Nói Việt Nam may mắn trong phòng chống dịch là hoàn toàn không khách quan

  Chính Phủ
  27 liên quanGốc

  Phát huy kinh nghiệm và thành công trong việc đối phó với các đợt dịch bệnh trước, cùng với năng lực xét nghiệm và điều trị ngày càng cao của đội ngũ nhân viên y tế, Việt Nam đang từng bước kiểm soát được đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, bảo đảm đời sống và sản xuất của người dân.

  Chiến dịch y tế cộng đồng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh tại Hà Nội

  Trước những thông tin đăng tải trên trang New York Times (Hoa Kỳ) về thành công của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Nói Việt Nam là may mắn trong công tác phòng chống dịch bệnh là hoàn toàn không khách quan.

  Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, với mục tiêu bảo đảm sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, vừa chống dịch hiệu quả, vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội, Việt Nam đã có những quyết sách chiến lược, chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo từ Trung ương đến địa phương.

  Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp kịp thời, quyết liệt. Trong đó có những biện pháp lần đầu tiên được áp dụng trong công tác phòng chống dịch, như ngăn chặn sự lây lan từ bên ngoài bằng cách hạn chế nhập cảnh, cách ly tập trung toàn bộ người từ nước ngoài vào Việt Nam, tổ chức khoanh vùng dập dịch, truy vết người tiếp xúc với nguồn bệnh trong phạm vi phù hợp, kiểm soát chặt chẽ bên trong các khu vực phong tỏa, cách ly những người lây nhiễm và những người có tiếp xúc gần với nguồn bệnh một cách hiệu quả.

  Để chủ động phòng chống dịch bệnh trong bối cảnh bình thường mới, Bộ Y tế cũng đã đưa ra thông điệp 5K, gần đây nhất là 5K và vaccine, kêu gọi mỗi người dân cùng thực hiện, chung sống an toàn với đại dịch.

  Việt Nam cũng tích cực ứng dụng công nghệ, góp phần tăng cường hiệu quả của việc phát hiện, truy vết, nâng cao khả năng phòng chống dịch bệnh. Với quyết tâm, nỗ lực và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, của người dân cũng như lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, Việt Nam đã vượt qua 3 đợt bùng phát dịch bệnh.

  Phát huy kinh nghiệm và thành công trong việc đối phó với các dịch bệnh trước, cùng với năng lực xét nghiệm, điều trị ngày càng cao của đội ngũ nhân viên y tế, Việt Nam đang từng bước kiểm soát được đợt thứ 4, bảo đảm đời sống và sản xuất của người dân.

  Hiện nay, Việt Nam đang triển khai nhanh chóng, hiệu quả chiến lược vaccine, cũng như chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm vaccine trên phạm vi cả nước theo lộ trình phù hợp, khoa học, hiệu quả, tiến tới miễn dịch cộng đồng.

  Những kết quả trong phòng chống dịch bệnh của Việt Nam thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế, WHO và nhiều quốc gia ghi nhận, đánh giá cao.

  Dư luận báo chí, kể cả báo chí Hoa Kỳ, đã nhận định Việt Nam là hình mẫu trong phòng chống dịch bệnh.

  Thùy Dung

  Nguồn Chính Phủ: http://baochinhphu.vn/xa-hoi/noi-viet-nam-may-man-trong-phong-chong-dich-la-hoan-toan-khong-khach-quan/435786.vgp