Nôn ói, liệt chi vì nứt sọ sau 2 ngày đập đầu vào xà nhà

Ngày 3/11, thông tin từ bác sỹ khoa Ngoại Thần kinh của một bệnh viện trong TP HCM cho biết, các bác sỹ tại đây vừa thực hiện thành công một ca phẫu thuật bệnh nhân bị nứt sọ dẫn đến nôn ói, lơ mơ, yếu liệt chi.

Danh tính bệnh nhân là N.T.T. (42 tuổi, ngụ tại tỉnh Tây Ninh). Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 29/10 khi T. đang làm việc, do sơ ý nên đầu cụng mạnh vào cây xà trên trần nhà. Sau cú va chạm người này đã bị choáng và cơn đau khá lâu.

Nhưng sau đó, cơn đau có phần giảm dần nên bệnh nhân đã chủ quan và không đến cơ sở y tế thăm khám. Sau đó 2 ngày, nạn nhân có biểu hiện nôn ói, kèm theo đó là tình trạng yếu liệt chi và rơi vào lơ mơ nên được người nhà chuyển đến một bệnh viện tại TP HCM để cấp cứu.

Nôn ói, liệt chi vì nứt sọ sau 2 ngày đập đầu vào xà nhà - Ảnh 1

Phát hiện nứt sọ sau 2 ngày cụng đầu vào xà nhà

Tại đây, qua kết quả chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định, cú cụng đầu vào xà nhà khiến bệnh nhân bị nứt hộp sọ phức tạp tụ máu ngoài màng cứng cấp tính lượng nhiều vùng đỉnh hai bên, gây chèn ép nhu mô não xung quanh.

Theo kết quả thăm khám, các bác sỹ xác định đây là một thương tích nghiêm trọng và đang tiến triển ngày càng xấu nên ngay lập tức sắp xếp phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau khi mở nắp sọ, ê kíp phẫu thuật phát hiện máu tụ ngoài màng cứng lượng nhiều khoảng 60gram, máu chảy nhiều từ xoang dọc trên, rách xoang ở nhiều vị trí, lượng máu mất khoảng 700ml.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ. Các bác sĩ đã kịp thời cầm được máu, lấy máu tụ và đóng lại hộp sọ cho người bệnh. Nhờ được can thiệp kịp thời, sau cuộc mổ bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, ít đau đầu, 2 chân phục hồi hoạt động bình thường.

Bác sỹ Trưởng khoa Ngoại Thần kinh của bệnh viện này cho biết có rất nhiều trường hợp bà con coi nhẹ việc bị va đập vào đầu. Đa phần mọi người đều tự chữa hoặc để chúng tự khỏi mà không hề biết, các dây thần kinh và mạch máu trên đầu rất dễ bị tổn thương. Nếu chủ quan có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng.

Tuyết Nhung (TH)