Nóng: AFF Cup được FIFA tính điểm xếp hạng thế giới

Trước khi bước vào hành trình chinh phục HCV AFF Cup 2016, HLV Hữu Thắng và ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam đã nhận tin vui khi giải đấu này đã được FIFA tính điểm vào xếp hạng thế giới.

Thông tin này vừa được Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) Datuk Seri Ahmad Azzuddin cho biết trên ESPN. Theo đó, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã đồng ý đưa AFF Cup vào hệ thống giải đấu được tính điểm để xếp hạng các đội tuyển quốc gia, bắt đầu từ năm 2016: “Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã tuyên bố AFF Cup là giải đấu tính điểm xếp hạng quốc tế. Chúng tôi đã có 11 thành viên và thông qua sự ủng hộ của họ, giải đấu ngày càng tăng uy tín”.

Nóng: AFF Cup được FIFA tính điểm xếp hạng thế giới - Ảnh 1

AFF Cup lần đầu tiên được FIFA tính điểm xếp hạng thế giới

AFF Cup 2016 là lần thứ 11 giải đấu này được tổ chức. Ngay lần đầu tiên được FIFA công nhận tính điểm chính thức làm căn cứ để tính toán vị trí các đội tuyển quốc gia, AFF Cup được xếp vào loại A-. Giải đấu năm nay được tổ chức từ ngày 19/11 đến 17/12, các trận đấu vòng bảng được tổ chức tại Philippines và Myanmar.

Trước đây, AFF Cup chỉ được tính điểm xếp hạng trong khu vực ASEAN (Đông Nam Á). Tuy nhiên với mức độ phổ biến và lượng người xem qua truyền hình tăng lên nhanh chóng sau mỗi mùa giải, AFF Cup đã được thừa nhận rộng rãi.

Theo những tông tin được Tổng thư ký Datuk Seri Ahmad Azzuddin tiết lộ, AFF Cup trong tương lai sẽ không còn thi đấu vòng sơ loại. Thay vào đó, 10 đội sẽ được chia làm 2 bảng dựa trên điểm số và bốc thăm. Các đội sẽ thi đấu vòng bảng cả trên sân nhà lẫn sân khách. Giải thích về điều này, đại diện của AFF cho biết: “Động thái này sẽ làm tăng giá trị thương mại của giải đấu”.

Sau 10 lần giải tổ chức, hiện Thái Lan và Singapore đang là những đội giàu thành tích nhất khi cùng có 4 lần đoạt chức vô địch. Cả Malaysia và Việt Nam đều 1 lần đăng quang. ĐT Việt Nam lần đầu tiên giành chức vô địch tại giải đấu này là vào năm 2008 với cú đánh đầu lịch sử của tiền đạo Lê Công Vinh.

Hiện Công Vinhd vẫn đang cùng đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận giao hữu với ĐT Indonesia và kỳ AFF Cup cuối cùng trong sự nghiệp thi đấu quốc tế. Tiền đạo người xứ Nghệ đang đặt mục tiêu cùng cùng các đồng đội giành chức vô địch giải đấu năm nay.

Nam Anh