Nóng Nga-Ukraine 23-9: Máy bay của Wagner vẫn xuất hiện ở chiến trường

Nga, Ukraine đánh mạnh Bakhmut; Ukraine xác nhận tấn công vào trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga; có tin Mỹ sẽ gửi tên lửa tầm xa ATACMS cho Kiev.

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua vẫn ác liệt ở mặt trận phía đông, đặc biệt là TP Bakhmut. Trong khi đó, đồng minh phương Tây tiếp tục đưa ra cam kết hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Nga tăng cường tấn công Bakhmut

Theo hãng tin Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết trong ngày 22-9 lực lượng phòng vệ Ukraine tiếp tục tấn công ở hướng các TP Melitopol (tỉnh Zaporizhia) và Bakhmut (tỉnh Donetsk), giành lại quyền kiểm soát một số khu vực mà Nga chiếm trước đó.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết tổng cộng 26 cuộc giao tranh xảy ra ở tiền tuyến suốt ngày qua.

Không quân Ukraine ngày 17-9 đã thực hiện 12 cuộc tấn công vào nơi tập trung nhân viên và thiết bị quân sự của Nga và 1 cuộc tấn công vào sở chỉ huy của Nga. Hệ thống phòng không Ukraine ngày qua đã phá hủy 38 tên lửa hành trình và một máy bay không người lái (UAV) của đối phương.

 Binh sĩ Ukraine thực hiện nhiệm vụ trinh sát gần TP Bakhmut, tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine ngày 7-9. Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Ukraine thực hiện nhiệm vụ trinh sát gần TP Bakhmut, tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine ngày 7-9. Ảnh: REUTERS

Ukrinform dẫn lời người phát ngôn Lực lượng miền đông Ukraine - ông Illia Yevlash ngày 22-9 nói rằng giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra ở miền đông khi Nga tăng cường tấn công để giành lại các khu vực mà Ukraine đã chiếm lại gần đây ở làng Klishchiyivka và Andriyivka (TP Bakhmut, tỉnh Donestk).

“Trong ngày qua, quân Nga đã pháo kích vào các vị trí của quân Ukraine hơn 1.100 lần. Đặc biệt, ở hướng Bakhmut, với 534 lần nã pháo, 6 cuộc không kích” - ông Yevlash nói, lưu ý rằng các chiến dịch của Moscow không thành công, Kiev đã tiêu diệt hơn 200 quân và phá hủy một số phương tiện của đối phương.

Cũng theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, Nga ngày 22-9 đã thực hiện 62 cuộc không kích, 59 đợt tấn công bằng tên lửa và 27 lần khai hỏa các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào các khu vực đông dân cư ở Ukraine. Các cuộc tấn công bằng pháo binh của Nga đã đe dọa hơn 120 khu định cư Ukraine.

Tỉnh trưởng Dnipropetrovsk - ông Serhii Lysak cho biết trên Telegram rằng Nga rạng sáng 22-9 đã pháo kích vào TP Nikopol và 3 cộng đồng ở tỉnh này bằng pháo hạng nặng. Theo lời ông, không có thương vong về người nhưng có 5 ngôi nhà, 4 tòa nhà, 1 đường ống dẫn khí đốt và 1 đường dây tải điện hư hại.

Tỉnh trưởng Kherson - ông Oleksandr Prokudin cũng báo cáo 1 người chết, 1 người bị thương sau vụ nổ súng của quân Nga vào Kherson sáng 22-9.

2 cuộc tấn công tên lửa của Nga vào TP Kurakhove (tỉnh Donetsk) đêm 22-9 đã làm 16 người bị thương (trong đó có 1 cảnh sát), theo Cơ quan quản lý quân sự khu vực Donetsk.

Ukraine xác nhận tấn công vào trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga

Ngày 22-9, Cục Truyền thông Chiến lược của lực lượng vũ trang Ukraine (Stratcom) xác nhận Ukraine đã tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga ở TP Sevastopol, bán đảo Crimea trong ngày qua.

“Vào khoảng 12 giờ trưa 22-9, Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã tấn công thành công vào Trụ sở Bộ Tư lệnh Hạm đội Biển Đen của Nga tại Sevastopol” - Ukrinform dẫn thông báo của Stratcom.

Hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết hậu quả cuộc tấn công Ukraine đã làm 1 binh sĩ Nga mất tích nhưng không có dân thường bị thương.

Cũng theo bộ này, Nga đã bắn hạ 5 trong số các tên lửa tấn công vào Hạm đội Biển Đen.

Một quan chức giấu tên của quân đội Nga nói với TASS rằng tên lửa mà Ukraine sử dụng là tên lửa tầm xa Storm Shadow.

Nga nói Ukraine tái triển khai 10.000 quân ở Zaporizhia

TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết Nga ngày qua đã đẩy lùi 4 cuộc tấn công của Ukraine ở Donetsk, 2 cuộc tấn công ở Lyman và tiêu diệt gần 300 binh sĩ đối phương ở các khu vực này.

Hệ thống phòng không Nga cũng phá hủy 15 UAV của Ukraine và 10 pháo phản lực phóng loạt cơ động cao (HIMARS) trong ngày 22-9.

Ngày 22-9, ông Vladimir Rogov - quan chức do Nga bổ nhiệm quản lý các khu vực ở tỉnh Zaporizhia nói rằng lực lượng Nga đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Ukraine ở làng Vremevka (Donetsk) và chiếm được một số thành trì của đối phương.

