Nóng bỏng Kashmir tiếp tục leo thang với loạt nổ súng giữa quân đội Ấn Độ, Pakistan

  1 liên quanGốc

  Hôm thứ sáu, nổ súng đã diễn ra dọc theo Làn ranh kiểm soát tại khu vực tranh chấp Jammu và Kashmir.

  Hãng thông tấn IANS dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Devender Anand cho biết, vào khoảng 9h tối (giờ địa phương), hôm thứ Sáu (5/7), quân đội Pakistan đã vi phạm lệnh ngừng bắn khi nã pháo vào khu vực Làn ranh kiểm soát (LoC) thuộc vùng tranh chấp Jammu và Kashmir.

  Ấn Độ và Pakistan từng nhiều lần cáo buộc đối phương vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ký kết vào năm 2013 (ảnh: getty)

  Theo hãng tin ANI, vụ việc nổ ra tại Khu Nowshera, quận Rajouri. Binh lính Pakistan bắt đầu bằng những loạt nổ súng nhỏ lẻ trước khi nã pháo dọc theo LoC. Không có thông báo về thiệt hại hoặc thương vong.

  Hiện quân đội Pakistan vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi chính thức nào.

  Trong khi đó, IANS cho biết, tình trạng nổ súng dọc theo LoC vẫn tiếp diễn. Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan luôn căng thẳng xung quanh vấn đề chủ quyền khu vực Kashmir. Xung đột leo thang sau một vụ tấn công tại đây vào ngày 14/2 vừa qua, khi một vụ đánh bom tự sát do nhóm khủng bố đóng tại Pakistan là Jaish-e-Mohammed tiến hành nhằm vào một phái đoàn an ninh Ấn Độ, khiến 40 người thiệt mạng.

  Không lực Ấn Độ sau đó đã đáp trả với một trận không kích hướng về một căn cứ được cho là của Jaish—e-Mohammed ở khu vực Kashmir bên phía Pakistan.

  Năm 1972, New Delhi và Islamabad từng ký kết hiệp định Simla, thống nhất giải quyết các tranh chấp qua đàm phán song phương mà không có sự can thiệp của bên thứ ba. Hai chính phủ cũng đồng ý khu vực LoC giữa hai nước – được hình thành theo lệnh ngừng bắn ngày 17/12/1971 cần phải được tôn trọng.

  Năm 2003, sau nhiều lần xung đột vũ trang, Ấn Độ và Pakistan lập ra một lệnh ngừng bắn mới. Kể từ đó cả hai nhiều lần cáo buộc đối phương vi phạm thỏa thuận. Tình hình bất ổn kéo dài trong khu vực là nguyên nhân chính dẫn tới sự trỗi dậy của nhiều nhóm cực đoan.

  Minh Đức

  Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/nong-bong-kashmir-tiep-tuc-leo-thang-voi-loat-no-sung-giua-quan-doi-an-do-pakistan-20190706115004348.htm