Nói với tôi sao cũng được, nhưng nói sao với 2.000 công nhân của tôi?

“Để có mặt bằng xây dựng, chúng tôi phải đi mua, đi thuê từng mét vuông đất, họ thì anh dọn sạch sẽ mặt bằng rồi cấp hàng chục, hàng trăm hécta…” - ông Trần Hữu Doãn - Chủ tịch HĐQT Công ty may Tuấn Đạt (thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) bức xúc.

Chiều qua (7.10), UBND TP Tam Kỳ phối hợp với Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Quảng Nam có buổi đối thoại với vài chục doanh nghiệp. Tại đây, rất nhiều doanh nghiệp ngành may mặc may như Tuất Đạt, Cty may Trường Giang, Cty may Kim Anh (đóng tại KCN Trường Xuân, TP Tam Kỳ) bức xúc việc bị o ép, chưa được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, vì cùng một thành phố nhưng bị phân biệt “chẻ” ra làm đôi ưu đãi chính sách.

Ông Trần Hữu Doãn - Chủ tịch HĐQT Công ty may Tuấn Đạt bức xúc: Vì sao cùng một thành phố nhưng khu kinh tế phía Đông lại được đặc biệt ưu tiên hơn phía Tây, phía Tây lại bị teo tóp. Đã ra sân cỏ thì mọi doanh nghiệp như nhau, được bình đẳng, hãy để tự họ cạnh tranh với nhau.

Nhiều doanh nghiệp may mặc trên địa bàn Tam Kỳ cũng bức xúc về cơ chế chính sách, mặt bằng chưa được ưu đãi.

“Như doanh nghiệp tôi đây, hoạt động từ năm 2003, 5 năm qua (2011-2015), doanh nghiệp tôi đóng đến 25 tỷ đồng tiền thuế nhưng không được ưu đãi, còn họ lại được ưu đãi thuế, cùng một thành phố mà sao cơ chế gì lạ vậy?”, ông Doãn bức xúc.

Như doanh nghiệp là Tập đoàn dệt may Panko ở KKT Tam Thăng (xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ), họ mới vào thì mấy anh dọn sạch sẽ mặt bằng rồi giao cho họ hàng trăm héc ta đất và 5ha đất vị trí “đắc địa” để làm nhà ở cho công nhân. Còn tôi lại không được, công nhân tôi cũng cần nhà ở, nhưng tôi xin mấy anh không cho. Mấy anh nói với tôi sao cũng được, nhưng mấy anh trả lời với 2.000 công nhân của tôi như thế nào!

Ông Doãn bức xúc thêm: Chính phủ cũng từng nói rằng cố gắng giảm thuế cho doanh nghiệp để họ còn có “chút hồ” sống. Còn đằng này, doanh nghiệp trong nước ngày càng bị teo tóp, còn nước ngoài được ưu đãi. Tôi còn là người thành phố, công dân Việt Nam, tôi còn bảo vệ đất nước của mình, vì sao lại không được, còn giao cho họ chắc chi họ có bảo vệ được đất nước mình không?.

Trả lời các ý kiến, ông Nguyễn Văn Lúa - Bí thư Thành ủy Tam Kỳ, Quảng Nam cho biết: “Vấn đề này, chúng tôi cũng đã có đề xuất với UBND tỉnh đưa hoạt động của các KCN Tam Kỳ như: Trường Xuân, Thuận Yên được hưởng chính sách như Kinh tế mở Chu Lai. Lúc bây giờ chưa có KCN Tam Thăng, nhưng kiến nghị đó thì chưa được giải quyết, vì đó là thẩm quyền của Chính phủ.

“Ý kiến của anh Doãn phát biểu tôi cho là chính đáng, tuy nhiên thành phố và tỉnh cũng không đủ thẩm quyền giải quyết, thẩm quyền thuộc về Trung ương, tôi sẽ tiếp thu sẽ kiến nghị với cấp trên thêm. Vì Chu Lai là Khu kinh tế mở, tỉnh Quảng Nam đã tốn bao nhiêu công sức và trí tuệ lập để hình thành ra nó. Bây giờ mà nói Chu Lai rạng rỡ Quảng Nam là chưa đúng, nhưng nó góp phần lớn cho Quảng Nam. Bây giờ, giải pháp như thế nào để giải quyết tốt được có lợi ích, để cuộc chơi bình đẳng”, ông Lúa nhấn mạnh.