Nóng Nga-Ukraine 3-1: Pháo kích, không kích dữ dội; Nga báo cáo số thiệt mạng kỷ lục; Kiev nói Nga sắp tấn công dài hạn

Hai bên pháo kích, không kích dữ dội những ngày đầu năm; Nga báo cáo số thiệt mạng kỷ lục; Kiev nói Nga lên kế hoạch tấn công dài hạn bằng máy bay không người lái cảm tử Shahed mới do Iran sản xuất; Cựu tướng NATO dự đoán thời gian ngừng bắn.

Tình hình chiến sự

Thông tin từ Nga

Ngày 2-1, đài RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - Trung tướng Igor Konashenkov cho biết 63 binh sĩ Nga thiệt mạng sau đợt pháo kích của Ukraine vào một khu căn cứ của lực lượng Nga ở vùng Donbass. Đây là lần thiệt hại về người lớn nhất mà Nga báo cáo từ đầu cuộc chiến.

“Kiev đã bắn 6 quả pháo từ hệ thống pháo cơ động cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất vào một đơn vị của Nga gần TP Makeyevka thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng. Cuộc tấn công khiến 63 binh sĩ Nga thiệt mạng” - ông Konashenkov nói, đồng thời cho biết thêm rằng 2 trong số 6 quả pháo đã bị lực lượng phòng không Nga đánh chặn.

Hãng thông tấn TASS dẫn thông tin phái bộ DPR tại Trung tâm Điều phối và Kiểm soát ngừng bắn (JCCC) nói rằng quân đội Ukraine đã bắn gần 400 quả đạn vào lãnh thổ của DPR bằng hệ thống pháo phản lực phóng loạt Grad trong ngày 2-1.

Phái bộ cho biết các cuộc tấn công đã phá hủy 5 khu định cư, khiến 1 dân thường thiệt mạng và 5 người khác bị thương, làm hư hại 28 ngôi nhà, 19 cơ sở hạ tầng dân sự và khiến khoảng 15.700 người sống trong cảnh mất điện.

Một binh sĩ Ukraine nã đạn pháo về phía các vị trí của quân Nga ở ngoại ô Bakhmut, miền đông Ukraine. Ảnh: AFP

Một binh sĩ Ukraine nã đạn pháo về phía các vị trí của quân Nga ở ngoại ô Bakhmut, miền đông Ukraine. Ảnh: AFP

Đáp lại các đợt pháo kích từ Kiev, quân đội Nga đã chiếm giữ các vị trí chiến lược mới trong đợt tấn công vào Donetsk, tiêu diệt 70 binh sĩ, 4 xe chiến đấu và 5 ô tô của Ukraine, ông Konashenkov cho biết.

Cũng theo quan chức này, trong ngày 2-1, Lực lượng Vũ trang Nga đã tấn công vào “các điểm triển khai tạm thời của lực lượng nước ngoài” tại DPR và tỉnh Kharkiv, loại khỏi vòng chiến hơn 70 đánh thuê nước ngoài và làm bị thương hơn 100 người khác.

Nga cũng đánh vào 2 lữ đoàn tấn công đường không số 13 và số 95 của Ukraine ở Lugansk và Donetsk trong khi tiến công về phía Lyman khiến hơn 40 binh sĩ đối phương thiệt mạng, tiêu diệt 3 xe bọc thép và 2 xe bán tải .

Khi tiến công về hướng TP Kupyansk (tỉnh Kharkiv), quân đội Nga đã tấn công bằng pháo binh vào các cụm nhân lực của lữ đoàn 103 và 105 của Ukraine gần các khu định cư Kislovka, Krakhmalnoye và Berestovoye (tỉnh Kharkiv), loại khỏi vòng chiến 30 binh sĩ Ukraine, phá hủy 2 xe bọc thép và 3 ô tô.

Thông tin từ Ukraine

Hãng tin Ukrinform dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 2-1 nói rằng Nga đang lên kế hoạch tấn công dài hạn bằng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Shahed mới do Iran sản xuất, kêu gọi lực lượng không quân Ukraine đề cao cảnh giác.

Ông dẫn chứng rằng trong 2 ngày đầu năm 2023 Ukraine đã bắn hạ hơn 80 UAV Shahed từ Nga.

Ngày 2-1, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết trong 24 giờ qua, Nga đã tiến hành 51 cuộc không kích bằng 44 UAV Shahed-136 và 55 cuộc tấn công bằng hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) . Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã phá hủy tất cả số UAV này.

