Nông dân kỳ vọng vụ rau Tết

Những ngày qua, mặc dù thời tiết mưa phùn kèm theo giá rét, nhưng nông dân các vùng trồng rau trong tỉnh vẫn tất bật ra đồng xuống giống tiếp lứa rau mới và chăm sóc diện tích rau hiện có để kịp phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão.

Đợt mưa lạnh kéo dài hồi đầu tháng 12, đã khiến nhiều diện tích rau của bà con nông dân bị hư hỏng nặng, thậm chí mất trắng.

Cánh đồng rau ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà (TP.Quảng Ngãi), những ngày này, dù trời tiếp tục có mưa lạnh, nhưng bà con nông dân vẫn tích cực ra đồng, sửa soạn lại diện tích rau hiện có và xuống giống lại vụ rau mới để kịp thời cho thị trường Tết Nguyên đán và có nguồn thu nhập để mua sắm dịp Tết. Bà Đặng Thị Nga, ở thôn Hổ Tiếu cho biết, mưa lớn, kéo dài vừa qua đã gây hư hại hơn 4 sào rau của gia đình, thiệt hại hơn 15 triệu đồng. Hiện gia đình bà đang tích cực ra đồng gieo trồng lại vụ rau mới để kịp bán ra trong dịp Tết.

“Mưa lớn làm rau hư hết, trồng 4 sào nhưng không thu hoạch được đồng nào. Bắt đầu, hôm nay tôi trồng lại với các loại cây rau ngắn ngày như cải ria, xà lách, cải ngọt. Những loại này khoảng 25 ngày đến 1 tháng cho thu hoạch, còn cải ngọt với cải cay thì khoảng 25 ngày. Nếu thời tiết thuận lợi thì sẽ kịp để phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán này”, bà Nga bộc bạch.

Nhiều nông dân đang tích cực ra đồng để chăm bón, sửa soạn lại các loại rau màu phục vụ cho thị trường Tết sắp tới.

Nhiều nông dân đang tích cực ra đồng để chăm bón, sửa soạn lại các loại rau màu phục vụ cho thị trường Tết sắp tới.

Giữa tiết trời giá rét, mưa phùn, chị Nguyễn Thị Nhung có mặt bên ruộng rau, với khuôn mặt chị đầy nỗi lo âu. Chị Nhung cho biết, hơn 5 sào rau của gia đình chị đều đã bị mất trắng trong đợt mưa vừa qua, thiệt hại gần 20 triệu đồng. Mấy hôm nay, gia đình chị đang nỗ lực xuống giống lại vụ rau Tết, trên diện tích 4 sào rau xà lách, cải ngọt. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết mưa lạnh như thế này, không biết rau có kịp cho thu hoạch vào dịp Tết. Cả làng rau đang tất bật xuống lại giống với mong muốn một cái Tết đủ đầy.

Một số nông dân cũng tranh thủ xuống giống lại vụ rau mới với hy vọng kịp thu hoạch cho vụ Tết Nguyên đán.

Còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng điều kiện thời tiết hiện nay, mưa phùn kéo dài, kèm theo giá rét, khiến việc canh tác vụ Tết của bà con nông dân vất vả hơn. Chị Nguyễn Thị Nhung cho biết, những năm trước, các loại rau được người dân chọn trồng cho vụ Tết thường là rau cải ngọt, xà lách, sú,… nhưng năm nay, người dân chỉ kịp xuống giống các loại rau ngắn ngày. Nguồn cung ứng rau năm nay, cũng vì thế mà có phần khan hiếm và kém đa dạng hơn so với mọi năm. “Hiện nay các loại rau đều bán được giá, nhưng chưa biết cận Tết thì thế nào, thời tiết không mấy thuận lợi nên cũng lo âu lắm. Người dân hằng ngày vẫn túc trực chăm bón cho vụ rau lớn nhất trong năm, với hy vọng vụ rau Tết được mùa, được giá để người dân đón một cái Tết đủ đầy", chị Nhung bộc bạch.

Không chỉ vùng rau xã Nghĩa Hà (TP.Quảng Ngãi), hiện các vùng rau khác trên địa bàn tỉnh như xã Tịnh Long, Nghĩa Dũng, Nghĩa Hòa… cũng đang tất bật chuẩn bị vụ rau mới để đảm bảo nguồn cung ứng trong dịp Tết Nguyên đán. Song, với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay, ngoài việc túc trực chăm sóc trên các luống rau để kịp cho vụ Tết, người nông dân vẫn đang phấp phỏng mong chờ, cầu mong thời tiết thuận hòa, rau được mùa, được giá. Từ đó, giúp người nông dân có thêm nguồn thu nhập, để đón một cái Tết vui vẻ, trọn vẹn.

Thực hiện: T.TIÊN - T.NHÀN

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2104/202212/video-nong-dan-ky-vong-vu-rau-tet-3150129/