng địa phương chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP, có chứng nhận VietGAP để bán trực tiếp tới tay người tiêu dùng. Tới thời điểm này, đã có nhiều tỉnh phía Bắc như Sở NN-PTNT Hải Dương, Ninh Bình, Hà Nội, Sơn La… chính thức ký kết biên bản hợp tác với Toca Food để cung cấp ổn định nông sản đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Nông sản sạch chính thức bán trên chợ điện tử - Ảnh 3

Giao diện trên chợ thương mại điện tử nông lâm thủy sản Việt Nam

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng Nông lâm thủy sản (Nafiqad, Bộ NN-PTNT), để đảm bảo kiểm soát tuyệt đối chất lượng nông sản giao dịch tại Agromart, Nafiqad phối hợp với Chi cục Quản lí chất lượng nông lâm thủy sản Hà Nội đã bố trí một phòng xét nghiệm nhanh với công nghệ hiện đại ngay tại Agromart. Bên cạnh việc kiểm tra chất lượng ATTP thường xuyên đối với nông sản tại chợ, bất kỳ khách hàng nào nghi ngờ về chất lượng sản phẩm khi mua bán tại chợ đều có thể đề nghị phòng xét nghiệm này phân tích và cho kết quả ngay. Không chỉ là địa điểm để người tiêu dùng mua các sản phẩm an toàn, có chứng nhận, về chiến lược dài hơi, Agromart sẽ là chợ thương mại điện tử nông sản dành cho cộng đồng các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp Việt Nam. Đây sẽ là cầu nối cho doanh nghiệp trong và ngoài nước trao đổi, liên kết và giao dịch các sản phẩm, công nghệ, dịch vụ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Dự kiến Agromart sẽ có 1000 thành viên với 3000 sản phẩm, nhiều mặt hàng đa dạng phong phú, nông lâm thủy hải sản, lương thực thực phẩm, trái cây và đồ uống sạch, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ… Ngoài ra còn nhiều sản phẩm lạ, độc đáo được giới thiệu tại Chợ thương mại điện tử Agromart.

Đỗ Đạt