Nóng bỏng hàng lậu, hàng giả

Tết đang đến gần, hoạt động buôn lậu, hàng gian, hàng giả tràn qua các cửa khẩu (cảng biển, hàng không, biên giới) vào TP.HCM diễn biến ngày càng phức tạp.

Hàng lậu được phát hiện và bắt giữ ngay tại

khu vực trung tâm cảng của TP.HCM đầu năm 2014

Nổi cộm gian lận thương mại, buôn lậu

Ngay đầu tháng 1-2014, Cơ quan Hải quan và Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức điều tra, truy quét, bắt giữ và tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhiều vụ buôn lậu, buôn bán hàng gian, hàng giả vào thành phố, đặc biệt là tại các khu vực vùng ven ngoại thành. Điển hình là vụ buôn lậu hơn 6.000 gói thuốc lá các loại từ khu vực tỉnh Long An tuồn vào nội thành TP.HCM. Theo Phòng CSĐT về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46, Công an TP), qua kiểm tra Cửa hàng bách hóa trên đường Tô Hiệu (P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú), cơ quan công an đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Trí Thanh (39 tuổi, ngụ TP.HCM) đang tàng trữ trên 1.700 gói thuốc lá lậu các loại. Khám xét tại nơi ở riêng của đối tượng này, cơ quan chức năng còn phát hiện ra đường dây buôn thuốc lá lậu hoạt động từ khu vực Long An vào các huyện Củ Chi, Q.Tân Phú của TP.HCM. Vụ buôn lậu này được phát hiện ngay sau khi PC46 phối hợp với Đội Quản lý thị trường 2A, TP.HCM bắt quả tang 10 container đang đánh tháo hàng ra khỏi cảng VICT (Q.7, TP.HCM) vào ngày 31-12. Toàn bộ lô hàng lậu này có xuất xứ từ 2 công ty nhập khẩu từ Trung Quốc về Q.6 và Q.11 (TP.HCM). Đáng chú ý, trị giá mỗi container hàng lậu có giá trị đến hàng tỷ đồng, nhưng trong các tờ khai hải quan các công ty nhập lậu chỉ khai số lượng hàng rất thấp để trốn thuế.

Theo Thiếu tá Nguyễn Huy Hoàng, Đội trưởng Đội Phòng chống Ma túy và Tội phạm (Biên Phòng cửa khẩu Cảng TP), trong ngày 31-12 cơ quan này cùng với Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn (KV-3) và Cục Hải quan TP đã kiểm tra hành chính, khám xét tàu Biển Đông FEIGHTER neo đậu tại Cảng Bến Nghé (TP.HCM) và phát hiện hơn 300 thùng loa cao cấp, rượu bia và thiết bị điện tử các loại đã qua sử dụng. Tổng giá trị lô hàng lậu lên tới hơn 1 tỷ đồng. Qua điều tra, xác minh, cơ quan chức năng đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Long- Thuyền trưởng tàu và Nguyễn Bá Hào (32 tuổi, thuyền viên) có liên quan đến số hàng nêu trên.

Tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt

Theo Thiếu tá Nguyễn Huy Hoàng, trong vụ phát hiện tàu buôn lậu neo đậu ngay tại cảng Bến Nghé vào đêm 31-12, cơ quan công an phải sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để phục kích và bắt quả tang lượng hàng lớn rượu bia và điện tử không rõ nguồn gốc mà các đối tượng đã trà trộn vào lô hàng thiết bị điện tử. Khai nhận với cơ quan chức năng, các đối tượng khai đã sử dụng tàu có quốc tịch Việt Nam để chở hàng lậu từ Singapore về TP.HCM. Thậm chí, các đối tượng này còn có ý định chuyển đổi địa điểm và sẽ dời về neo đậu tại khu vực K15C Cảng Bến Nghé để che giấu số hàng lậu. Tuy nhiên, bằng nghiệp vụ các cơ quan chức năng đã tổ chức "đột kích” ngay trong đêm và bắt quả tang vụ buôn lậu tinh vi này. Thiếu tá Hoàng cũng cho biết, từ đầu năm 2014 đến nay Bộ đội Biên phòng TP.HCM và Cục Hải quan TP đã giăng lưới tóm gọn một loạt vụ buôn lậu bia rượu và đồ điện tử ước tính khoảng một tỷ đồng với các hình thức che giấu tinh vi nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Do đó, BĐBP TP xác định công tác phòng chống buôn lậu cần sự hiệp đồng phối hợp rất cao giữa các lực lượng chuyên môn nhằm tăng sức mạnh trong công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Theo Báo cáo của Ban chỉ đạo chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại TP.Hồ Chí Minh, chỉ tính riêng trong năm 2013, tổng số vụ gian lận thương mại, buôn lậu, hàng gian, hàng giả được truy quét, bắt giữ lên tới gần 30.000 vụ. Trong đó, các cơ quan chức năng thống kê số vụ trốn thuế và vi phạm về thuế lên tới hơn 50%, còn lại là các vụ buôn lậu và vi phạm trong lĩnh vực hóa đơn chứng từ và hàng cấm, hàng gian, hàng giả.

Theo chỉ đạo của UBND TP.Hồ Chí Minh, năm nay các cơ quan chức năng của thành phố sẽ tập trung vào các khu vực "nóng” về buôn lậu để kiểm soát hàng gian, hàng giả, hàng lậu có diễn biến rất phức tạp vào dịp Tết.

LÊ ANH