Bộ này cho biết trong ngày 2-1 quân Nga tiếp tục tấn công theo hướng TP Bakhmut, cải thiện vị trí chiến thuật ở hướng các TP Lyman, Avdiivka (tỉnh Donetsk) và Kupyansk (tỉnh Kharkiv).

Quân Moscow tiếp tục tấn công bằng súng cối và pháo binh ở các khu định cư thuộc các tỉnh Chernihiv, Sumy, Kharkiv, Luhansk...

Ukraine cũng báo cáo rằng Nga đã thực hiện 16 cuộc tấn công bằng súng cối và pháo vào các khu định cư ở biên giới thuộc vùng Chernihiv (miền bắc Ukraine) nhưng không có thương vong về người và của.

Ukrinform dẫn lời ông Yaroslav Yanushevych - Cục trưởng Cục Quân sự tỉnh Kherson cho biết Nga đã pháo kích vào một khu chợ ở trung tâm TP Beryslav khiến ít nhất 5 dân thường bị thương.

Trong ngày, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết Lực lượng Không quân Ukraine đã tiến hành 10 cuộc tấn công vào các khu vực tập kết quân Nga và 5 cuộc tấn công vào các vị trí của hệ thống tên lửa phòng không của đối phương.

Theo số liệu từ Bộ này, từ khi xung đột nổ ra (ngày 24-2-2022) đến ngày 2-1, lực lượng Ukraine đã loại khỏi vòng chiến khoảng 107.440 binh sĩ Nga ở Ukraine, chỉ riêng ngày 2-1 đã có 720 binh sĩ Nga thiệt mạng.

Ukraine thống kê thiệt hại của Nga từ 24-2-2022 đến 3-1. Ảnh: UKRINFORM

. Tổng thiệt hại của Nga bao gồm 3.031 xe tăng, 6.093 xe chiến đấu bọc thép (+9 trong ngày qua), 2.027 hệ thống pháo (+6), 423 hệ thống phóng tên lửa đa năng, 213 hệ thống phòng không, 283 máy bay, 269 trực thăng, 1.836 UAV (+44), 723 tên lửa hành trình, 16 tàu chiến, 4.725 phương tiện cơ giới và xe chở dầu (+5), và 181 đơn vị thiết bị đặc biệt.

Israel báo hiệu sự thay đổi chính sách về Ukraine

Tân Ngoại trưởng Israel - ông Eli Cohen ngày 2-1 cho biết nước này sẽ hạn chế đưa ra tuyên bố công khai về cuộc xung đột Nga-Ukraine nhưng khẳng định sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo “đáng kể” cho Kiev, theo đài RT.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Bộ Ngoại giao Israel, ông nói: “Chúng tôi sẽ nói ít hơn, nhưng sẽ làm nhiều hơn”, cho biết thêm rằng bộ ngoại giao đang chuẩn bị “khuyến nghị chi tiết” để gửi đến chính phủ “nhằm xây dựng một chính sách có trách nhiệm”.

Ông Cohen cũng xác nhận sẽ nói chuyện trực tiếp với người đồng cấp Nga - Ngoại trưởng Sergey Lavrov vào ngày 3-1.

Cựu tướng NATO dự đoán thời gian ngừng bắn ở Ukraine

Tướng Hans-Lothar Domröse, một sĩ quan cấp cao của Quân đội Đức, từng là trung tướng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng Nga và Ukraine có thể đồng ý một lệnh ngừng bắn trong năm 2023 nhưng sẽ cần nhiều thời gian hơn để tiến tới đàm phán hòa bình, tờ Newsweek đưa tin ngày 2-1.

Theo ông, người đứng ra làm trung gian của cuộc đàm phán “có thể là Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hoặc Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi”.

Ông Domröse nói rằng việc đàm phán chấm dứt chiến tranh có thể khó khăn bởi vì cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đều liệt kê các yêu cầu mà mà đối phương sẽ không đồng ý.

Ông cho rằng một lệnh ngừng bắn có thể xảy ra nếu ông Zelensky đồng ý với một “giai đoạn chuyển tiếp” trước khi tái hòa nhập trở lại Ukraine các vùng lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga.

THẢO VY

Nguồn PLO: https://plo.vn/nong-nga-ukraine-3-1-phao-kich-khong-kich-du-doi-nga-bao-cao-so-thiet-mang-ky-luc-kiev-noi-nga-sap-tan-cong-dai-han-post714874.html