Nông dân Quảng Nam phấn khởi do bội thu dưa hấu

Trong những ngày này, nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam rất phấn khởi với một mùa bội thu dưa hấu trái vụ.

Đặc biệt, tại xã điểm nông thôn mới Tam Phước, huyện Phú Ninh, người người ra đồng, nhà nhà ra đồng thu hoạch dưa hấu để kịp cho các chuyến xe ở các tỉnh lận cận về thu mua.

Nhiều nông dân cho biết, với thời gian trồng từ 60 đến 70 ngày, chi phí sản xuất cho một sào hết 2 triệu đồng, trong khi thu hoạch trung bình đạt từ 10-13 triệu đồng/sào, nông dân thu lãi khá nhiều.

Hầu hết nông dân mua giống dưa hấu ngay tại địa phương và áp dụng các biện pháp canh tác kỹ thuật do Ban Nông nghiệp xã hướng dẫn.

Trong những năm gần đây, dưa hấu là một loại cây trồng cho thu nhập khá cao, góp phần ổn định cuộc sống của các hộ dân.

Ông Nguyễn Xuân Lang, 60 tuổi ở thôn Phú Xuân, xã Tam Phước cho biết, đất trồng dưa được ít nên chỉ làm phụ. Tuy nhiên, trồng dưa có năng suất cao và thu nhập cao hơn lúa. Đặc biệt, năm nay dưa trúng giá với mức trung bình hơn 10 triệu/ sào.

Trước đây, giá dưa thương hiệu Kỳ Lý thường dao động từ 3.000-5.000 đồng/kg, thậm chí có lúc bị hạ thấp. Nhiều vụ, người trồng dưa lỗ vốn do sản phẩm bị ứ đọng hoặc sâu bệnh.

Tuy nhiên, từ đầu vụ đến cuối vụ năm nay, giá dưa hấu luôn ở mức 7.500 đến 8.500 đồng/kg. Không những giá cao, khi mua các tiểu thương không phân loại nhiều giá, nhiều cấp như trước đây mà “mua cào,” “mua xô” càng giúp bà con có thêm thu nhập.

Năm 2009, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh được chọn là một trong 11 xã của cả nước xây dựng mô hình xã điểm nông thôn mới.

Đến nay, Tam Phước cơ bản đã đạt 18/19 tiêu chí nông thôn mới. Đặc biệt, mô hình trồng dưa hấu được xác định là một trong hai sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp địa phương, góp phần hoàn thành các tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo và hình thức tổ chức.

Ông Võ Thanh Anh - Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân xã Tam Phước khẳng định, ngay từ khi địa phương được chọn là một trong 11 xã điểm về nông thôn mới, lãnh đạo địa phương đã xác định tập trung quy hoạch phát triển sản xuất. Đặc biệt, tập trung sản xuất dưa hấu với thương hiệu Dưa hấu Kỳ Lý đã được Cục sở hữu chí tuệ Bộ khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận.

Hiện nay, Ủy Ban Nhân dân xã Tam Phước đang kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm dưa hấu Kỳ Lý theo hình thức “Liên kết bốn nhà,” thực hiện mở rộng diện tích sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm./.

Trần Tĩnh (TTXVN)