Nông dân Bà Rịa – Vũng Tàu thu hàng trăm triệu đồng nhờ trồng nhãn trái vụ

Vụ nhãn chính vụ ở Bà Rịa – Vũng Tàu thường từ tháng 8 – tháng 9 dương lịch là thu hoạch, thời điểm này giá bán không cao vì thu hoạch rộ. Để tăng lợi nhuận, nhiều nông dân đã xử lý cho nhãn ra hoa trái vụ với giá bán khá cao, nông dân trúng đậm.

Ông An Đình Doan, ngụ ở ấp Phú Sơn, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc có 1,3 ha nhãn xuồng cơm vàng đang cho thu hoạch trái vụ. Đây là vụ thứ 8 ông Doan áp dụng xử lý nhãn ra hoa trái vụ.

Theo ông Doan, năm nay sản lượng nhãn của gia đình ông chỉ đạt hơn 10 tấn, thấp hơn năm ngoái 10%. Nguyên nhân do ảnh hưởng của thời tiết, nắng nóng kéo dài. Tuy nhiên, nhờ giá bán cao từ 39.000 – 40.000 đồng/kg, cùng với việc canh tác theo hướng hữu cơ, sử dụng phân chuồng giúp chi phí đầu tư thấp nên lợi nhuận ông thu về khoảng 300 triệu đồng, cao hơn 2 lần so với nhãn chính vụ.

Khoảng 50% diện tích nhãn ở xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc được nông dân xử lý ra hoa trái vụ (Ảnh: Lưu Sơn)

Khoảng 50% diện tích nhãn ở xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc được nông dân xử lý ra hoa trái vụ (Ảnh: Lưu Sơn)

Theo ông Doan: "So với giá như hiện tại thì làm trái vụ lợi hơn khi vào mùa. Làm nhãn chính vụ thì phân, nước không tốn mấy nhưng giá cả không cao, so với giá này thì làm trái vụ này cao hơn nhiều".

Còn ông Lê Văn Tường, ngụ ở ấp Phú Lâm, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc chia sẻ, vườn nhãn 2,5 ha của gia đình cũng đang vào mùa thu hoạch trái vụ, dự kiến sản lượng năm nay đạt khoảng 25 tấn trái.

Ông Tường cho hay, nhãn nghịch vụ của gia đình chủ yếu xuất bán cho hệ thống siêu thị trong và ngoài tỉnh. Với giá bán 55.000 – 57.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông thu về hơn 1 tỷ đồng lợi nhuận, cao hơn nhiều so với nhãn chính vụ.

"Năm nay tôi xử lý nhãn ra hoa sớm hơn mọi năm, tuy nhiên do thời tiết khắc nghiệt, nóng nhiều nên tỷ lệ đậu trái không như ý. Nhờ xuất bán vào các siêu thị nên giá rất ổn định" - ông Tường chia sẻ.

Người trồng nhãn trái vụ đang vào thời điểm thu hoạch, giá bán cao (Ảnh: Lưu Sơn)

Người trồng nhãn trái vụ đang vào thời điểm thu hoạch, giá bán cao (Ảnh: Lưu Sơn)

Được biết đến là thủ phủ nhãn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc hiện có gần 224 ha nhãn xuồng cơm vàng và nhãn Thái IDO, trong đó có khoảng 50% diện tích được nông dân xử lý ra hoa sớm.

Hàng năm từ đầu tháng 5 dương lịch, nông dân đã có nhãn xuất bán, với giá từ 40.000-57.000 đồng/kg, cao gấp rưỡi so với chính vụ.

Nhãn xuồng cơm vàng và Thái IDO là giống được nông dân ưa chuộng (Ảnh: Lưu Sơn)

Nhãn xuồng cơm vàng và Thái IDO là giống được nông dân ưa chuộng (Ảnh: Lưu Sơn)

Ông Nguyễn Phong Vũ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc cho biết, mặc dù thời tiết năm 2024 khô hạn, nắng nóng kéo dài nhưng người trồng nhãn ở địa phương đã áp dụng canh tác trái vụ, rải vụ và chuyển dần sang hướng hữu cơ… do vậy sản phẩm giúp người dân thu nhập ổn định.

"Năm nay mặc dù thời tiết nắng nóng kéo dài nhưng nhiều nhà vườn chủ động được nguồn nước tưới, tập trung xử lý trái vụ nên sản phẩm làm ra có giá cao hơn" - ông Vũ chia sẻ.

Lưu Sơn/VOV-TP.HCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/nong-dan-ba-ria-vung-tau-thu-hang-tram-trieu-dong-nho-trong-nhan-trai-vu-post1096616.vov