Nông dân Hưng Yên tích cực sản xuất vụ đông

Vụ đông là vụ sản xuất chính trong năm, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết việc làm cho người nông dân. Những ngày này, không khí lao động sản xuất trên các cánh đồng thuộc địa bàn tỉnh Hưng Yên luôn diễn ra nhộn nhịp từ sáng sớm đến chiều tối.

Nông dân Hưng Yên tích cực sản xuất vụ đông - Ảnh 1

Nông dân huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) đang chăm sóc cây cà chua. Do ảnh hưởng của thời tiết, cà chua năm nay có giá thành tương đối cao từ 25 nghìn đồng – 30 nghìn đồng/1kg.

Nông dân Hưng Yên tích cực sản xuất vụ đông - Ảnh 2

Do lợi nhuận kinh tế cao, cây cà chua được trồng phổ biến quanh năm tại nhiều địa phương.

Theo tổng hợp của các địa phương, đến thời điểm giữa tháng 10 toàn tỉnh Hưng Yên đã gieo trồng được khoảng 8 nghìn ha cây vụ đông. Một số cây trồng vụ đông sớm, ưa ấm như: bí các loại, dưa chuột, ngô đã bắt đầu được thu hoạch.

Nông dân Hưng Yên tích cực sản xuất vụ đông - Ảnh 3

Dưa chuột là loại cây trồng nhanh được thu hoạch, chỉ 30 ngày - 35 ngày kể từ khi tra hạt vào bầu, đem trồng tại ruộng. Mỗi vụ dưa kéo dài từ 90 ngày -100 ngày. Anh Trần Văn Minh – một người dân thôn Đại Nại (xã Ngô Quyền, huyện Tiên Lữ) chia sẻ: Tiền đầu tư cho mỗi sào dưa chỉ từ 500 nghìn đồng -700 nghìn đồng bao gồm tiền giống, phân bón, thuốc trừ sâu, tre hoặc nứa bắc giàn. Dưa chuột đem lại năng suất cao, trung bình mỗi sào dưa đạt từ 5 tạ - 6 tạ, giá thành ổn định từ 5 nghìn đồng – 7 nghìn đồng/1kg nhờ đó nhiều gia đình trong thôn đã thoát nghèo nhờ giống dưa này.

Nông dân Hưng Yên tích cực sản xuất vụ đông - Ảnh 4

Để cây trồng sinh trưởng, phát triển thuận lợi, bà con nông dân tập trung chăm bón. Trên những cánh đồng tại xã Hưng Đạo (huyện Tiên Lữ) những cánh đồng ngô, bí xanh mướt đang sinh trưởng phát triển nhanh.

Nông dân Hưng Yên tích cực sản xuất vụ đông - Ảnh 5

Công trình thủy lợi luôn được tỉnh Hưng Yên quan tâm, đầu tư góp phần đảm bảo nước tưới tiêu trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Nông dân Hưng Yên tích cực sản xuất vụ đông - Ảnh 6

Năm nay, tỉnh Hưng Yên tiếp tục hỗ trợ kinh phí mua giống cây trồng chủ lực và tập huấn kĩ thuật sản xuất vụ đông cho bà con tại các xã thuộc địa bàn tỉnh. Nhờ đó, bà con nông dân đã có những phương pháp chăm sóc phù hợp, đảm bảo cho cây trồng phát triển tốt, không sâu bệnh, đem lại hiệu quả năng suất cao.

Chăm sóc, bảo vệ cây trồng vụ đông có ý nghĩa quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất. Do đó, tỉnh Hưng Yên luôn phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có những khuyến cáo kịp thời trước mỗi mùa vụ, chăm sóc đúng yêu cầu kĩ thuật đối với từng loại cây để đảm bảo cây trồng được sinh trưởng, phát triển một cách tốt nhất.

Khánh Hòa