'Nói Việt Nam may mắn trong phòng, chống Covid-19 là hoàn toàn không khách quan'

  26 liên quanGốc

  Việt Nam thành công trong khống chế đại dịch Covid-19 là nhờ có những quyết sách, chiến lược, chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo từ Trung ương đến địa phương... chứ không phải do may mắn.

  Trong buổi họp báo thường kỳ trực tuyến ngày 24/6 của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị đưa ra bình luận về bài viết trên tờ New York Times ngày 2/6, trong đó có nội dung coi thành tích chống dịch Covid-19 trong quá khứ của Việt Nam là "may mắn", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

  “Nói Việt Nam may mắn trong phòng, chống dịch bệnh là hoàn toàn không khách quan. Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh, vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, thì Việt Nam đã có những quyết sách, chiến lược, chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo từ Trung ương đến địa phương”.

  Bà Hằng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp kịp thời, quyết liệt, trong đó có những biện pháp lần đầu tiên được áp dụng trong công tác phòng chống dịch như: ngăn chặn sự lây lan từ bên ngoài bằng cách hạn chế nhập cảnh, cách ly tập trung toàn bộ người từ nước ngoài vào Việt Nam, tổ chức khoanh vùng, dập dịch, truy vết người tiếp xúc với nguồn bệnh trong phạm vi phù hợp, kiểm soát chặt chẽ từ bên trong cách khu vực phong tỏa, cách ly những người lây nhiễm và những người có tiếp xúc gần với nguồn bệnh một cách hiệu quả.

  Để chủ động phòng chống dịch bệnh trong bối cảnh bình thường mới, Bộ Y tế cũng đã đưa ra thông điệp 5K và gần đây nhất là 5K+vaccine để kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng thực hiện, chung sống an toàn với đại dịch. Việt Nam cũng tích cực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ góp phần làm tăng cường hiệu quả của việc phát hiện, truy vết, nâng cao khả năng phòng chống dịch bệnh.

  Theo bà Hằng, với quyết tâm, nỗ lực và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, của người dân và đặc biệt là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, Việt Nam đã vượt qua 3 đợt bùng phát dịch bệnh. Phát huy những kinh nghiệm thành công trong việc đối phó với các đợt bùng phát dịch bệnh trước, cùng với sự hiểu biết cũng như năng lực ngày càng cao của đội ngũ của nhân viên y tế và năng lực xét nghiệm, Việt Nam cũng đang từng bước kiểm soát được đợt bùng phát thứ 4, đồng thời cũng đảm bảo đời sống, sản xuất của người dân.

  Hiện nay, Việt Nam đang tích cực nhanh chóng triển khai một cách nhanh chóng và hiệu quả Chiến lược vaccine và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm vaccine trên phạm vi cả nước theo lộ trình phù hợp, khoa học và hiệu quả để tiến tới đạt miễn dịch cộng đồng”, bà Hẳng thông tin tại buổi họp báo thường kỳ.

  “Những kết quả trong công tác phòng chống dịch bệnh của Việt Nam vừa qua đã được cộng đồng quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhiều quốc gia đánh giá cao. Dư luận báo chí, kể cả báo chí Mỹ cũng nhận định Việt Nam là hình mẫu trong phòng chống dịch bệnh”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh./.

  Hùng Cường/VOV.VN

   Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/noi-viet-nam-may-man-trong-phong-chong-covid-19-la-hoan-toan-khong-khach-quan-868672.vov