Nông dân chủ động phòng chống ứng phó mưa lớn, ngập lụt

Trước tình hình mưa to ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới, có khả năng ngập lụt tại một số vùng thấp, trũng, nông dân trên địa bàn huyện Hòa Vang và thành phố đã chủ động triển khai một số giải pháp, bảo đảm an toàn tài sản, tình hình sản xuất nông nghiệp.

Do mưa lớn, một số diện tích tại vùng sản xuất rau an toàn Túy Loan (xã Hòa Phong) không thoát nước kịp, gây ngập úng cục bộ.

Do mưa lớn, một số diện tích tại vùng sản xuất rau an toàn Túy Loan (xã Hòa Phong) không thoát nước kịp, gây ngập úng cục bộ.

Ghi nhận tại vùng sản xuất rau an toàn Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang), do mưa lớn kéo dài, một số diện tích sản xuất nơi trũng, thấp đã bị ngập. Theo một số hộ dân, nếu tình hình mưa kéo dài, toàn bộ số rau mới được gieo trồng sẽ bị hư hại.

Canh tác với diện tích gần 750m2 tại vùng rau, bà Lê Thị Lan (thôn Túy Loan Tây, xã Hòa Phong) cho hay, bà đang trồng các loại cây như mướp, mồng tơi, ớt… Đây là các loại cây dễ bị thối rễ khi nước rút. "Diện tích của tôi ngập ít, không đáng kể. Nhưng nếu nước rút thì năng suất sẽ không cao do bị ngâm lâu trong nước.

Ông Bùi Dũng, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan thông tin, để chủ động ứng phó với mưa lũ, HTX đã xây dựng và đầu tư, nâng cấp hệ thống kênh mương thoát nước giúp việc chống ngập úng rau màu của các hộ dân được hiệu quả hơn. Trong trường hợp tình hình mưa kéo dài, HTX sẽ huy động bà con đồng loạt thu hoạch để hạn chế thiệt hại.

Tình trạng mưa lớn kéo dài sẽ khiến vùng rau ngập lụt, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất.

Còn tại vùng nuôi cá nước ngọt Phú Sơn (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang), người dân đã chủ động các biện pháp nhằm tránh thất thoát cá ra ngoài môi trường, gây thiệt hại cho người nuôi.

Anh Cao Văn Tới, Giám đốc HTX Làng Phú Sơn cho biết, lượng cá đang nuôi tại địa phương được dự định sẽ xuất bán trong dịp Tết. Để bảo vệ tài sản, nhiều hộ dân đã thực hiện các biện pháp như sử dụng lưới thép và nhựa để rào quanh khu ao, chuẩn bị lối thoát nước, dự phòng máy bơm, máy hút khi lượng nước dâng cao đột ngột…

Theo thống kê, trong vụ hè thu 2023, nông dân trên địa bàn huyện sản xuất với diện tích 2015,68ha. Tính đến nay, toàn bộ diện tích đã thu hoạch xong, không bị ảnh hưởng do áp thấp nhiệt đới.

Còn tại vùng rau an toàn La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ), dịp này, nông dân trong vùng chỉ sản xuất từ 3-4ha rau màu tại các diện tích trên cao để tránh ngập lụt.

Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc HTX sản xuất rau an toàn La Hường thông tin, nếu mùa mưa lớn kéo dài, nước sông Cẩm Lệ dâng lên thì nông dân phải tạm dừng sản xuất. "Nhiều diện tích tại vùng rau thường bị ngập vào mùa mưa, HTX cũng vận động người dân theo dõi tình hình thời tiết, tránh gieo trồng tại các vùng đất thấp để hạn chế thiệt hại. Hiện tại, tình hình tại vùng rau vẫn bình thường, không bị ngập lụt", ông Hoàng nói.

Các hộ dân nuôi cá nước ngọt tại xã Hòa Khương kiểm tra, dựng rào quanh khu ao để hạn chế thất thoát nếu xảy ra ngập lụt.

Một nông dân tại vùng sản xuất rau an toàn Túy Loan đang dọn dẹp để hệ thống thoát nước nhanh hơn.

VĂN HOÀNG - TRẦN TRÚC

Nguồn Đà Nẵng: http://www.baodanang.vn/kinhte/202309/nong-dan-chu-dong-phong-chong-ung-pho-mua-lon-ngap-lut-3956446/