Nông dân Việt kiếm lời khủng từ chăn nuôi gia súc, gia cầm

Bắt kịp xu hướng chuộng những loại thịt lạ, nhiều hộ dân thành công trong việc chuyển đổi từ nghề nông sang chăn nuôi gia súc gia cầm.

Khi nghề làm lúa làm nương không còn đủ nuôi sống cả gia đình thì nông dân đã bắt kịp xu hướng chuyển sang chăn nuôi gia súc, gia cầm độc lạ. Từ việc thử nuôi nhiều hộ dân đã kiếm được số tiền khủng. Ảnh: Baogiadinh.

Từ đời xưa, nghề nuôi nai lấy nhung đã là một nghề rất hot ở xã Quỳnh Lộc, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Nhiều gia đình đã đổi thay từ nghề này. Nai nuôi được khoảng 2 năm sẽ lấy được 1,5kg nhung, những con nai 3-4 năm nhung càng dài và lợi nhuận càng tăng. Ảnh: Baogialai.

Nuôi nai không hề khó nhọc, thức ăn của chúng là cỏ, lá cây rừng, cám ngô, lúa chi phí không hề cao. Chuồng nuôi nai xây dựng khá đơn giản và ít tốn diện tích. Những hộ dân nuôi nai ở làng này cho hay, nuôi nai dễ hơn các loại gia súc khác bởi rất ít khi xảy ra dịch, hiệu quả lại cao. Ảnh: Picat.

Nghề nuôi ngựa bạch. Ngôi làng Phẩm, Thái Nguyên những năm gần đây giàu lên trông thấy nhờ nghề nuôi ngựa bạch cung ứng khắp cả nước. Mặc dù vốn ban đầu tương đối cao nhưng chăn nuôi ngựa bạch không mất nhiều công sức, tận dụng luôn nguồn cỏ, ngô, thóc có sẵn nên chúng lớn nhanh, được nhiều khách tìm mua. Ảnh: Baobacgiang.

Đầu tiên, những con ngựa được lấy giống từ vùng núi Lào Cai, Cao Bằng hoặc Trung Quốc với giá khoàng 15-20 triệu đồng. Sau 1 năm vỗ béo, nông dân sẽ bán chúng với giá 50-60 triệu. Những con ngựa được bán xương nấu cao còn có giá đội lên nhiều lần. Ảnh: Congannhandan.

Gà chọi. Là một trong những mô hình đem lại hiệu quả cao mà lại dễ nuôi bởi sức đề kháng của chúng rất tốt. Thức ăn của gà chọi giống với gà thường là ngô và lúa dễ tìm dễ kiếm. Ảnh: Diendanseo.

Nuôi gà chọi cho giá trị kinh tế cao hơn nuôi gà truyền thống, chúng được bán với giá 160-180.000 đồng/con, sau khi trừ đi các khoản chi phí cho thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/năm. Ảnh: Nongdan.

Vịt trời. Những năm gần đây, vịt trời được ưa chuộng bởi thịt thơm, ngon và không hề tanh. Giá bán của mỗi con vịt khoảng 120-150.000 đồng/con, cao gấp 2-3 lần vịt thường. Ảnh: Thanhnien.

Nuôi vịt trời cũng khá nhàn, chúng ăn rất ít và trừ thức ăn và giống, người dân cũng lãi được một nửa. Tính ra, lời và khỏe hơn nghề làm nông rất nhiều. Ảnh: Thanhnien.