“Chúng tôi đã thành công ở Vremevka. Bất chấp ưu thế vượt trội của kẻ thù, quân của chúng tôi đã phản công và tiến thêm vài trăm mét. Tất cả các cuộc tấn công của Ukraine đều bị đẩy lùi. Lực lượng Ukraine không thể tiến công trở lại vào các vị trí đã mất” - theo ông Rogov.

Cũng theo ông Rogov, lực lượng vũ trang Ukraine đã tái triển khai hơn 10.000 binh sĩ từ các khu vực khác của tỉnh Zaporizhia đến làng Rabotino và Verbovoye (Zaporizhia).

Vị quan chức đánh giá rằng động thái này có thể là dấu hiệu của sự chuẩn bị cho hoạt động phản công tích cực của Ukraine.

“Số lượng các đơn vị Ukraine đang có mặt ở đây nhiều hơn những gì chúng ta từng thấy trong toàn bộ chiến dịch phản công của họ. Có vẻ là Ukraine đang chuẩn bị cho điều gì đó” - ông Rogov lưu ý.

Phía Nga ngày qua cũng báo cáo 40 cuộc pháo kích của Ukraine vào Donetsk bằng 163 quả đạn, hậu quả là 7 dân thường bị thương, 9 tòa nhà dân cư và 3 cơ sở hạ tầng hư hại.

Tỉnh trưởng Belgorod - ông Vyacheslav Gladkov cho biết trên Telegram rằng Ukraine đã bắn hơn 120 quả đạn (bao gồm đạn thả từ UAV, súng cối,...) vào tỉnh này trong ngày 22-9. Theo ông Gladkov, các cuộc tấn công không gây thương vong về người nhưng làm hư hại nhiều phương tiện, nhà cửa.

Có tin Mỹ sẽ gửi tên lửa tầm xa ATACMS cho Ukraine

Đài NBC News ngày 22-9 dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Washington sẽ cung cấp hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) cho Kiev.

Thông tin được đưa ra sau chuyến thăm của ông Zelensky đến Nhà Trắng hôm 21-9.

Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) của Mỹ. Ảnh: US ARMY

Ukraine đã nhiều lần yêu cầu Mỹ cung cấp ATACMS để tấn công và làm gián đoạn các tuyến tiếp tế, căn cứ không quân và mạng lưới đường sắt trên lãnh thổ mà Nga kiểm soát.

Nhà Trắng không tiết lộ bất kỳ quyết định nào về ATACMS trong gói viện trợ quân sự mới trị giá 325 triệu USD mà Washington vừa cam kết với Kiev.

Nhà Trắng và Lầu Năm Góc từ chối bình luận báo cáo của NBC News.

Ông Zelensky đang có chuyến thăm Canada. Khi được hỏi về thông tin của NBC News, nhà lãnh đạo không trả lời trực tiếp, chỉ lưu ý rằng Mỹ là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ukraine.

Canada cam kết viện trợ khủng cho Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại thủ đô Ottawa (Canada) ngày 22-9. Ảnh: REUTERS

Ngày 22-9, trong chuyến thăm Canada, ông Zelensky đã gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau và gửi lời cảm ơn tới Ottawa vì đã hỗ trợ cho Kiev, theo hãng tin Reuters.

“Sự hỗ trợ của Canada dành cho Ukraine bằng vũ khí và thiết bị đã giúp chúng tôi cứu được hàng nghìn sinh mạng. Vai trò lãnh đạo của Canada trong các biện pháp trừng phạt Nga thực sự đã khuyến khích các nước khác trên thế giới làm theo” - ông Zelensky nói.

Đáp lại, ông Trudeau cho biết Canada sẽ cung cấp thêm 480 triệu USD viện trợ quân sự trong 3 năm để cung cấp cho Ukraine 50 xe bọc thép. Ông cũng cho biết Canada sẽ hỗ trợ kinh tế vĩ mô đáng kể vào năm 2024 cho Ukraine nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Cũng theo ông Trudeau, Canada đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt lên 63 cá nhân và thực thể Nga vì vai trò trong xung đột Nga-Ukraine.

Máy bay của lính Wagner vẫn xuất hiện trên chiến trường

Ngày 22-9, chỉ huy đơn vị tác chiến-chiến lược Tavria thuộc quân đội Ukraine - Tướng Oleksandr Tarnavsky nói với đài CNN rằng máy bay chiến đấu của nhóm lính đánh thuê Wagner vẫn xuất hiện dọc theo tiền tuyến phía nam Ukraine.

“Ở một số hướng, tôi không thể nói liệu đó là Kherson hay hướng nào khác nhưng máy bay mang huy hiệu Wagner vẫn xuất hiện ở một số nơi” - theo ông Tarnavsky.

Vị tướng cho biết quân đội của ông thường suy đoán về sự hiện diện của Wagner mỗi khi thấy quân Nga hoạt động “thành thạo hơn”. Tuy nhiên ông lưu ý rằng ở tiểu vùng Tavria - nơi quân của ông hoạt động - không có sự xuất hiện của đơn vị Wagner, còn ở Kherson thì ông không chắc.

THẢO VY

Nguồn PLO: https://plo.vn/nong-nga-ukraine-23-9-may-bay-cua-wagner-van-xuat-hien-o-chien-truong-post752872.html