Nông dân ủ rũ với lúa giống VTNA2

(Cadn.com.vn) - Lịch gieo sạ vụ Đông Xuân 2013-2014 đã được ấn định, hàng ngàn hộ dân ở tỉnh Hà Tĩnh chọn giống lúa VTNA2 ngâm ủ gieo nhưng ai nấy cũng lo lắng khi tỷ lệ nảy mầm đạt thấp, không thể gieo sạ được. Nhiều người lo lắng, nháo nhào đi mua giống khác về "chữa cháy" cho kịp mùa vụ còn ngành nông nghiệp tỉnh cũng ráo riết thu hồi lại giống lúa "dỏm" này.

Lo lắng vì giống lúa kém chất lượng

Nông dân ở nhiều xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh phản ánh, những ngày này họ đang tất bật chuẩn bị gieo sạ vụ Đông Xuân 2013-2014 theo cơ cấu trà xuân muộn với một số giống lúa ngắn ngày, trong đó có giống VTNA2. Được biết, đây là giống lúa do Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An (Tổng Cty NNNA) cung ứng. Tuy nhiên, khâu làm đất đã hoàn tất, chỉ chờ "xuống giống" thì chính thời điểm này, người dân hết sức lo lắng vì sau nhiều ngày ngâm, ủ theo đúng quy trình hướng dẫn nhưng tỷ lệ nảy mầm của giống lúa VTNA2 đạt thấp.

Mua lúa giống ATNN2 với giá "đắt đỏ" nhưng tỷ lệ nảy mầm kém khiến nông dân lo lắng "xuống giống" trễ lịch thời vụ Đông Xuân này.

Chị Nguyễn Thị Tâm, ở xóm Khánh Sơn (xã Sơn Lộc, H. Can Lộc) cho biết: Sau khi đăng ký mua tại xóm, gia đình chị nhận 6kg giống lúa VTNA2 trên bao bì có in ký hiệu lô DX 13 005.1 sản xuất ngày 22-12-2013 và tiến hành ngâm, ủ để gieo trồng nhưng khi kiểm tra thì chỉ có một nửa nảy mầm. Ngày gieo sạ theo lịch thời vụ Đông Xuân đã đến nhưng giống lúa trên không nảy mầm nên chị đang rất lo lắng, nháo nhào đi mua giống khác "chữa cháy" cho kịp mùa vụ. Còn ông Trần Viết Thực, ở xóm Sơn Thủy (xã Mỹ Lộc, H. Can Lộc) trình bày: "Tôi đã thực hiện đúng quy trình ngâm ủ theo hướng dẫn của Cty giống nhưng khi đưa ra kiểm tra thấy lúa không nảy mầm, một số nảy mầm không đều. Trong khi diện tích đất đã cày bừa chờ "xuống giống" nhưng gặp sự cố này chúng tôi rất lo lắng".

Tương tự, nhà nông ở xã Thạch Tân (H. Thạch Hà) có nguy cơ trễ lịch thời vụ cũng do chọn giống lúa VTNA2 gieo sạ. Ông Nguyễn Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Tân cho biết: "Xã Thạch Tân ký hợp đồng trực tiếp với Tổng Cty NNNA mua 10 tấn giống lúa VTNA2. Sau khi biết tin số giống lúa này kém chất lượng xã đã lấy ngẫu nhiên 2kg của 2 bao phân chia làm 3 mẫu kiểm tra thì thực tế chỉ nảy mầm 50%".

Những bao lúa giống VTNA2 kém nảy mầm được thu hồi
tại huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

Ráo riết thu hồi lại giống lúa "dỏm"

Trước việc cấp, bán lúa giống cho dân nhưng tỷ lệ nảy mầm thấp, trong 3 ngày qua rất nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đã thông báo đến tận người dân mua và nhận giống lúa VTNA2 khẩn trương nộp lại cho chính quyền địa phương và thu hồi tất cả các lô giống không đảm bảo chất lượng.

Thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cho biết, vụ xuân 2014, Tổng Cty NNNA cung ứng cho các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh 304,8 tấn giống VTNA2, trong đó có 281,8 tấn nguyên chủng, 23 tấn giống xác nhận nhưng có hiện tượng một số lô giống nảy mầm kém. Tính đến ngày 14-1, nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã thống kê được hơn 80 tấn nảy mầm kém, trong đó có hơn 64 tấn giống nguyên chủng, gần 16 tấn giống xác nhận. Còn Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh cho biết thêm, giống VTNA2 là giống lúa thuần, bản quyền thuộc Tổng Cty NNNA, loại giống này được đưa về sản xuất thí điểm tại Hà Tĩnh vào vụ hè năm 2012. Thấy năng suất cao, chất lượng gạo chấp nhận được, giá thành khi bán cũng cao nên năm 2013 Sở NN&PTNT tham mưu cho tỉnh chủ trương cơ cấu ở hầu hết các địa phương toàn tỉnh. Tổng Cty NNNA cung ứng giống đến nông dân được thực hiện bằng hình thức giao cho các huyện chủ động làm hợp đồng với Tổng Cty này.

Trả lời báo chí về "sự cố" trên, một lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cho biết: đây là một rủi ro ngoài ý muốn. Chúng tôi đã chỉ đạo kiểm tra ngay sau khi nông dân phản ánh sự việc và hiện đang ráo riết chỉ đạo tập trung thu hồi ngay những lô giống nảy mầm kém đó. Theo đó, ngày 14-1, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh đã có văn bản gửi các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh chỉ đạo khẩn trương thu hồi những lô giống nảy mầm kém và bổ cứu các giống khác cho kịp thời vụ.

Bài, ảnh: Thân Ba