Nông dân Sa Đéc tất bật chuẩn bị Festival hoa-kiểng đầu tiên

Còn đúng một tháng sẽ diễn ra Festival hoa-kiểng Sa Đéc lần thứ I năm 2023. Lần đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long có địa phương tổ chức Festival hoa-kiểng làm cho bà con nông dân chộn rộn niềm vui.

Chăm sóc hoa tại Vườn hồng Tư Tôn, thành phố Sa Đéc. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Chăm sóc hoa tại Vườn hồng Tư Tôn, thành phố Sa Đéc. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Những ngày qua, không khí rộn ràng, có phần hối hả tại Làng hoa Sa Đéc khiến cho người dân nơi đây cứ ngỡ là Tết đã đến rất gần. Không ngạc nhiên, không thích thú sao được khi chuẩn bị Festival hoa-kiểng mà nhiều nhà dân, khu du lịch, nhiều vườn hoa, tuyến đường đã bắt tay vào chỉnh trang, làm đẹp từ những ngõ nhỏ đến những con đường thênh thang phố thị.

Tại Khu du lịch Cánh đồng hoa hồng Sa Đéc tọa lạc khóm Tân Hiệp, phường Tân Quy Đông đang nhộn nhịp, khẩn trương trang trí, đầu tư thêm các cụm tiểu cảnh. Anh Phạm Thanh Tâm, chủ khu du lịch cho biết, điểm nhấn của Cánh đồng hoa hồng Sa Đéc năm nay là tái hiện lại “phiên chợ bán bông”.

Đó là cảnh mua bán hoa, kiểng của bà con làng hoa Sa Đéc. Dưới sông có “ghe bán bông”, “xuồng bán bông”. Ngoài ra, sẽ bố trí thêm cảnh “chợ bán bông” ở trên khuôn viên nằm ngay lối đi dọc dòng sông hoa. Người mua hoa là những du khách và người bán hoa là những người làm vườn, và cũng là nhân viên phục vụ du lịch tại Khu du lịch Cánh đồng hoa hồng.

Khu du lịch Cánh đồng hoa hồng Sa Đéc đầu tư 3.000 chậu hoa hồng để phục vụ cho Festival hoa-kiểng.

“Khu du lịch Cánh đồng hoa hồng Sa Đéc sẽ đem đến cho du khách những cảm xúc trong dịp Festival hoa-kiểng Sa Đéc. Hằng ngày, nhân viên đang tất bật để hoàn thiện các tiểu cảnh trong thời gian sớm nhất, dự kiến khoảng nửa tháng là xong các phần trang trí.

“Tôi bán bông, bán cả tình người bán bông” là chủ đề của chợ bông tại khu du lịch. Dịp này, khu du lịch vừa đầu tư 3.000 chậu hoa hồng. Hoa đang được dày công chăm sóc để phục vụ cho Festival hoa-kiểng”, anh Phạm Thanh Tâm chia sẻ.

Tại các điểm tham quan khác, nhà dân cũng đang nhộn nhịp chuẩn bị cho Festival hoa-kiểng. Anh Nguyễn Ngọc Hùng, chủ Khu vui chơi giải trí miệt vườn Happy Land Hùng Thy (phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc) cho biết, anh đầu tư diện tích làm du lịch tại khu vui chơi gần 2ha. Festival hoa-kiểng Sa Đéc là cơ hội để anh vừa bán hoa, vừa làm du lịch, cũng như quảng bá hình ảnh làng hoa Sa Đéc đến khách tham quan.

Anh Nguyễn Ngọc Hùng cho biết: “Chúng tôi rất mừng vì lãnh đạo tỉnh, thành phố luôn đồng hành cùng người nông dân trồng hoa khi tổ chức Festival. Chính vì điều đó mà chúng tôi luôn tập trung chỉnh chu đầu tư thêm nhiều loại hoa để phục vụ du khách dịp Festival hoa kiểng”.

