Nokia không thể cạnh tranh với Apple, Android?

Dù chỉ mới thử nghiệm bán điện thoại Windows song nhiều mạng di động châu Âu đã lo ngại dòng máy Lumia của Nokia không thể có được sức hút mạnh như iPhone hay smartphone Android.

Hôm qua, mạng di động AT&T của Mỹ thông báo Lumia 900 đã cháy hàng trên shop trực tuyến. Tuy nhiên, tình hình của Nokia trên sân nhà châu Âu có vẻ không được tươi sáng như vậy. Đã có ít nhất bốn mạng di động lớn của cựu lục địa chia sẻ với Reuters rằng smartphone Lumia “chưa đủ xuất chúng để cạnh tranh với iPhone hay Samsung Galaxy”. Hệ quả là nhà mạng dường như không có động lực để tiếp thị cho thương hiệu Lumia vượt lên các đối thủ khác.

Tại một đại lý viễn thông tại Pháp, các model Lumia không được trưng bày ở vị trí bắt mắt. Người bán hàng thậm chí còn kéo một khách hàng tiềm năng về phía quầy trưng bày iPhone và smartphone Android thay vì giới thiệu với khách về Nokia Lumia.

Bên cạnh đó, việc người dùng không biết hoặc không quan tâm tới Lumia cũng gây cho Nokia không ít khó khăn. “Không có ai bước vào cửa hàng chỉ để hỏi về điện thoại Windows cả”, quan chức của một nhà mạng khác cho biết.

Để khắc phục tình trạng này, Nokia đang cố gắng tạo ra hiệu ứng truyền miệng thông qua một chiến dịch marketing rầm rộ. Thậm chí các video quảng cáo Lumia 900 còn tranh thủ đá móc đối thủ là “nhái” kiểu dáng.

Ngay cả tại Mỹ, nơi Lumia 900 cũng đang đứng đầu danh sách điện thoại bán chạy nhất hồi tuần trước trên Amazon thì các nhà bán lẻ cũng có vẻ ngần ngại trước ý nghĩ tôn điện thoại Nokia lên và dìm iPhone/smartphone Android xuống. Một cuộc thăm dò bỏ túi do trang CNET tiến hành tại nhiều cửa hàng của AT&T ở Manhattan cho thấy, không một nhân viên bán hàng nào sẵn lòng giới thiệu, tư vấn cho khách về Lumia 900.

“Windows Phone cũng được, nhưng nó không phải là iPhone”, một phó giám đốc cửa hàng nói thẳng.

Ông Greg Sullivan, Giám đốc sản phẩm cấp cao phụ trách Windows Phone của Microsoft cho biết cả Microsoft lẫn Nokia đều đã hợp tác chặt chẽ với mạng AT&T để đào tạo các nhân viên bán hàng về điện thoại Windows. Tuy nhiên, để có thể trang bị cho họ kiến thức đầy đủ về các tính năng và lợi ích của điện thoại Lumia thì cần phải có thời gian. Hơn nữa, sức hút của iPhone và Android đều vẫn rất mạnh, cả trong lòng người dùng lẫn bản thân các hãng bán lẻ. Nokia sẽ phải đối mặt với một thách thức cực lớn trong việc không chỉ quảng bá cho sản phẩm mới mà còn để thay đổi định kiến xã hội có phần “ngoan cố” đó.

Trọng Cầm