Nông dân Mộc Châu làm giàu từ trồng rau quả sạch công nghệ cao

Tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương, những năm gần đây, huyện Mộc Châu đã tích cực xây dựng các mô hình và hướng người dân chuyển đổi cây trồng theo quy trình VietGAP và cây ăn quả công nghệ cao. Các mô hình này đã và đang phát huy hiệu quả, mang lại nguồn thu lớn cho người dân địa phương.

Với sự hỗ trợ của Viện nghiên cứu rau quả Trung ương, sau gần 1 năm trồng thử nghiệm, mô hình Dưa lê vàng lai Happy 6 trên giá thể trong nhà kính tại Mộc Châu đã khẳng định sự phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất này và bước đầu mang lại giá trị kinh tế siêu lợi nhuận cho người trồng; mở ra hướng phát triển kinh tế mới gắn với du lịch trải nghiệm trên cao nguyên. Anh Park DooHo là nông dân Hàn Quốc đã trực tiếp đến Mộc Châu xây dựng mô hình này. Theo anh, mỗi năm vườn trồng được 2 đến 3 vụ, với diện tích khoảng 1ha hiện có, mỗi năm cho sản lượng khoảng 30 tấn dưa, doanh thu đạt từ 1,2 đến 1,5 tỷ đồng.

HTX Rau an toàn Tự Nhiên có 38 thành viên với tổng diện tích canh tác trên 20ha, trồng, cung cấp trên 30 sản phẩm rau sạch như: Cà chua, bắp cải, dưa chuột, bí xanh,... đạt tiêu chuẩn rau an toàn được cấp chứng nhận VietGAP. Sản phẩm rau sạch của HTX được nhiều khách hàng tin dùng, trung bình mỗi năm xuất bán gần 1.000 tấn rau các loại cho các siêu thị lớn tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc, đồng thời cung cấp cho các trường học, nhà hàng trên địa bàn Sơn La.

Từ hiệu quả của cây rau mang lại, thời gian tới, huyện Mộc Châu đang tiếp tục phối hợp vận động nhân dân đẩy mạnh trồng cây ăn quả công nghệ cao và rau sạch gắn với du lịch tham quan trải nghiệm, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo bền vững cho người dân.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thúy Hà - Đức Quân

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nong-dan-moc-chau-lam-giau-tu-trong-rau-qua-sach-cong-nghe-cao-226030.htm