Nông dân Mỹ mơ màng, giới đầu tư bi quan về Trump

Người nông dân Mỹ sẽ lại phụ thuộc vào Trung Quốc trong khi nhà đầu tư không đánh giá cao thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Ngay sau khi tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận thương mại về mặt nguyên tắc, Tổng thống Donald Trump thậm chí đã nói vui trên trang Twitter cá nhân của mình rằng nông dân Mỹ đang “bắt đầu nghĩ về việc sắm một cái máy kéo lớn hơn!".

Thỏa thuận có được giữa Mỹ và Trung Quốc không giúp nông dân Mỹ hào hứng hơn.

Theo ông Trump, Trung Quốc đã cam kết sẽ mua 40- 50 tỷ USD hàng nông sản Mỹ trong 2 năm.

Khi nói đến con số cực lớn mà ông có được trong thỏa thuận với Trung Quốc, ông Trump đã không nói về giá trị nông sản Mỹ sẽ tăng lên mà thay vào đó, nông dân Mỹ hãy đón nhận thách thức là tăng sản lượng bằng mọi cách, tìm đến những vùng đất mới, mua thêm máy kéo và làm việc nhiều hơn... để cung cấp đủ hàng cho người mua Trung Quốc.

Một viễn cảnh tươi sáng hơn hiện tại được Tổng thống Trump vẽ ra. Hiện nay, người nông dân Mỹ đang được hưởng gói trợ cấp 28 tỷ USD của Chính phủ Mỹ do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung.

Nhưng trên thực tế, nông dân Mỹ cần nhiều thông tin hơn để xây dựng kế hoạch sản xuất.

Điều họ mong muốn là giá trị của hàng hóa cao hơn nhưng khi điều đó không đạt được, họ cần một kế hoạch hay những cam kết cụ thể hơn của Tổng thống Mỹ.

"Dù chúng tôi rất vui khi nhận thấy tiến triển trong cuộc chiến thương mại tưởng chừng như không có hồi kết này, nhưng những lợi ích đối với nhà nông Mỹ vẫn chưa rõ ràng” - ông Roger Johnson, Chủ tịch Liên minh Nông dân quốc gia Mỹ (NFU) cho hay.

Ông Roger đặt câu hỏi: “Khi nào thì các đơn hàng mua nông sản trị giá 50 tỷ USD, gấp đôi mức kim ngạch nông sản xuất khẩu hàng năm sang Trung Quốc cao nhất của chúng tôi, sẽ diễn ra?”.

Ở mức đỉnh điểm năm 2012 và 2013, khi một đợt hạn hán ở Mỹ đã khiến giá nông sản tăng lên các mức cao kỷ lục, kim ngạch xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cũng không vượt 26 tỷ USD.

Ông Brian Kuehl, đồng Giám đốc điều hành Hội nông dân vì thương mại tự do, cho biết: “Ngay từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại này, người nông dân đã được hứa hẹn rằng sự kiên nhẫn của họ sẽ được đền đáp”, nhưng đến bây giờ, thỏa thuận mà họ được hứa hẹn vẫn chưa ra đời.

Đậu tương được cho là sẽ đón nhận những lợi ích đầu tiên từ thỏa thuận nhưng tại Sàn giao dịch hàng hóa Chicago, trong phiên ngày 14/10, giá đậu tương chỉ tăng 0,5%.

Ông Bill Nelson, nhà kinh tế trưởng của công ty tư vấn nông nghiệp Doane Advisory Services, cho rằng phản ứng ảm đạm của thị trường cho thấy sự hoài nghi về thỏa thuận nói trên.

Kể từ khi cuộc chiến thuế quan nổ ra, Trung Quốc đã quay sang các nguồn cung đậu tương từ Brazil và Argentina. Đậu tương Mỹ đã được bán cho các thị trường khác như Mexico và nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Không chỉ nông dân Mỹ mơ hồ về thỏa thuận thương mại mà cả giới đầu tư cũng không thực sự lạc quan.

Reuters dẫn lời nhà phân tích Darin Friedrichs của INTL FCStone (Thượng Hải, Trung Quốc) nhận định con số 40-50 tỷ USD nhìn qua rất ấn tượng, nhưng hoàn toàn có thể là vô nghĩa.

"Rất có thể Trung Quốc sẽ không mua nông sản Mỹ" - ông Friedrichs bình luận.

Nhóm nghiên cứu của Evercore ISI nhận định thỏa thuận "giai đoạn 1" sẽ không thể giúp các tập đoàn toàn cầu quyết định cần đầu tư, sản xuất hoặc thuê gia công ở đâu. Còn Credit Suisse cho rằng sẽ không có chuyện chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chấm dứt.

Mỹ vẫn duy trì thuế nhập khẩu đánh lên 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Do đó, nhiều doanh nghiệp Mỹ vẫn vật lộn với tình trạng chi phí sản xuất và kinh doanh tăng, lợi nhuận giảm. Trong khi đó, nhằm gây sức ép để Bắc Kinh ngồi vào bàn ký thỏa thuận, Tổng thống Mỹ vẫn để ngỏ khả năng áp thuế quan lên 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 tới.

Chiến lược gia Mike Wilson của Morgan Stanley dự báo: "Nếu thuế không giảm, thỏa thuận cỏn con này sẽ không làm thay đổi tình thế".

Hải Lâm

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nong-dan-my-mo-mang-gioi-dau-tu-bi-quan-ve-trump-3389536/