Trước thềm Festival Hoa-Kiểng Sa Đéc, gia đình ông Nguyễn Phước Lộc ở ấp Khánh Nhơn, xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc cũng đã tăng cường lực lượng nghệ nhân để làm nhiều chậu kiểng nghệ thuật trưng bày trong dịp Festival hoa-kiểng.

Rạch Cái Sơn nằm giữa lòng đô thị Sa Đéc, có chiều dài 1,2km. Rạch đi qua nhiều cây cầu, tuyến đường của thành phố Sa Đéc cũng đang được cho trồng 36 bồn hoa sen, súng.

Phó chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thành phố Sa Đéc Lê Văn Tới, cũng là giáo viên dạy nghề bộ môn bonsai tiểu cảnh tại thành phố Sa Đéc cho biết: “Những ngày này, bà con trồng kiểng luôn tất bật để chuẩn bị cho Festival hoa-kiểng Sa Đéc. Nhiều tháng qua, chúng tôi đã đào tạo cho rất nhiều học viên tạo bonsai tiểu cảnh. Dịp lễ hội này, các học viên đã biết tạo bonsai, góp phần tô đẹp thêm cho Festival Hoa-Kiểng Sa Đéc”.

Chăm sóc kiểng bonsai tại xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Để chuẩn bị cho Festival, hiện Ủy ban nhân dân thành phố Sa Đéc tập trung triển khai đầu tư, chỉnh trang các dự án mở rộng quảng trường thành phố Sa Đéc và cải tạo Công viên Hoa Sa Đéc, kịp thời phục vụ cho Festival Hoa-Kiểng Sa Đéc 2023. Đồng thời, sẽ sớm hoàn thành và đưa vào hoạt động dự án Dòng sông hoa trên tuyến rạch Sa Nhiên-Mù U (triển khai thực hiện trước đoạn từ Sa Nhiên đến cầu Ông Quế).

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sa Đéc Nguyễn Văn Hon cho biết: “Hiện nay, thành phố đang khẩn trương tập trung chuẩn bị các cơ sở hạ tầng, các điều kiện để chuẩn bị khai mạc hoạt động phục vụ chỉnh trang đô thị cho Festival hoa-kiểng Sa Đéc.

Không riêng người dân thành phố Sa Đéc mà các địa phương lân cận cũng đang rất háo hức chờ sự kiện Festival hoa-kiểng Sa Đéc diễn ra lần đầu tiên ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long”.

Cùng với các cấp, các ngành, bà con nông dân Sa Đéc đang tích cực trong việc tham gia chuẩn bị Festival Hoa-Kiểng Sa Đéc lần đầu tiên. Tất cả cùng chung mong muốn góp phần tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách khi đến với Sa Đéc, một thành phố năng động, hiền hòa, mến khách.

Festival Hoa-Kiểng Sa Đéc được tổ chức nhằm tôn vinh nghề trồng hoa, kiểng Sa Đéc, phát huy giá trị kinh tế các sản phẩm hoa, kiểng (ngành hàng chủ lực của ngành Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp), thúc đẩy phát triển ngành hàng hoa, kiểng gắn với phát triển du lịch nông nghiệp và Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm-OCOP.

Trong đó, lễ khai mạc với chương trình nghệ thuật chào mừng Festival Hoa-Kiểng Sa Đéc diễn ra vào lúc 20 giờ, ngày 30/12, tại Quảng trường thành phố Sa Đéc.

Thành phố Sa Đéc được nhiều người xem là “thủ phủ” hoa miền Tây Nam Bộ. Hiện, Sa Đéc có hơn 946ha hoa, kiểng với hơn 2.000 chủng loại, diện tích tăng hơn hai lần so với năm 2015.

Tổng số cơ sở kinh doanh hoa kiểng là 190 hộ, tập trung ở phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông. Các sản phẩm làm ra tại đây không những cung ứng thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang các nước lân cận qua đường tiểu ngạch.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/nong-dan-sa-dec-tat-bat-chuan-bi-festival-hoa-kieng-dau-tien-post785035.html