Nóng hầm hập cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tấn công quân sự quy mô lớn nhằm vào khu vực miền Bắc Syria, khiến cả thế giới lo ngại.

Theo hãng thông tấn Reuters ngày 9/10, Giám đốc truyền thông của Tổng thống Tayyip Erdogan, ông Fahrettin Altun, cho hay lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Quân đội Syria Tự do (FSA) sẽ sớm tràn qua biên giới Syria, khi Ankara phát động chiến dịch quân sự trong khu vực. Có tin nói, một nhóm nhỏ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Syria sáng nay tại hai điểm nằm dọc biên giới để chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn. Ảnh: DW.

“Các tay súng người Kurd có thể đảo ngũ hoặc chúng tôi sẽ buộc họ phải chấm dứt hành động phá hoại các nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng”, ông Fahrettin Altun thông báo trên Twitter. Ảnh: WP.

Cùng ngày, chính quyền người Kurd ở Đông Bắc Syria kêu gọi người dân bảo vệ khu vực này trước cuộc tấn công sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: FNA.

"Chúng tôi tuyên bố ba ngày tổng động viên ở miền Bắc và Đông Syria, người dân hãy hướng đến khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện nghĩa vụ của họ", trích lời kêu gọi của lực lượng người Kurd. Ảnh: AMN.

Trước đó, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh kích dữ dội các khu vực tại Đông Bắc Syria giáp với biên giới nước này vào đêm 7/10 và sáng 8/10. Ảnh: CTV News.

Theo Al Masdar News ngày 8/10, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã ném bom đoàn xe chở vũ khí cho lực lượng người Kurd ở khu vực phía đông bắc Syria. "Chiến đấu cơ F-16 oanh kích đoàn xe chở vũ khí khi nó tiến vào tỉnh Hasakah, Đông Bắc Syria, từ Iraq", AMN đưa tin. Ảnh: PressTV.

Đồng thời, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng tấn công căn cứ của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở tỉnh Hasakah. Trước đó, tối 7/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công khu Tal Tawil do lực lượng SDF kiểm soát ở vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hasakah. Ảnh: ST.

Ngày 9/10, Tướng Ain Issa al-Nafir quản lý phía bắc và phía đông Syria cho biết, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng sẽ tấn công trong vài giờ tới. Ảnh: Bloomberg.

Trong diễn biến khác trên chiến trường Syria, lực lượng SDF cho rằng Quân đội Syria đang chuẩn bị mở chiến dịch nhằm giành quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Manbij ở vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Aleppo. Ảnh: SDF.

"Lực lượng chính phủ Damascus được Nga hậu thuẫn chuẩn bị điều lực lượng tiếp viện tới thành phố Manbij. Chúng tôi đã nói trước rằng bất cứ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây hậu quả xấu cho toàn khu vực", SDF viết trên Twitter. Ảnh: National.

Tuy nhiên, phía Quân đội Syria khẳng định họ triển khai quân tiếp viện đến mặt trận này để ngăn các tay súng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiến vào Manbij. Ảnh: DB.

"Chính phủ Damascus đang hối thúc người Kurd chuyển giao những khu vực này cho Quân đội Syria nhằm tránh một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, lực lượng SDF và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) thề sẽ bảo vệ vùng đất của họ, đồng thời cảnh báo một cuộc chiến tranh toàn diện với Ankara", AMN đưa tin. Ảnh: Reuters.

Mời độc giả xem thêm video về đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ (Nguồn: Ruptly)

Thiên An