Nokia gặp khó nhập công nghệ cũ: Việt Nam tạo điều kiện!

(Doanh nghiệp) - Bắc Ninh và Bộ KHCN sẽ tạo điều kiện cho Tập đoàn Microsoft chuyển dây chuyền sản xuất Nokia từ Trung Quốc, Mexico, Hungary sang Việt Nam.

Công nhân Samsung, Nokia VN:Làm phòng 'sạch' vẫn có thể ung thư Đưa công nghệ "không đủ điều kiện" vào VN, Nokia gặp khó

Tuy nhiên, văn bản này lại không áp dụng với các trường hợp máy móc quá cảnh, chuyển khẩu, phục vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ mà trong nước chưa sản xuất được hay nhận chuyển giao từ các khu chế xuất trong nước...

Nếu chiếu theo quy định của Thông tư 20, hàng chục dây chuyền của Nokia sẽ không đủ điều kiện pháp lý để đưa vào hoạt động tại nhà máy ở Bắc Ninh.

Bên trong nhà máy sản xuất điện thoại Nokia tại Bắc Ninh

Ngày 26/8, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Nhân Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định, Nokia sẽ không gặp khó gì bởi tỉnh và Bộ Khoa học Công nghệ sẽ tạo điều kiện để việc chuyển dây chuyền sản xuất của Nokia từ các nước sang Việt Nam không bị chậm.

"Ngày 25/6 tôi đã gặp Bộ trưởng Khoa học Công nghệ. Theo đó, tỉnh sẽ tiếp tục báo cáo nhưng hướng là sẽ tạo điều kiện cho Nokia".

Cũng theo ông Chiến, dây chuyền sản xuất Nokia sắp đưa về nhà máy Bắc Ninh không phải công nghệ lạc hậu cách đây mấy chục năm, không phải rác công nghệ mà là công nghệ cao. Do tập đoàn cơ cấu lại không sản xuất ở các nước Trung Quốc, Hungary, Mexico nên chuyển máy móc về Việt Nam.

"Hiện Nokia đang sản xuất điện thoại Lumia hiện đại nhất bây giờ", ông Chiến nói.

Người đứng đầu tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh: "Từ xưa đến nay, tỉnh luôn tạo điều kiện cao nhất và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để doanh nghiệp phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của chúng tôi".

Nhà máy sản xuất điện thoại di động Nokia khai trương tại Bắc Ninh từ tháng 10/2013 với tổng vốn đầu tư hơn 300 triệu USD, giai đoạn 1 có mức đầu tư là 140 triệu USD.

Trước Nokia, năm 2010, ông lớn Samsung Electronics cũng đưa nhà máy sản xuất điện thoại tại Bắc Ninh vào hoạt động. Là nhà đầu tư lớn, Samsung đóng góp tới 90% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bắc Ninh.

Với lợi thế là tỉnh đứng trong tốp 5 toàn quốc về thu hút vốn đầu tư (sau Thái Nguyên, Thanh Hóa, Bình Thuận, Hải Phòng) và đứng thứ ba về số lượng dự án (sau TP.HCM và Thanh Hóa), Bắc Ninh được giao thu ngân sách gần 4.677 tỷ đồng. Năm 2013 tỉnh đã thu về hơn 5.335 tỷ đồng, trong đó, phần chia về ngân sách trung ương tăng gần 46,1 tỷ đồng so với dự toán.

Vì vậy, tháng 3/2014, Bắc Ninh đề nghị Bộ Tài chính xét thưởng 30% số thu vượt nêu trên, tương đương 13,8 tỷ đồng.

Trao đổi với báo giới, ông Đỗ Hoài Nam, vụ trưởng Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng cho biết, Bộ sẽ tạo điều kiện cho Microsoft.

Ông Nam cho biết thêm: Bộ Khoa học Công nghệ đã làm việc với Microsoft để tìm cách tháo gỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được chuyển dây chuyền về Việt Nam. Yêu cầu của Bộ Khoa học Công nghệ là muốn xử lý được, phía doanh nghiệp phải bổ sung hồ sơ cụ thể từng dây chuyền, thiết bị chứ không thể nói chung chung. Cái nào quá cũ, Bộ sẽ đề nghị bên Microsoft thay thế để đảm bảo độ mới trên 80% để đủ điều kiện nhập vào Việt Nam.

Dự kiến trong tuần này phía Microsoft sẽ bổ sung hồ sơ cho Bộ Khoa học Công nghệ.

Minh Thái