Nông dân ngậm ngùi nhìn cánh đồng dưa bị ngập sâu trong nước, thiệt hại hàng tỷ đồng

Mưa bão kéo dài đã khiến hàng chục ha dưa hấu trái vụ đang bước vào kỳ thu hoạch của người dân xã Phú Cần, huyện Krông Pa (Gia Lai) bị ngập úng, thối rữa, trôi nổi giữa đồng. Thiệt hại ban đầu ước tính lên đến hơn 3,7 tỷ đồng.

Về với thôn Thắng Lợi, xã Phú Cần những ngày này gương mặt ai cũng đượm buồn bởi vụ dưa hấu đầy cay đắng. Nhiều hộ dân phải dầm mưa cả ngày ngoài đồng để đắp bờ, cố ngăn không cho nước tràn vào ruộng dưa và tranh thủ gom từng quả dưa còn sót lại sau đợt mưa kéo dài.

 Có hơn 52ha dưa hấu của người dân huyện Krông Pa đang bước vào kỳ thu hoạch bị ngập úng, hư hại do mưa bão

Có hơn 52ha dưa hấu của người dân huyện Krông Pa đang bước vào kỳ thu hoạch bị ngập úng, hư hại do mưa bão

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Dũng (xã Phú Cần) ngậm ngùi nói: “Vụ dưa này, gia đình dốc cạn vốn liếng trong nhà đầu tư xuống giống hơn 1,7 ha với chi phí 80 triệu đồng. Lúc dưa hấu mới lên trổ hoa vàng, xanh tốt, tôi thầm mừng nghĩ tới một vụ mùa bội thu. Thế nhưng, chỉ vài ngày sau đó trời đổ mưa khiến hoa rụng hàng loạt. Dù vậy, gia đình vẫn tiếp tục chăm sóc với hy vọng dưa tiếp tục cho hoa và đậu quả. Vậy nhưng, một lần nữa ông trời lại trêu đùa với người dân chúng tôi”.

Toàn bộ diện tích dưa hấu bị thiệt hại đều là trồng trái vụ

“Vào đúng lúc thu hoạch thì bão đổ bộ khiến mưa lớn kéo dài. Thấy vậy cả gia đình vội vàng thu hoạch nhưng bị thương lái ép giá, kỳ kèo mãi mới được 3.000 đồng/kg. Đáng nói, cả ruộng dưa hơn 1,7ha nhưng thương lái chỉ mua được 5 tấn rồi chẳng thấy quay lại. Cũng vì vậy, toàn bộ số dưa còn lại ở ruộng đã bị thối rữa, dập nát do mưa. Nhẩm tính vụ dưa này gia đình phải lỗ ngót nghét hơn 50 triệu đồng”, ông Dũng nghẹn ngào nói.

Chẳng khác gì hàng xóm, gia đình ông Đặng Đình Phú (huyện Krong Pa, Gia Lai) cũng chỉ biết ngậm ngùi nhìn 1ha dưa hấu trái vụ của gia đình đã và đang thối dần. Theo ông Phú, sau 2 tháng xuống giống và đúng lịch thời vụ thì chỉ còn khoảng 10 ngày nữa, ruộng dưa của ông sẽ cho thu hoạch. Thế nhưng, những trận mưa lớn giữa tháng 7 đã khiến toàn bộ diện tích dưa bị ngập úng, thối nát. Ước tính thiệt hại đã lên đến 70%.

Ông Nguyễn Tiến Dũng dầm mưa cả ngày ngoài đồng để đắp bờ, cố ngăn không cho nước tràn vào đống dưa mới thu hoạch

“Đầu năm nay, giá dưa giá hơn 6.000 đồng/kg nhưng nay giảm xuống chỉ còn 2.000 đến 3.000 đồng/kg. Giá thấp vậy nhưng thương lái cũng ít đến thu mua khiến cho dưa hư hỏng đầy đồng. Vụ này, gần như gia đình mất trắng 90 triệu đã đầu tư”, ông Phú cho hay.

Dù hơn 1,3ha dưa hấu của gia đình không bị ngập nước, thế nhưng anh Lê Minh Tân (35 tuổi, thôn Thắng Lợi, xã Phú Cần) cũng đang đau đầu vì ruộng dưa trái vụ của mình. Nguyên nhân là do mưa kéo dài đã làm toàn bộ diện tích dưa nhiễm bệnh giả sương mai khiến lá gốc bị cháy khô, nhiều dây héo úa, chết dần.

Mưa kéo dài khiến cánh đồng dưa trái vụ ở Krông Pa ngập sâu trong nước thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng

Theo anh Tân, dưa hấu gặp mưa nhiều thì rễ không phát triển, không hút được chất dinh dưỡng nuôi cây nên trái cũng còi cọc. Thông thường 1 trái dưa hấu có thể đạt trọng lượng trung bình 3kg nhưng vụ này có thể chỉ hơn 1kg/trái.

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Krông Pa, trên địa bàn huyện có hơn 52 ha dưa hấu trái vụ của 71 hộ dân bị ngập úng, thiệt hại nặng nề do mưa bão kéo dài. Theo đó, có khoảng hơn 16 ha thiệt hại trên 70%, còn lại thiệt hại từ 30% đến 70%, tổng thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 3,7 tỷ đồng.

Người dân ngậm ngùi mót lại những quả dưa chưa bị hỏng

Ông Võ Ngọc Châu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa cho biết, trong vụ chính, toàn huyện có khoảng 1.000ha vừa thu vào đầu năm nay đều được mùa, được giá. Còn thời điểm này là trái vụ, năm nay diện tích trồng trái vụ tăng cao hơn so với mọi năm nhưng gặp mưa lớn kéo dài.

“Ngay sau khi nắm tình hình, chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, vận động người dân nạo vét mương thoát nước để “cứu” ruộng dưa. Đối với diện tích dưa gần chín thì thu hoạch sớm nhằm giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất. Hiện phòng đang tiếp tục rà soát, thống kê thiệt hại của từng hộ để đề nghị cấp trên hỗ trợ, giúp người dân khôi phục sản xuất. Phòng cũng luôn khuyến cáo người dân không tự phát trồng dưa trái vụ để tránh thiệt hại lớn về kinh tế”, ông Châu thông tin thêm.

Bài và ảnh: Trần Hiền

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/nong-dan-ngam-ngui-nhin-canh-dong-dua-bi-ngap-sau-trong-nuoc-thiet-hai-hang-ty-dong-post258179.html