Nông dân ở Quảng Trị hái lộc đầu năm từ ruộng 'rau sợ bẩn'

Những ngày đầu năm 2023, nhiều hộ dân tại xã Gio An (Gio Linh, Quảng Trị) có nguồn thu nhập cao từ việc thu hoạch rau xà lách xoong - một loài rau mà người dân nơi đây thường gọi vui là 'rau sợ bẩn'.

Xà lách xoong (rau liệt) còn được người dân tại xã Gio An (Gio Linh, Quảng Trị) gọi với cái tên nghe rất vui tai - “rau sợ bẩn”.

Xà lách xoong (rau liệt) còn được người dân tại xã Gio An (Gio Linh, Quảng Trị) gọi với cái tên nghe rất vui tai - “rau sợ bẩn”.

“Rau sợ bẩn” vì xà lách xoong chỉ mọc và phát triển tươi tốt ở cạnh những giếng cổ Gio An - nơi có nguồn nước trong mát quanh năm.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, dù nhiều ngày thời tiết mưa lạnh, nhưng người dân vẫn ra đồng để thu hoạch rau xà lách xoong bán cho khách hàng.

Theo đó, người ta sẽ dùng dao cắt phần ngọn.

Rồi dùng lạt buộc lại thành từng bó.

Ông Nguyễn Văn Song - Chủ tịch UBND xã Gio An cho biết, do thời tiết năm nay không thuận lợi khiến các loại rau khác mất mùa. Cùng với đó, năm trước, rau xà lách xoong không được giá nên năm nay toàn xã chỉ sản xuất khoảng 9ha (năm trước khoảng 20ha).

Điều này khiến rau xà lách xoong “lên ngôi” trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Hiện, giá một bó rau xà lách xoong được thương lái thu mua tận ruộng với giá từ 8 - 10 nghìn đồng.

Một người dân ở làng Gia Bình, xã Gio An cho biết thêm, vào ngày 24/1 (mùng 3 Tết) có những chợ bán với giá 15 - 20 nghìn đồng/bó. Tranh thủ lúc rau được giá, người trồng rau tập trung thu hoạch bán, ước tính, có ngày một hộ dân ở đây thu nhập đến cả triệu đồng.

Nghĩa Văn

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/anh-nong-dan-o-quang-tri-hai-loc-dau-nam-tu-ruong-rau-so-ban-5708206.html